Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh

Phòng Kế hoạch tổng hợp

Phòng Kế hoạch tổng hợp

03-12-2017 - 12:43| Lượt xem: 206
@

Phòng Kế hoạch tổng hợp

a) Phòng Kế hoạch tổng hợp: Thành lập ngày 1964

Phòng Kế hoạch tổng hợp của Bệnh viện ngày nay tiền thân là Phòng Y vụ, khi mới thành lập phòng chỉ có 02 người (1 Y sỹ là trưởng phòng, 01 Điều dưỡng).

Ra đời cùng với thời điểm thành lập Bệnh viện năm 1964, phòng KHTH ban đầu với tên gọi là  Phòng Y vụ. Thời điểm đó phòng chỉ có  02 người, với chức năng nhiệm vụ là thống kê báo cáo, quản lý bệnh nhân ra vào viện, tham mưu và giúp việc cho Ban Giám đốc Bệnh viện trong nhiều lĩnh vực hoạt động như chuyên môn nghiệp vụ, đào tạo, nghiên cứu khoa học, thực hiện các kỹ thuật lâm sàng và cận lâm sàng....    

Qua gần 50 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, cùng với sự lớn mạnh không ngừng của Bệnh viện, đến nay Phòng KHTH đã trở thành một trong những Phòng chức năng quan trọng của Bệnh viện với đội ngũ CBVC của phòng gồm 10 người, trong đó: BSCKI có 02 người, BS có 01 người, Cao đẳng điều dưỡng 02 người, Điều dưỡng trung học 03 người, Cử nhân Công nghệ thông tin 02 người;

b) Tổ chức, cán bộ và nhân viên Phòng Kế hoạch tổng hợp

- Giai đoạn đầu tiên, khi mới thành lập 1964: Y sỹ Nguyễn Mạnh Hồng, là Trưởng phòng Y vụ; Tiếp theo đó lãnh đạo Bệnh viện kiêm nhiệm.

- Giai đoạn từ 3/1977 đến 7/1981: Bác sỹ Lê Thanh Hải, Trưởng phòng;

- Từ 8/1981 đến 1982: BS Sa Thị Kim Chính, Trưởng phòng (sau đó  chuyển công tác về tỉnh Hải Dương);

- Từ 1983 đến 1984: BS Nguyễn Thị Thép, Trưởng phòng;

- Từ 1985 đến 1986: BS Nguyễn Thị Kim Chính, Trưởng phòng;

- Từ 1987 đến 1992: BS Nguyễn Thị Thép, Phó Giám đốc kiêm Trưởng Phòng Nghiệp vụ, năm 1992 đồng thời Phòng được đổi tên là Phòng KHTH

- Từ 1993 đến 3/2010: BS Nguyễn Hải Lơ, Trưởng phòng đến 3/2010 nghỉ hưu;

- Giai đoạn từ 4/2010 đến 11/2011: BS Phạm Thị Linh, Trưởng Khoa Lao phổi kiêm Trưởng Phòng KHTH;

- Từ 2/2011 đến 9/2012: BS Nguyễn Thị Minh Châu, Phó Giám đốc Bệnh viện - Phụ trách Phòng KHTH;

- Từ 10/2012 đến nay: BS Nguyễn Thị Quỳnh Liên, Trưởng phòng.

c) Thành tích hoạt động

Phòng kế hoạch tổng hợp của bệnh viện là phòng nghiệp vụ chịu sự lãnh đạo trực tiếp của giám đốc bệnh viện và chịu trách nhiệm trước giám đốc về:

- Kế hoạch hoạt động của các khoa, phòng.

- Đôn đốc và kiểm tra việc thực hiện quy chế bệnh viện.

- Tổ chức chỉ đạo công tác nghiệp vụ chuyên môn bệnh viện.

Do vậy nên đội ngũ cán bộ quản lí của phòng đều là những thầy thuốc có tâm huyết với nghề nghiệp, phẩm chất đạo đức tốt, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, tư tưởng chính trị vững vàng. Từ môi trường công tác này nhiều thế hệ cán bộ lãnh đạo đã trưởng thành vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý: Thầy thuốc ưu tú bác sỹ Nguyễn Thị Thép được bổ nhiệm Giám đốc Sở Y tế. CBVC của Phòng luôn tự hào vì trong các thế hệ lãnh đạo của phòng nhiều đồng chí đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của Bệnh viện nói riêng và của ngành Y tế tỉnh nhà nói chung.

Trong từng giai đoạn phát triển, Phòng KHTH đã có những thay đổi về cơ cấu, chức năng nhiệm vụ để đáp ứng nhu cầu phát triển của Bệnh viện. Với bối cảnh phát triển và hội nhập hiện nay, quản lý chất lượng Bệnh viện là một trong những yêu cầu cấp bách đặt ra cho mỗi Bệnh viện để có thể tồn tại, đứng vững và phát triển, trong đó có cả Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh. Để làm tốt được quy mô của một Bệnh viện chuyên khoa hạng 2 với kế hoạch 200 giường bệnh, Bệnh viện đã phải bố trí thêm giường bệnh để đáp ứng nhu cầu chăm sóc và điều trị và không để  bệnh nhân nằm nghép thì trọng trách của Phòng KHTH là không nhỏ.

Bên cạnh đó, việc áp dụng những thành tựu khoa học tiên tiến trong công tác khám, chẩn đoán và điều trị cũng đem lại hiệu quả cao triển khai các các kỹ thuật mới giúp chẩn đoán lao nhanh, lao kháng thuốc như xét nghiệm GenXpert, máy chụp CT Scanner đa dãy, máy sinh hóa…

Cán bộ viêc chức của Phòng Kế hoạch tổng hợp không ngừng trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, tăng cường năng lực về công tác quản lý và cập nhật thường xuyên các kiến thức công nghệ cao để đáp ứng nhu cầu về chuyên môn cũng như lĩnh vực hội nhập… Và trong tương lai, công tác kế hoạch tổng hợp cần phải được xây dựng hệ thống một cách bài bản, khoa học hơn để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của bệnh lao và các bệnh phổi ngoài lao trên địa bàn tỉnh.

Nhìn lại chặng đường gần 50 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, cùng với sự khó khăn chung của Bệnh viện, Phòng KHTH cũng gặp muôn vàn khó khăn gian khổ, cơ sở vật chất nghèo nàn, thiếu thốn, nguồn nhân lực vừa thiếu vừa yếu cả về đội ngũ và trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Nhưng được sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Ban Giám đốc Bệnh viện. Nhờ vậy, tập thể CBVC của phòng đã không ngừng trưởng thành về mọi mặt, luôn phát huy tinh thần đoàn kết, nhất trí cao. Lãnh đạo phòng luôn kiên định nhất quán trong việc không buông lỏng công tác quản lý điều hành, đồng thời luôn phát huy nắm bắt kịp thời những tiến bộ khoa học kỹ thuật phục vụ công tác chẩn đoán và điều trị.

Nhưng với tinh thần trách nhiệm cao với nghề nghiệp, mỗi CBVC của Phòng luôn thấm nhuần tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh. Từ đó mỗi CBVC luôn nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Lãnh đạo Bệnh viện và ngành giao phó.

Bên cạnh công tác chuyên môn thì các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT và công tác Nghiên cứu khoa học cũng được phòng chú trọng nên thời gian qua CBVC của phòng cũng đã tham gia nhiệt tình và đã đạt được những thành tích đáng khích lệ. Điển hình như đồng chí Phạm Thị Hoa là Bí thư chi đoàn nhiều nhiệm kỳ đồng chí đã vinh dự được công nhận là Thanh niên tiên tiến cấp tỉnh nhiều năm liên tục. Ngoài ra còn tham gia Hội diễn văn nghệ của ngành và đã đạt Huy chương vàng cấp tỉnh năm 1999....

Đồng chí Hoàng Thị Lan Phương, ngoài công tác chuyên môn đồng chí còn tích cực tham gia các hoạt động của đoàn thanh niên cũng như của công đoàn phát động và đã đạt được nhiều thành tích cao như Tham dự cuộc thi : “Tìm hiểu Quê hương Quảng Ninh” do Tỉnh đoàn tổ chức đạt giải 3; Viết bài dự thi về “Luật phòng chống Ma túy”  được UBND Tỉnh khen thưởng.

Bài dự thi: “Tìm hiểu đường lối đổi mới, thành tựu đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo” Sở Y tế tổ chức.

Mỗi CBVC của phòng không chỉ thực hiện tốt quy định về y đức, vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ mà còn duyên dáng, thanh lịch trong quan hệ ứng xử với đồng nghiệp, với người bệnh và gia đình người bệnh, tiêu biểu phải kể đến là cuộc thi: Điều dưỡng viên giỏi, thanh lịch cấp ngành năm 1996 mà đồng chí Nguyễn Thị Lan Phương tham gia và đã đạt giải cao.

Song song với các hoạt động chuyên môn, công tác nghiên cứu khoa học cũng luôn là một trong những nhiệm vụ mà Lãnh đạo phòng  chú trọng. Vì vậy trong thời gian vừa qua nhiều đề tài NCKH của tập thể và cá nhân từ cấp cơ sở, cấp ngành đã được áp dụng có hiệu quả trong công tác chẩn đoán điều trị và quản lí bệnh nhân tại Bệnh viện. Có những đề tài và công trình nghiên cứu với khả năng ứng dụng cao trong thực tiễn đã được đăng tải trên tập san của Bệnh viện Lao và Phổi Trung ương như đề tài của BS Nguyễn Thị Thép, BS Nguyễn Hải Lơ.

Có thể nói những thành tích mà CBVC phòng KHTH đạt được trong thời gian qua là không nhỏ, nhưng nhiệm vụ trước mắt còn rất nặng nề nhiều gian nan thách thức chúng ta hướng tới thanh toán bệnh lao...

d) Các danh hiệu thi đua, khen thưởng đã đạt được

Các danh hiệu tập thể:

Với sự nỗ lực không ngừng của mình, trong thời gian qua tập thể, cá nhân của phòng đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào.

- Tập thể phòng vinh dự được tặng Giấy khen của Sở Y tế Quảng Ninh vì đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch công tác năm 2013.

 Các phần thưởng cá nhân:

- Về cá nhân, tiêu biểu là các đồng chí:

1. Đồng chí Nguyễn Thị Thép được phong tặng danh hiệu: Thầy thuốc ưu tú., Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh 7 năm liên tục.

 Huy chương: Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe.

Bằng khen: Lao động sáng tạo và nhiều Bằng khen, Giấy khen của UBND tỉnh và Sở Y tế.

2. Đồng chí Nguyễn Thị Minh Châu Phó giám đốc Bệnh viện kiêm Phụ trách Phòng KHTH và cũng là Chủ tịch công đoàn cơ sở nhiều nhiệm kỳ. Cá nhân điển hình của phòng đã vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ Y tế vì đã có nhiều thành tích xuất sắc thực hiện nhiệm vụ của ngành.

Bằng khen của Công đoàn Y tế Việt Nam và Chương trình chống Lao Quốc gia.

 UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước. Ngoài ra đồng chí còn nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen của Sở Y tế Quảng Ninh, Liên đoàn Lao động tỉnh.

3. Đồng chí Nguyễn Hải Lơ đã 2 lần vinh dự nhận được Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

 Phòng KHTH Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh đã đạt được những thành tích đáng tự hào trong suốt chặng đường phát triển. Với đội ngũ ngày càng lớn mạnh cả về lượng và chất trong các đồng chí trưởng thành có 01 đồng chí giữ chức vụ cao nhất ngành y tế (Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh đó là BSCK I Nguyễn Thị Thép). Bác sỹ Nguyễn Thị Minh Châu Phó giám đốc Bệnh viện và còn là Chủ tịch công đoàn cơ sở nhiều năm...

 

Bài viết liên quan

25-11-2015 - 22:27
Phòng kế hoạch tổng hợp

BỆNH VIỆN LAO VÀ PHỔI QUẢNG NINH

Phường Cao Xanh- TP.Hạ Long- Quảng Ninh

Giấy phép hoạt động số: 02/GP-STTTT - 25/7/2015

Điện thoại: 0203.3825.101 - Fax: 0203.3622.696.

Email: benhvienk67@gmail.com