Con rươi có tác dụng gì mà trở thành món ăn được nhiều người yêu thích đến vậy? Đây là thắc mắc mà chúng tôi nhận được nhiều nhất trong thời gian vừa qua liên quan đến loài rươi. Để giúp khách hàng tìm hiểu rõ hơn về công dụng của loài thủy sinh này, hãy cùng chúng tôi khám phá thông tin qua bài viết dưới đây nhé!
Mục lục:
Đặc điểm của con rươi
Rươi hay còn có tên gọi khác trong dân gian là rồng đất, đây là loài nhuyễn thể thuộc họ nhà rươi, ngành giun đốt. Rươi thường sinh sống chủ yếu ở môi trường nước mặn hoặc nước lợ vì ở đây mới có điều kiện phù hợp để giống rươi phát triển mạnh. Mới đầu nhìn thấy rươi chắc bạn cũng sẽ thấy hơi sợ với vẻ ngoài của nó nhưng nhìn nhiều thì sẽ thấy nó không hề đáng sợ như vậy.
Về cơ bản khi nhìn vào sẽ thấy con rươi khá giống khá giống với giun đất, đầu có một cái thùy nhỏ ở trước miệng, trên miệng thì cũng có hai mắt màu đen. Phần thân của con rươi dẹp, dài khoảng 6cm đến 7cm và có chiều rộng khoảng 5mm đến 6mm, trên thân rươi có tới tận 65 đốt với nhiều màu sắc khác nhau đan xen như: hồng, trắng, nâu, đỏ,… Phần lưng trên được phủ một lớp tơ dài, dày và rất nhiều, phải nhìn thật kỹ mới thấy rõ được. Rươi hiện được xếp vào danh sách các món ăn đặc sản và được rất nhiều người ưa thích, ngoài chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn thì nó còn mang trong mình rất nhiều lợi ích mà bạn không ngờ tới.
Con rươi có tác dụng gì?
Môi trường sống của rươi chủ yếu là vùng nước mặn và nước lợ nên ít nhiều cũng có sự ảnh hưởng tới các cấu tạo của tế bào bên trong. Dần dần nó hình thành nên nhiều đặc tính tốt, mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Cả Đông y và Tây y đều công nhận rươi là dược liệu quý trong việc nâng cao sức khỏe, hỗ trợ điều trị các căn bệnh hiệu quả.
Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, cứ 100g rươi có chứa 81,9g nước, 12,4g protit, 4,4g lipit, 1,3g tro, cung cấp cho cơ thể 92 calo. Ngoài ra, trong rươi còn có chứa nhiều loại chất khoáng khác như canxi (66mg%), photpho (57mg%), sắt (1,8mg%)… Do đó rươi được coi là một loại thực phẩm bổ sung năng lượng và tăng cường sức khỏe, miễn dịch cho cơ thể. Khi ăn rươi những người bị các bệnh về huyết hư được cải thiện tình trạng đáng kể.
Bên cạnh đó rươi cũng là bài thuốc hiệu quả trong việc điều trị các loại mụn nhọt, mẩn ngứa. Mọi người chỉ cần mang rươi làm sạch rồi đem sấy khô, tán nhỏ, trộn cùng với nước sao cho thành dạng keo, đắp lên vùng có mụn nhọt. Nếu như mụn chưa vỡ thì có thể giúp giảm tiêu sưng, giảm đau nhức khi mụn vỡ rồi thì có thể giúp mụn mau khỏi, da non nhanh lên hơn.
Rươi được sử dụng nhiều trong các phương thuốc Đông y nhờ có vị cay, mùi thơm, tính ấm. Do đó rươi được sử dụng để điều trị đau nhức xương khớp, kích thích vị giác, giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, ăn không ngon ở trẻ. Rươi đưa vào cơ thể nhiều chất đạm, chất béo, giúp người gầy có thể nâng cao trọng lượng cơ thể.
Các món ăn từ rươi giàu dinh dưỡng
Mọi người đã biết con rươi có tác dụng gì trong việc hỗ trợ cải thiện sức khỏe của mỗi người rồi chứ. Vì vậy hãy cùng chúng tôi bắt tay để thực hiện các món ăn ngon được chế biến từ rươi mang đến giá trị dinh dưỡng cao. Trước khi bước vào chế biến món ăn từ rươi thì việc cực kỳ cần thiết và quan trọng đó chính là làm sạch rươi.
Nếu bạn không làm sạch mà chỉ làm qua loa, không đúng cách thì sẽ khiến món ăn trở nên khó ăn, thậm chí là không thể ăn được. Dưới đây là gợi ý của chúng tôi về cách làm sạch rươi:
- Rươi mua về bạn cho vào thau và rửa sạch với nước lạnh khoảng 2 đến 3 lần để loại bỏ hết bùn đất, chất bẩn bám trên thân rươi, sau đó vớt ra, để ráo nước.
- Khi rửa rươi với nước, bạn có thể dùng tay hoặc dùng đũa khuấy nhẹ rươi lên để bùn đất được loại bỏ tốt hơn, làm như vậy rươi cũng sẽ nhanh sạch hơn.
- Bắc một nồi nước sôi lên trên bếp, cho phần rươi đã rửa sạch vào nồi, chần sơ qua trong thời gian 2 đến 3 phút để loại bỏ hết lớp lông tơ trên rươi, đồng thời cũng làm giảm bớt một phần mùi tanh trên con rươi.
- Trước khi mang đi chế biến thì bạn nên thêm một ít vỏ chanh hoặc vỏ quýt vào nấu cùng để không còn nghe mùi tanh nữa.
Chả rươi
– Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Nguyên liệu chính: Rươi tươi ngon
- Nguyên liệu đi kèm: thịt lợn vai xay nhuyễn, trứng gà hoặc trứng vịt
- Nguyên liệu khác: Vỏ quýt, hành lá, rau mùi hoặc rau thì là, lá gừng, củ gừng, hành tím.
- Các loại gia vị thông thường: Dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, bột canh, đường, muối,…
– Cách chế biến món ăn:
- Rươi sau khi mua về thì bạn tiến hành sơ chế và rửa thật sạch rồi để cho rươi ráo nước.
- Tiếp đó bạn đem hành lá, rau mùi đi thái nhỏ, vỏ quýt thì thái thành sợi. Nếu thích, bạn có thể băm nhỏ lá gừng để cho vào chả rươi để tăng thêm hương vị, mùi thơm cho miếng chả.
- Sau đó bạn cho rươi và vỏ quýt đã thái sợi vào bát và trộn đều lên. Lưu ý bạn không nên đánh rươi quá nhuyễn vì để rươi nguyên con khi thưởng thức sẽ có cảm giác bùi béo và ngậy hơn.
- Tiến hành cho hành lá, rau mùi, thịt xay, trứng gà (hoặc trứng vịt đều được), hạt nêm, hạt tiêu vào bát đựng rươi; dùng đũa đánh đều các nguyên liệu lên. Nếu nhận thấy hỗn hợp rươi hơi đặc thì có thể cho thêm một đến hai quả trứng nữa vào và tiếp tục đánh đều tay.
- Kế tiếp bạn bắc chảo lên bếp, cho vào chảo một ít dầu ăn và đun cho đến khi dầu sôi già. Sau đó lấy thìa múc rươi đổ vào chảo rồi dàn đều ra tạo thành những miếng chả hình tròn, nên làm mỏng để miếng chả nhanh chín và dễ ăn hơn. Tiến hành lật đều các mặt của miếng chả cho đến khi miếng chả rươi chín vàng đều là đã hoàn thành.
- Ngoài ra, mọi người cũ có thể đem hấp hỗn hợp chả rươi rồi mới mang đi chiên giòn. Khi chế biến theo cách này sẽ giúp miếng chả không bị vỡ khi chiên và cũng giúp việc chiên chả nhanh hơn mà vị ngon vẫn được giữ nguyên.
Rươi xào củ niễng
Khi biết con rươi có tác dụng gì thì mọi người có thể xào rươi với các loại rau củ để cân bằng dinh dưỡng. Vì vậy hãy bắt tay thực hiện món rươi xào củ niễng giòn ngọt, hương vị độc đáo dưới đây nhé:
– Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Nguyên liệu chính: Rươi tươi
- Nguyên liệu đi kèm: củ niễng, lá gấc non, thịt lợn ba chỉ, hành tây, vỏ quýt, hành lá, rau thì là, rau ngò, trứng gà
- Các loại gia vị thường dùng: nước mắm, hạt nêm ,bột ngọt, bột canh, đường, dầu ăn, muối,…
– Cách sơ chế nguyên liệu:
- Rươi tươi sau khi mua về trụng sơ qua rươi trong nước sôi để lông rươi rụng hết ra, dùng đũa khuấy nhẹ tay để rươi không bị nát. Thực hiện thao tác từ 2 – 3 lần để rươi loại bỏ bụi bẩn sau đó để rươi thật khô nước.
- Củ niễng đem đi lột bỏ phần bẹ già rồi cắt lát xéo. Vỏ quýt, hành tây, lá gấc non, hành lá và rau thì là nhặt sạch sẽ rồi rửa với nước, cắt nhỏ vỏ quýt, cắt khúc dài khoảng một đốt tay đối với hành lá, rau thì là.
- Thịt lợn ba chỉ thì bạn cho vào nước muối loãng ngâm trong khoảng thời gian 10 phút để loại bỏ mùi hôi rồi rửa sạch, để ráo. Sau cùng đập thêm trứng vào bát rồi đánh tan hỗn hợp gồm các nguyên liệu ở trên.
– Thực hiện rươi xào củ niễng
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi đun sôi, cho thêm vỏ quýt, hành tím đã cắt nhỏ vào phi thơm. Nêm nếm thêm chút nước mắm rồi vặn lửa lớn, trút phần rươi đã làm sạch vào xào cùng, đảo từ từ và nhẹ tay để rươi không bị nát.
- Tiếp tục cho thêm một muỗng dầu ăn vào chảo đã xào rươi, đến khi dầu sôi thì cho thêm thịt ba chỉ vào xào với mức lửa lớn đến khi thịt lợn cháy cạnh thì cho củ niễng, hành và nửa chén nước sôi vào đảo đều tay.
- Xào củ niễng đến khi gần chín thì nêm thêm chút gia vị sao cho vừa với khẩu vị, khi các nguyên liệu chín hoàn toàn thì đập thêm trứng gà, rắc thêm ít hành lá và rau thì là vào là hoàn thành xong món rươi xào củ niễng.
- Món ăn sau khi hoàn thiện sẽ có mùi thơm đặc trưng của củ niễng quyện cùng với độ béo ngậy của rươi, thêm chút hương thơm của thì là và rau mùi ở bên trên.
Xem thêm bài viết khác:
Rươi kho măng
– Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Nguyên liệu chính: Rươi tươi ngon
- Nguyên liệu đi kèm: Thịt lợn băm nhuyễn (bạn có thể lựa chọn phần thịt lợn lẫn cả mỡ lẫn nạc để khi chế biến món ăn sẽ không bị khô)
- Nguyên liệu khác: măng tươi, hành lá, thì là, ớt tươi, quất (tắc), vỏ quýt.
- Gia vị thường dùng: nước mắm, muối, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, bột canh, đường,…
– Sơ chế các nguyên liệu:
- Trước tiên bạn cho rươi vào một tô nước lạnh để loại bỏ hết các bụi bẩn trên thân rươi và rửa sạch. Vớt rươi ra cho ráo nước rồi trụng sơ qua rươi trong nước sôi để lông rươi rụng hết ra, dùng đũa khuấy nhẹ tay để rươi không bị nát.
- Vỏ quýt dùng loại vỏ đã phơi khô để vỏ thơm và không bị đắng. Hành lá, ớt tươi rửa sạch và đem đi thái nhỏ.
- Măng thái thành từng miếng mỏng sau đó trần qua với nước nóng để loại bỏ vị chua rồi để cho khô nước.
- Sau khi rươi đã ráo hết nước thì bạn có thể sử dụng đũa hoặc máy đánh trứng trộn đều cho rươi thật nhuyễn ra. Tiếp túc cho tiếp vỏ quýt, hành lá, thì là, ớt tươi đã chuẩn bị vào và nêm nếm thêm gia vị sao cho hợp với khẩu vị ăn của gia đình.
- Trộn đều măng tươi đã chuẩn bị với hỗn hợp đã chuẩn bị trước đó. Rươi và măng cần đảm bảo tỷ lệ 2:1 để không mất đi hương vị món ăn.
- Đặt rươi lên bếp sau đó cho nước sâm sấp mặt trên nồi rươi kho là hợp lý. Cho lượng nước màu vừa đủ vào nồi rươi kho đang đun trên bếp để có màu sắc hấp dẫn.
- Kho rươi trong khoảng từ 5 – 6 tiếng đồng hồ là chín sau đó kho đến khi phần nước cạn bớt sệt lại, nêm nếm lại gia vị vừa ăn, rắc ớt đẹp mắt.
Mua rươi ở đâu ngon?
Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên mua rươi ở đâu để đảm bảo chất lượng và hàng chuẩn thì hãy tìm đến Cửa hàng đặc sản Bá Kiến. Đây là chuyên cung cấp các loại đặc sản của nhiều vùng miền lớn nhất ở miền Bắc trong đó có con rươi. Rươi mang thương hiệu Bá Kiến đến từ vùng đất Tứ Kỳ, Hải Dương với những con rươi to, màu sắc hồng hào. Rươi được đóng thành từng hợp với trọng lượng nhất định giúp khách hàng thuận tiện trong khi mua sắm.
Đến cửa hàng Đặc sản Bá Kiến, khách hàng mua được rươi tươi vào đợt chính vụ hoặc mua rươi cấp đông ngay cả khi đã hết mùa rươi. Rươi tại cửa hàng được lựa chọn một cách vô cùng tỉ mỉ, cẩn thận, phân loại kỹ lưỡng, bỏ hết những con rươi đã chết, ươn thối, chỉ giữ lại những con rươi còn tươi khoẻ. Bên cạnh bán rươi tươi sống, cửa hàng còn cung cấp mặt hàng chả rươi thơm ngon, hấp dẫn. Quý khách không có thời gian chế biến món ăn chỉ cần mua chả rươi làm sẵn tại cửa hàng về hâm nóng rồi từ từ thưởng thức. Khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm hãy ghé thăm địa chỉ:
- Hà Nội: Số 1, Lô 4E, Đường Trung Yên 10B, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội – Điện thoại: 02466823737
Lưu ý khi sử dụng món ăn từ rươi
Mọi người đã biết con rươi có tác dụng gì đối với sức khỏe của mỗi người thì chắc chắn chế biến nên các món ăn ngon từ rươi. Những món ăn hấp dẫn từ rươi này được nhiều người yêu thích nhờ hương vị đặc trưng cùng màu sắc hấp dẫn. Tuy nhiên khi sử dụng rươi trong mâm cơm gia đình, bạn đừng quên bỏ túi những lưu ý dưới đây nhé!
- Do rươi sống chủ yếu ở dưới bùn đất nên rất dễ nhiễm các chất độc từ môi trường nước hoặc đất. Tươi hoàn toàn có thể trở thành vật trung gian lây truyền các loại vi khuẩn làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng. Khi mua rươi mọi người cần lựa chọn con rươi ở vùng đất sach, không bị ô nhiễm mỗi trường.
- Sơ chế rươi cần đảm bảo yếu tố an toàn, cẩn thận để khi ăn rươi không bị ngộ độc và cảm giác ngứa ở cổ họng.
- Những người có cơ địa hay mẫn cảm, dễ bị dị ứng, người mắc bệnh hen suyễn hoặc hệ tiêu hóa kém đặc biệt là phụ nữ đang mang thai cũng nên hạn chế sử dụng rươi.
- Trước khi mang rươi đi chế biến thì rươi phải được làm sạch lông, nếu như ăn phải những con rươi vẫn còn dính đầy lông thì rất dễ làm cho đường hô hấp bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gây sưng phù, ngứa ngáy, khó thở, cổ họng sưng tấy,…
- Khi chế biến một món ăn nào đó từ rươi thì bạn nên cho thêm một chút vỏ quýt vào để làm cho món ăn ngon hơn, không có cảm giác bị đầy bụng, giúp tiêu hóa thuận lợi, dễ dàng hơn nhiều.
- Nhất định phải tìm đến cơ sở bán rươi uy tín để mua, không mua những hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc trên thị trường.
Những tác dụng tuyệt vời mà rươi mang đến cho sức khỏe đã giúp quý khách hàng giải đáp được câu hỏi con rươi có tác dụng gì. Thông qua bài viết, mong rằng mọi người có thể lựa chọn cho mình những món ăn ngon, hấp dẫn được chế biến từ rươi. Đừng quên khi sử dụng rươi cần tìm hiểu cẩn thận để tránh gây nên những tác dụng không mong muốn.