Bệnh Viện Lao Và Phổi Quảng Ninh

https://bvlvpqn.vn


Quảng Ninh: Thông cáo báo chí về nCov

Hiện trên mạng xã hội đăng tải một số thông tin về dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona biến chủng gây ra, tuy nhiên nhiều thông tin không chính xác gây hoang mang cho người dân. Đề định hướng dư luận, Sở Y tế xin thông tin một số nội dung sau:

Mọi công tác phòng chống dịch nCov đang được ngành Y tế Quảng Ninh thực hiện một cách đồng bộ và chặt chẽ

Bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona biến chủng gây ra; đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính, nguy hiểm do vi rút Corona biến chủng gây ra, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Theo thông tin từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam, đến ngày 25/01/2020 Thế giới đã ghi nhận 1300 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 41 trường hợp tử vong (đều tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc). Số ca mắc tăng 454 trường hợp so với ngày 24/01/2020. Trung Quốc đã ghi nhận 1281 trường hợp tại 27 tỉnh/ thành phố, 15 nhân viên y tế bị mắc bệnh. Ngoài Trung Quốc, hiện tại đã ghi nhận 19 trường hợp bệnh xâm nhập tại 08 Quốc gia và 03 vùng lãnh thổ thuộc Trung Quốc (trong đó có 16 trường hợp từ Vũ Hán, Trung Quốc trở về) bao gồm: Thái Lan (04 trường hợp), Hàn Quốc (02 trường hợp), Việt Nam (02 trường hợp), Hoa Kỳ (02 trường hợp) Nhật Bản (01 trường hợp), Singapore (01 trường hợp), Pháp (01 trường hợp), Nepal (01 trường hợp), Đài Loan (01 trường hợp), Ma Cao (02 trường hợp), Hồng Kông (02 trường hợp). Theo thông tin từ Bộ Y tế, tại Việt Nam đã phát hiện 02 trường hợp nhiễm bệnh là người Trung Quốc đến từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc hiện đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận người Việt Nam nào mắc nCoV.
Hiện tại, toàn Ngành Y tế đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cấp bách để chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào tỉnh Quảng Ninh theo phương án đáp ứng từng tình huống: (1)- Tình huống 1 (chưa có ca bệnh xâm nhập): sẵn sàng triển khai các hoạt động; (2)- Tình huống 2 (xuất hiện các trường hợp bệnh trong cộng đồng) và (3)- Tình huống 3 (dịch bệnh lây lan trong cộng đồng) tại Kế hoạch số 06/KH-BCĐ ngày 21/01/2020 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trên người về đáp ứng với dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virut Corona (nCoV).
Để chủ động phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona biến chủng gây ra, phù hợp với diễn biến tình hình dịch, Sở Y tế đề nghị người dân và cộng đồng thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh, không nên quá hoang mang, lo lắng và thực hiện tốt Năm biện pháp sau:
1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.
2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.
3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. 
4. Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc các tỉnh/ thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do virus corona trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.
5. Khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin, cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan.
 

(Nguồn: SYT)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây