Hậu quả của ô nhiễm môi trường đến con người như thế nào?

Xem ngay bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Ô nhiễm môi trường đang là chủ đề “HOT” được thảo luận trong mấy năm nay. Hậu quả của ô nhiễm môi trường đến chất lượng sống và sức khỏe con người đã được chứng minh và tỉ lệ ngày càng tăng cao. Vì thế cùng Bệnh viện Lao Phổi Quảng Ninh tìm hiểu hậu quả, và biện pháp khắc phục vấn đề này nhé!

Tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay

Môi trường là nhiều yếu tố tạo thành, như không khí, nước, đất, con người, sinh vật. Vì một tác động nào đó môi trường đã bị ô nhiễm. Tuy nhiên với suy nghĩ chủ quan của con người, dẫn đến nhiều đến có mức độ ô nhiễm môi trường nặng nề. Hậu quả ô nhiễm môi trường gây ra hết sức dữ dội, nó ảnh hưởng đến sinh vật, đến chất lượng cuộc sống con người.

Vấn nạn ô nhiễm môi trường không chỉ mối quan tâm của một quốc gia bất kì nào nữa, nó cần được sự quan tâm của toàn cầu. Nếu không xử lý hay can thiệp nó ảnh hưởng đến cả kinh tế – xã hội cho cả thế hệ sau này.

Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG
Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

Điểm qua các loại ô nhiễm gây ảnh hưởng đến từng môi trường khác nhau như nào:

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

Ô nhiễm môi trường nước: rác khó phân hủy ngày càng nhiều ở dưới nước nhất là môi trường biển làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng sống của sinh vật sống dưới nước, nước chứa nhiều bụi bẩn, vi khuẩn cần tốn nhiều phương pháp để lọc nước và xử lý nước để cung cấp nước sinh hoạt cho con người, gây thủy triều đỏ,…

Ô nhiễm môi trường đất: ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm, và các sinh vật sống ở đất liền, thiếu chỗ ở cho chim chóc, động vật ăn cỏ, thiếu nguồn dinh dưỡng cho các động vật,…

Ô nhiễm môi trường không khí: khói bụi dày đặc, tỉ lệ oxi ngày càng thấp trong không khí, làm tăng hiệu ứng nhà kính, gây thủng tầng ozone, gây ra mưa acid, tan chảy băng 2 cực bởi sự nóng lên của địa cầu

Hậu quả ô nhiễm môi trường đến sức khỏe con người như thế nào?

Với tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài, nó không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tỉ lệ mắc bệnh do hậu quả của ô nhiễm môi trường ngày càng tăng cao và sau đây cùng Bệnh Viện Lao Phổi Quảng Ninh tìm hiểu nó ảnh hưởng như thế nào nhé!

Bệnh về đường hô hấp

Hậu quả của ô nhiễm môi trường đến đường hô hấp
Hậu quả của ô nhiễm môi trường đến đường hô hấp

Việc sự phát triển của nền công nghiệp nhất là nền công nghiệp nặng và việc xử lý ô nhiễm môi trường không khí do khó bụi từ nhà máy,.. còn kém. Dẫn đến lượng bụi bẩn, chất C02, C0,.. ngày càng nhiều, từ đó con người hít phải những khói bụi này từ không khí, và nó ảnh hưởng không nhỏ đến phổi, và đường hô hấp của mỗi người.

Một số bệnh đường hô hấp có thể gặp phải do việc ô nhiễm môi trường: hen suyễn, suy hô hấp,… Tỉ lệ trẻ em mắc bệnh về đường hô hấp ngày càng cao nguyên nhân dẫn đến là do ô nhiễm môi trường và các cơ quan hô hấp vẫn chưa được phát triển hoàn toàn. Khi trẻ ở trong môi trường bị ô nhiễm nặng, thì có nguy cơ thay đổi niêm mạc mũi. Điều ấy làm cho trẻ dễ dàng bị suy hô hấp và viêm phổi.

Tỉ lệ mắc bệnh hô hấp ở thành thị cao hơn so với nông thôn. Bởi ở thành thị người dân tập trung đông đúc, phương tiện giao thông nhiều. Khói bụi trong không khí cũng từ những phương tiện đó. Ở nông thôn, dân cư thưa thớt, và cây cối nhiều giúp điều hòa không khí tốt hơn so với thành phố.

Bệnh về tim mạch

Hậu quả của ô nhiễm môi trường đến tim mạch
Hậu quả của ô nhiễm môi trường đến tim mạch

Theo thống kê từ WHO, có 2 triệu ca tử vong mỗi năm đến từ bệnh tim mạch và nguyên nhân chính là do ô nhiễm môi trường không khí. Vì trong không khí có nhiều các loại chất như: carbon monoxide, nitơ oxit, sulfur dioxide, ozone, chì và các hạt bụi mịn. Và 2 bệnh phổ biến do ô nhiễm môi trường không khí là suy tim sung huyết và rối loạn nhịp tim.

Bụi mịn chính là nguyên nhân gây nên những tình trạng tắc nghẽn mạch máu do hình thành cục máu đông, từ đó làm tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, suy tim và loạn nhịp tim.

Ozone gây tăng kích phản xạ của thần kinh phổi do đó nhịp tim đập bất thường

Các bệnh ung thư

Thử tưởng tượng bạn sống ở môi trường lúc nào cũng bị ô nhiễm: không khí chứa quá nhiều chất bị bẩn, nước không sạch,…  Bạn nạp những thứ ô nhiễm vào người tình trạng cơ thể của bạn sẽ kiệt quệ. Không chỉ dừng ở các bệnh hô hấp thông thường mà có khi dễn đến bệnh ung thư các cơ quan đã bị ảnh hưởng trầm trọng.

Bài nghiên cứu từ Cơ quan Nghiên cứu quốc tế về Ung thư đã chứng minh rằng việc ung thư bàng quang nguyên nhân chủ yếu là do việc ô nhiễm môi trường không khí. Khi bệnh nhân hít phải không khí ô nhiễm, các chất gây ung thư từ phổi đến máu và tới bàng quang.

Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ mắc ung thư cao với các loại bệnh: ung thư gan, ung thư thận, ung thư phổi,… Do việc sống trong môi trường ô nhiễm nặng do khói bụi từ không khí, và việc ăn uống chưa được đảm bảo, chứa nhiều vi khuẩn, vi rus.

Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Môi trường ô nhiễm ảnh hưởng tới sức khoẻ con người
Môi trường ô nhiễm ảnh hưởng tới sức khoẻ con người

Tìm hiểu về sức khỏe sinh sản tại https://vatlytrilieu.vn/suc-khoe/suc-khoe-sinh-san/

Theo nghiên cứu của Đại học Trung Quốc do Tiến sĩ Xiang Qian Lao đã khảo sát khoảng 6500 người đàn ông sống ở môi trường ô nhiễm. Kết quả được đưa ra là số lượng tinh trùng được xuất ra, và chất lượng tinh trùng ngày càng giảm so với những người không sống ở môi trường ô nhiễm.

Việc bạn nạp không khí, nước bị ô nhiễm mỗi ngày nó gây rối loạn nội tiết tố, ảnh hưởng đến điều tiết, chức năng của hormone. Nguyên do đó tác động không nhỏ đến khả năng sinh sản có thể gây vô sinh cho nam giới, sẩy thai, sinh non ở phụ nữ có thai. Ngoài ra có thể mắc bệnh tuyến tiền liệt đặc biệt nghiêm trọng và nguy hiểm nhất là ung thử tuyến tiền liệt.

Các bệnh về da

Ô nhiễm môi trường làm cho hiệu ứng nhà kín ngày càng tăng, và dẫn đến thủng tầng ozone các tia cực tím chiếu thẳng vào da. Từ đó da bị ảnh hưởng nhiều thể hiện qua việc da sạm đi, nhiều vết đốm nám da,… Khi việc che chắn khi đi dưới trời nắng thường xuyên còn có thể bị ung thư da.

Xu hướng bệnh về da: mề đay, viêm da dị ứng tỉ lệ mắc nhiều hơn ở thành phố.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

Với việc nhận thức được những tác hại của ô nhiễm môi trường đến với đời sống và sức khỏe con người. Ngày nay, tinh thần bảo vệ môi trường không chỉ là từ chính phủ mà còn ý thức của mỗi chúng ta. Cùng điểm qua những việc đơn giản để khắc phục ô nhiễm môi trường.

Trồng cây là một trong những biện pháp bảo vệ môi trường
Trồng cây là một trong những biện pháp bảo vệ môi trường

Thói quen sinh hoạt

Cần phải cải thiện thói quen sinh hoạt gây ra ô nhiễm môi trường có thể kể đến như sau

  • Vứt ra, phân loại rác theo đúng nơi quy định.
  • Thay thế các loại than củi bằng các loại thiết bị điện hiện đại hạn chế khói bụi từ việc đốt củi nhất có thể.
  • Tắt các thiết bị điện nếu không sử dụng.
  •  Sử dụng phương tiện công cộng cho việc di chuyển để giảm thiểu rác thải, khói bụi từ các phương tiện giao thông.

Xử lý rác thải đúng cách tại các nhà máy công nghiệp

  • Đối với các khu công nghiệp cần tuân thủ nguyên tắc xử lý rác thác trước khi thải ra môi trường.
  • Có bộ quy trình sản xuất và máy móc hiện đại để tiết kiệm điện và kiểm soát tốt về việc sản xuất, hạn chế xảy ra sai sót ạ.

Quy hoạch và trồng cây xanh

Việc quang hợp của cây xanh biến đổi chất C02 thành 02 giúp cho không khí thêm trong lành. Quy hoạch các vùng trồng cây đang ngày càng được quan tâm từ chính quyền địa phương đến từng hộ gia đình. Trồng cây từ các vùng do việc đốt làm nương rẫy, trồng cây ở các khu công viên, siêu thị,…

Hi vọng qua bài viết này, giúp bạn hiểu rõ vấn đề ô nhiễm môi trường đến sức khỏe và chung tay giúp sức bảo vệ môi trường cũng như sức khỏe bản thân.