Bệnh Viện Lao Và Phổi Quảng Ninh

http://bvlvpqn.vn


Phát triển thuật toán giúp dự đoán nguy cơ mắc bệnh lao

Các nhà khoa học Israel đã phát triển một thuật toán dựa trên cơ sở dữ liệu từ cuộc tiếp xúc ban đầu của một loại vi khuẩn với hệ thống miễn dịch của cơ thể người, giúp dự đoán mắc bệnh lao.
Phat trien thuat toan giup du doan nguy co mac benh lao hinh anh 1
Bệnh nhân lao điều trị tại một bệnh viện ở Kanpur, Ấn Độ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo kết quả nghiên cứu do Viện Khoa học Weizmann thực hiện, công bố trên tạp chí Nature Communications ngày 22/7, các nhà khoa học Israel đã phát triển một thuật toán, theo đó có thể dự đoán nguy cơ mắc bệnh lao hoặc các bệnh lây nhiễm ở người.

Nghiên cứu được dựa trên cuộc kiểm tra về sự tiếp xúc ban đầu của một loại vi khuẩn với hệ thống miễn dịch của cơ thể người, điều vốn có thể dẫn đến sự bùng phát của một căn bệnh ngay sau đó, hoặc thậm chí nhiều năm sau đó.

Trước tiên, các nhà khoa học đã thử nghiệm những sự tiếp xúc thật sự giữa các tế bào miễn dịch và vi khuẩn, trong đó sử dụng các mẫu máu có chứa các tế bào miễn dịch và vi khuẩn salmonella.

Tiếp theo, họ phát triển một thuật toán dựa trên cơ sở dữ liệu từ cuộc tiếp xúc này, trong đó không chỉ nêu ra thành phần của các tế bào mà còn cả mức độ kích hoạt và khả năng phản ứng của chúng.

Trong ứng dụng cụ thể chẩn đoán sự khởi phát của bệnh lao, nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng mức độ hoạt động của các tế bào miễn dịch monocytes có thể được sử dụng để dự đoán sự khởi phát hoặc quá trình của bệnh lý thường do vi khuẩn "ngủ Đông" nhiều năm trong cơ thể gây nên này./.

 

Nguồn tin: (Nguồn: vietnamplus.vn)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây