Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh

Tổng hợp

Gia tăng bệnh nghề nghiệp

31-08-2015 - 22:34| Lượt xem: 445
Có nhiều lý do khiến bệnh nghề nghiệp ngày một gia tăng, trong đó có lý do quan trọng về môi trường. Hiện nay, người lao động đang phải chịu nhiều sức ép: việc làm, môi trường lao động có nhiều tác hại nghề nghiệp như bụi, tiếng ồn, rung chuyển, hơi khí độc, phóng xạ và làm việc trong các điều kiện lao động đặc biệt như leo cao, áp suất, các tư thế lao động bất lợi, trang thiết bị bảo hộ lao động không đủ, chất lượng không bảo đảm... tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến bệnh nghề nghiệp và các bệnh liên quan đến lao động.

Một nguyên nhân nữa là do hệ thống khám phát hiện, chẩn đoán và giám định bệnh nghề nghiệp ở các tuyến tuy đã được thiết lập nhưng còn yếu cả về tổ chức, nhân lực và trang thiết bị.

Từ năm 1976 đến nay VN mới xây dựng và ban hành danh mục bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm cho 25 bệnh. Danh mục này còn quá ít so với thực tế các bệnh nghề nghiệp ở nước ta. Mặt khác, quá trình xác định, bổ sung danh mục nghề nghiệp còn kéo dài do chưa có quy trình cụ thể và khoa học cho công việc này.

Trong những năm gần đây, đặc biệt là trong giai đoạn 1996-2000, công tác khám bệnh nghề nghiệp đã được các địa phương cũng như các bộ, ngành quan tâm. Công tác khám bệnh nghề nghiệp được triển khai rộng rãi hơn, do vậy số phát hiện mắc bệnh nghề nghiệp cũng đã tăng một cách đáng kể.

Mặc dù vậy, số công nhân được khám bệnh nghề nghiệp mới chỉ được dưới 10% trong tổng số công nhân tiếp xúc với nguy cơ. Tỉ lệ phát hiện bệnh nghề nghiệp chiếm 14,7% tổng số khám và tỉ lệ được giám định là 37,5% tổng số phát hiện bệnh nghề nghiệp.

Tỷ lệ phát hiện số mắc mới bệnh bụi phổi silic trên tổng số công nhân được khám trung bình hàng năm là 15,75%, trong đó số đã được giám định là 43%. Với sự đóng góp tích cực của cơ quan BHXH, BHYT, người lao động khi bị bệnh nghề nghiệp đã được hưởng chế độ theo các quy định của Nhà nước.

Số công nhân bị bệnh nghề nghiệp ước tính trên thực tế phải gấp từ 8 đến 10 lần số hiện tại. Công tác giám định còn phức tạp và thiếu cán bộ nên chỉ giám định được khoảng 40% số đã phát hiện bệnh. Một số có trong danh mục bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm nhưng chưa được khám và phát hiện được trong 10 năm qua như nhiễm độc asen, mangan và bệnh giảm áp nghề nghiệp.

Để có thể phục vụ tốt sức khỏe người lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp trong giai đoạn tới cần phải tiếp tục rà soát, bổ sung các chế độ chính sách và cơ chế thích hợp để có thể thực thi một cách hiệu quả.

Đồng thời với công tác cải thiện môi trường lao động, tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân thì việc xây dựng chiến lược, chương trình quốc gia phòng chống bệnh nghề nghiệp có sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Y tế và các bộ, ngành có liên quan để trình Chính phủ và đưa vào thực hiện trong giai đoạn hiện nay đã trở nên hết sức cấp thiết.

Chương trình phòng chống bệnh nghề nghiệp ở VN được Bộ Y tế và các cơ quan, bộ, ngành có liên quan xây dựng với mục tiêu: Quản lý, kiểm soát các bệnh nghề nghiệp và tiến tới giảm dần tỷ lệ mắc mới một số bệnh nghề nghiệp, bổ sung và hoàn chỉnh hệ thống văn bản pháp quy về công tác y tế lao động; xây dựng các tiêu chuẩn VN và tiêu chuẩn ngành về y tế lao động; bổ sung 10 bệnh nghề nghiệp mới vào danh mục bệnh nghề nghiệp.

25 bệnh nghề được bảo hiểm: Bệnh bụi phổi silic; Bệnh bụi phổi atbet hay bụi phổi amiăng; Bệnh bụi phổi bông (byssinosis); Bệnh điếc nghề nghiệp; Bệnh rung chuyển nghề nghiệp; Bệnh nhiễm xạ nghề nghiệp (bức xạ ion hóa); Bệnh loét da, loét vành ngăn mũi, viêm da, chàm tiếp xúc (bệnh da nghề nghiệp do crôm); Bệnh sạm da; Bệnh nhiễm độc TNT (Trinitrotoluen); Bệnh nhiễm độc benzen; Bệnh nhiễm độc mangan; Bệnh nhiễm độc thủy ngân; Bệnh nhiễm độc chì vô cơ, bệnh nhiễm độc chì hữu cơ; Bệnh lao nghề nghiệp; Bệnh do leptospira nghề nghiệp (Leptospirosis); Bệnh viêm gan virus nghề nghiệp; Bệnh nhiễm độc asen và các hợp chất asen vô cơ; Bệnh nhiễm độc nicôtin; Bệnh nhiễm độc hóa chất trừ sâu; Bệnh giảm áp; Bệnh viêm phế quản mãn tính; Bệnh hen phế quản nghề nghiệp; Bệnh nhiễm độc cacbonmonoxit nghề nghiệp; Bệnh nốt dầu nghề nghiệp; Bệnh viêm loét da, viêm móng và xung quanh móng nghề nghiệp).
 
 

BỆNH VIỆN LAO VÀ PHỔI QUẢNG NINH

Phường Cao Xanh- TP.Hạ Long- Quảng Ninh

Giấy phép hoạt động số: 02/GP-STTTT - 25/7/2015

Điện thoại: 0203.3825.101 - Fax: 0203.3622.696.

Email: benhvienk67@gmail.com