Bệnh Viện Lao Và Phổi Quảng Ninh

https://bvlvpqn.vn


Vắc xin + 5K

Hiện nước ta đã cơ bản kiểm soát, khống chế được dịch bệnh Covid-19 và đang tiến hành tiêm vắc xin Covid-19 cho những lực lượng tuyến đầu. Tuy nhiên, bên ngoài thế giới dịch bệnh vẫn đang diễn biễn hết sức phức tạp, đặc biệt là những nước làng giềng với Việt Nam. Chính vì vậy, để bảo vệ thành quả chống dịch trước mắt, cũng như lâu dài, ổn định địa bàn để phát triển kinh tế - xã hội thì tiêm vắc xin + 5K được xem là giải pháp căn bản, hiệu quả nhất.
 
Dịch Covid -19 trên toàn cầu vẫn còn diễn biến khôn lường, mặc dù nhiều quốc gia đã tiến hành tiêm vắc xin. Đến thời điểm này, thế giới ghi nhận gần 137 triệu người mắc; gần 3 triệu người tử vong. Với Việt Nam sau 3 đợt dịch, tổng số ca mắc là 2.707 người; đã khỏi bệnh: 2.445 người; số ca tử vong là 35.
 
Tuy Việt Nam đã khống chế, kiểm soát được dịch bệnh, nhưng nhìn ra thế giới thì nguy cơ dịch có thể xâm nhiễm, lây lan, bùng phát vào trong nước bất cứ lúc nào nếu người dân chủ quan, lơ là, mất cảnh giác với dịch Covid-19.
 
Hiện tại, nước ta cũng đang tiến hành tiêm vắc xin phòng Covid -19, tuy nhiên do lượng vắc xin hạn chế nên chỉ cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng và ban chỉ đạo phòng, chống dịch các địa phương… được ưu tiên tiêm phòng trước. Đến thời điểm này có tổng cộng gần 59.000 liều vắc xin được tiêm tại 19 tỉnh, thành phố trong cả nước.
 

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho y, bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.
 
Đối với Quảng Ninh, tỉnh được Bộ Y tế cấp cho 4.100 liều vắc xin của Tập đoàn AstraZeneca. Mũi 1 dự kiến tiêm 4.100 liều cho 4.100 đối tượng. Mũi 2, Bộ Y tế tiếp tục cung cấp sau 12 tuần tiêm mũi 1. Đối tượng tiêm đợt 1 là lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, bao gồm: 3.566 người là lực lượng cán bộ y tế tham gia phòng, chống dịch; 311 người là lực lượng cán bộ trực tiếp làm việc tại các cửa khẩu biên giới hoặc điểm xuất hàng biên giới tại Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu; 223 người là lực lượng làm việc trực tiếp tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.
 
Có thể thấy, lượng vắc xin phòng Covid -19 có trong nước nói chung, Quảng Ninh nói riêng là rất hạn chế. Hiện tại mới chỉ ưu tiên tiêm cho những người làm việc, giữ trọng trách “tuyến đầu của tuyến đầu” trực tiếp chống dịch. Để tiêm phòng toàn dân vắc xin Covid-19 chắc chắn còn phải đợi trong một thời gian dài nữa. Chính vì vậy, song hành với tiêm phòng vắc xin chúng ta cần phải tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp y tế cộng đồng, thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế. Đây là những biện pháp phòng, chống dịch đơn giản, kinh tế và hiệu quả nhất, tối ưu nhất trong giai đoạn hiện nay. Thực tế cho thấy, thời gian qua để dập tắt thành công các ổ dịch bùng phát trong cộng đồng, nhân tố quan trọng nhất chính là ý thức tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc an toàn phòng, chống dịch của mỗi người dân.
 
Tuy nhiên, có một điều đáng buồn là cứ mỗi khi dịch được dập thành công thì có một bộ phận người dân lại chủ quan, lơ là, không đeo khẩu trang nơi công cộng, khi tiếp xúc với nhiều người. Thực tế qua 3 đợt dịch xảy ra cho thấy, khi người dân lơ là, mất cảnh giác thì nguy cơ dịch xâm nhiễm, bùng phát, lây lan là rất cao.
 
“Cuộc chiến” chống “giặc” Covid -19 chưa kết thúc, chúng ta vẫn còn rất nhiều việc phải làm, vì vậy thực hiện tốt thông điệp vắc xin + 5K chính là chiến lược căn bản, lâu dài để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ kép vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

                                                                                                                                       - http://baoquangninh.com.vn
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây