Cá thu là loại hải sản giàu dinh dưỡng xuất hiện trong mâm cơm của gia đình người Việt. Cá thu kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau giúp mọi người thưởng thức được nhiều món ăn độc đáo nhất. Đối với những người đang trong chế độ ăn kiêng thì luôn có nhu cầu tìm hiểu cá thu bao nhiêu calo? Tìm hiểu lượng calo có trong cá thu để giúp mọi người xây dựng thực đơn ăn uống hằng ngày phù hợp nhất. Vì vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!
Mục lục:
Một số đặc điểm nổi bật của cá thu
Cá thu là một loại cá rất phổ biến hiện nay, bạn có thể tìm mua ở bất kỹ cửa hàng hải sản, khu chợ hoặc siêu thị nào cũng đều có. Cá thu là loại cá thuộc họ nhà cá thu ngừ, chúng thường sinh sống chủ yếu ở các vùng biển nhiệt đới và vùng biển ôn đới, đa số cá thu sẽ ở những vùng đại dương xa với bờ nên để đánh bắt được cá thu ngư dân sẽ phải ra khơi xa hơn.
Cá thu có thân hình thuôn dài, tròn tròn theo dạng hình oval ở phần thân trên và có xu hướng thu dẹt dần về phía đuôi cá. Phần hình dạng này của cá thu có vài nét giống với đặc điểm của dòng cá ngừ đại dương. Cá thu là một loại cá có kích thước lớn, thông thường thì cá thu cái sẽ có kích thước lớn hơn nhiều so với cá thu đực.
Cá thu cái khi phát triển thì thường sẽ có chiều dài lên đến 80cm và khối lượng dao động từ 5kg cho đến 10kg (còn có loại cá thu có khối lượng lên đến 45kg/con). Cá thu thường có phần đầu tương đối nhỏ và vát chéo theo hình tam giác, phần miệng mở rộng, mắt to và hơi lồi lên, mắt cá thu ở khá gần với đầu cá, đặc biệt cá thu có hàm răng rất sắc nhọn, bạn cần cẩn thận khi động vào cá thu.
Ngoài ra cá thu còn có hai chiếc vây cứng, một cái ở lưng và cái còn lại ở phía dưới bụng; phía gần đuôi cá thì có rất nhiều vây nhỏ. Đặc biệt cá thu là loại cá không có vảy, da khá mỏng và sờ vào sẽ thấy trơn, thân hình cá thu thường có màu xanh xám bạc hoặc màu xanh đen; trên lưng có nhiều sọc ngang màu đen đậm, nhìn khá thu hút.
Cá thu bao nhiêu calo?
Cá thu là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng. Theo nghiên cứu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ – USDA trong 100gr cá thu sẽ chứa khoảng 305 calo cùng dưỡng chất cần thiết như protein, chất béo, vitamin và khoáng chất … Đây là hàm lượng calo ở mức vừa phải đối với lượng calo cần nạp vào cơ thể hằng ngày. Vì vậy mọi người có thể sử dụng cá thu trong thực đơn hằng ngày hoặc kết hợp chúng với các loại rau củ tươi.
Cá thu là loại hải sản có trứng với vị beo béo, ngầy ngậy lại mang nhiều lợi ích đối với sức khỏe chúng ta. Bởi vậy, chẳng lạ khi trứng cá thu được người lớn lẫn trẻ nhỏ yêu thích. Theo đó một muỗng canh trứng cá thu chứa từ 19 calo đến 40 calo/một thìa trứng. Có thể thấy trong trứng cá thu hàm lượng calo khá cao, nếu dùng thường xuyên thì lượng calo cần nạp vào cơ thể sẽ dư thừa. Điều này tạo ra nhiều ảnh hưởng xấu và đặc biệt còn làm cho cân nặng của bạn tăng lên đáng kể. Chính vì thế cần có một chế độ ăn hợp lý, chế biến món ăn từ cá thu sao cho phù hợp để cơ thể tiếp nhận được.
Ăn cá thu có tốt không?
Cá thu cung cấp lượng calo vừa đủ để bổ sung năng lượng cho cơ thể học tập, lao động trong ngày. Bên cạnh đó cá thu được khách hàng đánh giá cao với các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như:
- Cá thu có chứa khá nhiều omega-3, chất dinh dưỡng này sẽ có khả năng phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch. Hoạt chất này hoạt động theo cơ chế giảm viêm, giảm sưng, giảm mức độ của triglyceride trong cơ thể và giúp cải thiện chức năng tuần hoàn, lưu thông của mạch máu. Hơn nữa, omega – 3 có trong thịt cá thu sẽ có tinh thần khỏe mạnh, tăng cường khả năng ghi nhớ, tập trung trong công việc hơn.
- Các chất dinh dưỡng EPA và DHA có trong cá thu còn có tác dụng làm chậm lại quá trình lão hoá của não và ngăn ngừa các bệnh như Alzheimer, trầm cảm, tự kỷ một cách hiệu quả.
- Cá thu có chứa cả vitamin B12, kẽm, sắt và cả folate sẽ giúp bạn bổ sung sắt cho cơ thể trong đó có lợi cho phụ nữ mang thai. Cá thu giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu, giảm các triệu chứng khó chịu như: chóng mặt, hoa mắt, đau đầu, mệt mỏi, yếu cơ và ngăn ngừa cả bệnh vô sinh.
- Ngoài ra cá thu còn có khả năng giúp bạn bổ sung đầy đủ các năng lượng tích cực, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể trước nguy cơ mắc các loại bệnh nguy hiểm như đến sức khỏe như: tiểu đường, ung thu,…
- Trứng cá thu còn giúp bạn có làn da trẻ khỏe, sáng mịn, đầy sức sống và tránh được tình trạng lão hóa, da nhăn nheo, sạm nám.
Tóm lại, cá thu không chức quá nhiều calo nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng trong gia đình. Tuy nhiên một tuần chỉ nên ăn cá thu từ một đến hai lần để dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong cá hiệu quả hơn. Đối với người ăn kiêng cần kết hợp cá thu với rau củ hoặc chế biến đơn giản để hạn chế tối đa lượng calo có trong món ăn.
3 thực đơn giảm cân từ món cá thu
Những người đang trong chu trình giảm cân khi biết cá thu bao nhiêu calo thì dễ dàng lên thực đơn dinh dưỡng hằng ngày. Ăn cá thu hoàn toàn không mập nếu bạn sử dụng với khẩu phần thích hợp đặc biệt biết kết hợp cá thu với các loại rau còn thúc đẩy quá trình giảm cân hiệu quả. Vì vậy bạn có thể tham khảo các món ăn từ cá thu hỗ trợ việc giảm cân hiệu quả nhé:
Cá thu sốt cà chua
– Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Món cá thu sốt cà chua với hàm lượng calo là 397 – đây là mức calo tương đối ổn định nên bạn có thể sử dụng. Tuy vậy bạn chỉ nên ăn cá thu sốt cà chua từ 1 – 2 lần trong tháng để không ảnh hưởng đến việc giảm cân. Do đó để có món ăn hấp dẫn bạn nên chuẩn bị các nguyên liệu cụ thể như sau:
- Nguyên liệu chính: Cá thu
- Nguyên liệu đi kèm: Cà chua, ngò rí, thì là, hành lá, tỏi, ớt tươi
- Gia vị thông thường: nước mắm, bột ngọt, bột canh, hạt nêm, dầu ăn, tiêu bắc, muối,…
– Cách chế biến món ăn:
- Cá thu sau khi mua về bạn rửa sạch, chà qua với muối để khử mùi tanh rồi để ra rổ cho ráo nước. Sau đó rắc lên cá chút hạt nêm, hạt tiêu bắc và bột ngọt và ướp cá trong khoảng thời gian 15 phút.
- Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu; hành lá, ngò rí cắt khúc; thì là, ớt tươi xắt nhỏ; hành tím và tỏi thì băm nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo chút dầu ăn, đến khi dầu sôi già thì cho cá thu đã ướp gia vị vào, chiên đều hai mặt cho chín vàng rồi gắp ra đĩa cho ráo dầu.
- Phần sốt cà chua thì bạn sẽ làm như sau: Cho vào chảo một chút dầu ăn để phi thơm hành tím, tỏi rồi cho tiếp cà chua xắt hạt lựu vào đảo đều tay, đến khi cà chua chín thì cho vào chảo khoảng 100ml nước sôi.
- Nêm nếm thêm chút gia vị sao cho vừa ăn rồi tiếp tục đảo đều tay, tầm được 5 phút thì tắt bạn cho cá thu đã chiên vào và rim trong khoảng thời gian 3 phút. Khi rim cá nên rim cá ở mức lửa vừa và lật đều cả hai mặt để cá ngấm đẫm sốt.
- Đun đến khi phần sốt sánh mịn lại thì tắt bếp, cho cá ra đĩa, rắc thêm chút hành lá, thì là và chút tiêu bắc lên trên là có thể thưởng thức được rồi.
Xem thêm bài viết khác:
Mắm cá thu chưng thịt
– Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Nguyên liệu chính: Thịt cá thu muối
- Nguyên liệu đi kèm: thịt lợn xay, rượu trắng, rượu hoa tiêu, gừng tươi, hành tím, hành lá, tỏi, mộc
- Gia vị thường sử dụng: nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, hạt tiêu bắc, hạt nêm, bột canh,…
– Cách thực hiện món ăn:
- Hành tím và tỏi thì bạn lột hết vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Gừng tươi gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi chia làm hai phần, một phần thì băm nhuyễn và phần còn lại thì cắt thành sợi. Hành lá cắt bỏ phần ngọn bị úa và rễ ở củ, rửa sạch rồi cắt thành khúc nhỏ.
- Trộn hỗn hợp mắm cá thu: Cho vào bát các nguyên liệu sau: mộc, thịt lợn xay, cá thu muối đã dằm nhuyễn, rồi thêm các gia vị: nước mắm, rượu hoa tiêu, bột ngọt, hạt tiêu xay, cho thêm cả phần hành tím, gừng tươi đã băm nhuyễn và hành lá cắt nhỏ chuẩn bị trước vào cùng. Sau đó trộn thật đều tay, để hỗn hợp nghỉ khoảng 5 đến 7 phút thì tiến hành chưng mắm.
- Bạn sẽ chuẩn bị một cái bát chuyên dùng để hấp, thoa một lớp dầu ăn mỏng vào trong lòng bát rồi cho hỗn hợp mắm cá thu đã trộn ở trên vào.
- Tiếp đó bắc nồi hấp lên bếp, đổ vào nồi khoảng 50ml rượu trắng, chờ cho đến khi nước sôi bạn cho bát đựng mắm cá thu vào xửng và hấp trong thời gian 15 phút. Sau 15 phút món mắm cá thu chưng thịt của bạn đã chín, rắc thêm chút hành lá lên trên, ăn cũng cơm nóng là ngon miễn chê luôn đó.
Cháo cá thu
Cháo cá thu là một trong những món ăn hỗ trợ việc giảm cân tốt nhất bên cạnh các món gỏi cá thu, salat cá thu. Khi biết cá thu bao nhiêu calo thì việc tạo nên món cháo cá thu được nhiều người nghĩ đến. Một món ăn dễ thực hiện và hợp khẩu vị của nhiều đối tượng cần chuẩn bị những nguyên liệu cụ thể dưới đây:
– Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Nguyên liệu chính: Cá thu tươi ngon
- Nguyên liệu đi kèm: đậu xanh (nên mua loại còn nguyên vỏ), gạo nếp hoặc gạo tẻ đều được, hành lá, ngò rí
- Gia vị các loại: dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, muối, bột canh, đường, tiêu bắc,…
– Cách nấu cháo cá thu:
- Cá thu sau khi mua về bạn làm sạch sẽ, rắc lên cá một chút muối để khử mùi tanh rồi rửa lại với muối, để ra rổ cho ráo nước. Mẹo nhỏ cho bạn, để cá thu vẫn giữ được độ dai và thơm thì bạn có thể ướp cá thu với chút đường trong khoảng 10 phút trước khi cho vào nấu cháo.
- Đậu xanh nguyên vỏ đem đi vo rồi ngâm với nước sạch trong 3 đến 4 giờ đồng hồ. Gạo vo sạch, để ráo nước.
- Hành lá rửa sạch, cắt thành khúc nhỏ, đầu hành trắng và hành tím thì băm nhỏ, để riêng.
- Sau khi gạo đã ráo nước thì bạn đem đi rang ở lửa vừa cho đến khi hạt gạo chuyển từ màu trắng đục sang màu trắng trong là được. Việc rang gạo sẽ có tác dụng giúp cho nồi cháo của bạn có một mùi thơm đặc trưng, hạt cháo khi đun không bị nát vữa ra nhưng vẫn đảm bảo được độ nhừ vừa phải.
- Tiếp đó bạn cho gạo đã rang và đậu xanh nguyên vỏ lên bếp nấu theo tỉ lệ 1:4 (1 phần gạo và đậu xanh, 4 phần nước sôi), thời gian đầu bạn sẽ mở lửa lớn, sau khi nồi cháo bắt đầu sôi lăn tăn thì bạn mở nhỏ lửa lại, làm như vậy nồi cháo sẽ ngon hơn nhiều.
- Sau khi gạo và đậu xanh đã nở ra thì bạn cho miếng cá thu đã ướp gia vị vào nồi cháo và nấu chín. Khi cá chín, bạn vớt ra và dằm thành từng miếng nhỏ, loại bỏ xương bám trên thịt cá ra.
- Kế tiếp bạn bắc chảo lên bếp, đổ vào chảo một ít dầu ăn, cho đầu hành trắng và hành tím đã băm nhỏ vào phi thơm, sau đó cho cá thu vào, xào sơ qua và nêm nếm thêm chút nước mắm ngon, đường, bột ngọt, hạt nêm,…
- Sau khi cá ngấm hết gia vị thì bạn lại trút phần cá thu đã xào thơm vào trong nồi cháo, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp. Múc cháo ra bát, rắc thêm chút ngò rí cùng hạt tiêu bắc lên trên là bạn đã có một bát cháo cá thu thơm ngon, nóng hổi rồi.
Lưu ý khi sử dụng cá thu
Cá thu là món ăn giàu dinh dưỡng, hỗ trợ ngăn ngừa, điều trị các bệnh lý nền trong cơ thể. Cá thu dễ dàng kết hợp với các loại nguyên liệu khác nhau để tạo nên món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên để món cá thu phát huy hết tác dụng trong việc bảo vệ sức khỏe, khi sử dụng cá thu bạn nên chú ý đến một số vấn đề dưới đây:
- Mặc dù cá thu giàu dinh dưỡng nhưng chứa thủy ngân và histamine khá cao. Đây là chất gây ngộ độc, dị ứng khi sử dụng thường xuyên. Vì vậy hãy sử dụng cá thu 2 – 3 lần/ tuần, mỗi lần 1 – 2 con là đủ.
- Đối với người có tiền sử dị ứng hải sản, phụ nữ mang thai đang cho con bú không nên sử dụng thực phẩm này để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Ưu tiên chọn loại cá thu có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Không nên mua cá thu trôi nổi trên thị trường, thiếu nguồn gốc xuất xứ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe khi sử dụng.
Bài viết đã đưa ra những chia sẻ của chúng tôi về chủ đề cá thu bao nhiêu calo, cá thu có thể chế biến được món gì ngon hay đặc điểm của cá thu,… Hy vọng đó là thông tin cần thiết nhất giúp bạn xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình. Đối với những người giảm cân hãy tận hưởng món cá thu thơm ngon trong khẩu phần dinh dưỡng của mình để đảm bảo sức khỏe nhé!