Sá sùng đối với nhiều người có lẽ sẽ là một cái tên khá xa lạ, chưa từng được nghe qua và cũng chưa từng biết đến. Chính vì vậy sẽ có rất nhiều thắc mắc về sá sùng, sá sùng là gì, sá sùng có ở đâu hay sá sàng có tác dụng gì? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc ấy và cung cấp đến mọi người những thông tin bổ ích khác liên quan đến sá sùng. Cùng khám phá bài viết nhé!
Mục lục:
Sá sùng là gì? Sá sùng có đặc điểm gì?
Sá sùng là cái tên xa lạ đối với nhiều người vì không biết đây là loài thực vật hay thực phẩm chế biến các món ăn. Thực ra sá sùng là một loại hải sản thuộc hạng quý, ở Việt Nam sá sùng có nhiều ở vùng Vân Đồn, Móng Cái của tỉnh Quảng Ninh, Nha Trang, Côn Đảo,… Ngoài những địa điểm trên thì sá sùng còn xuất hiện ở vùng biển Vạn Mỹ, Đông Hưng, Trung Quốc và nhiều khu vực khác. Sá sùng được gọi với rất nhiều tên gọi khác nhau tùy theo từng vùng miền: có nơi thì vẫn gọi chúng là sá sùng, có nơi khác thì lại gọi là sâu đất, có nơi sẽ gọi là giun biển, rồi cả địa sâm, bibi,…
Theo như đánh giá thì đặc sản sá sùng xuất hiện nhiều nhất là ở Quảng Ninh, và chính nơi đây cũng gọi loài đặc sản Sá Sùng này với cái tên khác lạ đó là con mồi. Chúng tôi đưa đến cho bạn nhiều cái tên khác nhau để chứng minh rằng rất có thể bạn đã từng được ăn con sá sùng này rồi nhưng lại được giới thiệu với tên gọi khác nên mới không thể nhận ra. Để nhận biết được đâu là sá sùng ngon thì bạn có thể dựa vào một vài đặc điểm dưới đây. Sá sùng tươi ngon sẽ thường có màu nâu đỏ, khi nhìn lướt qua sá sùng sẽ thấy có hình dạng giống như con giun đất. Phần trên thân của sá sùng có những sợi vân ngang nhỏ li ti, ruột thì chứa đầy cát. (xem website)
Nơi mà loài sá sùng này thường sinh sống là trong các hang đá, khe cát dưới vùng biển sâu từ 10m đến 30m. Khi sá sùng còn tươi thì sẽ có chiều dài khoảng 5 đến 10cm, có con thì độ dài lên tới tận 15cm đến 40cm. Khi đánh bắt sá sùng lên khỏi mặt biển thì bạn sẽ thấy sá sùng co mình lại, cuộn thành hình tròn như một quả bóng, miệng chỉ bé có chút xíu. Nếu bạn dùng tay sờ vào thân con sá sùng sẽ thấy rất mềm và mát, sẽ có chút nhớt dính ở trên thân, chỉ cần rửa đi là sạch ngay. Để đánh bắt được sá sùng, người ta sẽ phải bắt vào những lúc sáng sớm, khi nước thủy triều đã rút, người đánh bắt sẽ lần theo dấu vết mà chúng để lại từ đêm hôm trước và tiến hành đánh bắt.
Sá sùng có tác dụng gì?
Có thể bạn chưa biết sá sùng là một loại hải sản chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng mang lại lợi ích tốt cho sức khỏe của người sử dụng. Công dụng của sá sùng mang đến nhờ loại thủy sinh này có đến tận 18 loại axit amin, khoáng chất, glutamine và nhiều lợi khuẩn cực kỳ tốt cho sức khỏe. Bạn có thể theo dõi một vài tác dụng hữu ích của loài sá sùng đã được chúng tôi tổng hợp lại:
- Sá sùng có tác dụng bổ máu, dưỡng huyết.
- Giúp tăng cân, bồi bổ đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ điều trị tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ.
- Giúp bổ thận tráng dương, tăng cường chức năng sinh lý cho cả nam giới và nữ giới.
- Sá sùng còn có tác dụng điều trị hiện tượng yếu sinh lý.
- Giúp kích thích ăn ngon, hệ tiêu hóa hoạt động linh hoạt hơn, hấp thụ thức ăn tốt hơn.
- Giúp điều trị chứng bệnh còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ. Khi kết hợp sá sùng với các món ăn thúc đẩy quá trình thèm ăn ở trẻ.
- Giúp điều trị căn bệnh hen suyễn kéo dài, các triệu chứng ho khan, ho cảm, ho có đờm.
- Chữa chứng bệnh triều nhiệt, hay bị sốt về chiều gây mất cân bằng nhiệt độ trong cơ thể.
- Điều trị các bệnh về đau răng, lợi sưng đau, chảy máu chân răng.
- Sá sùng còn góp phần làm giảm các hiện tượng như ra mồ hôi đêm, đau thắt ngực, thiếu sữa sau khi sinh, giúp tránh triệu chứng trầm cảm sau sinh,…
- Sá sùng cực kỳ phù hợp khi dùng với những người mắc chứng bệnh suy nhược thần kinh, người tiểu đêm nhiều, tiểu són.
Cách chọn mua sá sùng tươi ngon?
Khi đã biết sá sùng có tác dụng gì thì nhiều người có nhu cầu tìm mua sản phẩm để chế biến món ăn. Sá sùng hiện nay được bày bán trên thị trường có hai loại là sá sùng tươi và sá sùng khô. Trước hết để chọn mua được sá sùng tươi thì bạn có thể căn cứ vào bề ngoài của nó. Những con sá sùng còn tươi thì mình sẽ to và dày hơn, có mùi vị đặc trưng của biển cả và mùi tanh của sá sùng chứ không phải mùi tanh hôi thối bốc ra. Khi chọn mua bạn cần quan sát thật kỹ và dành nhiều thời gian để chọn vì nếu chọn nhanh bạn sẽ khó mà phát hiện ra được những con sá sùng kém chất lượng.
Còn đối với sá sùng khô thì bạn không nên chọn những con sá sùng đã ngả màu. Đó có thể đó là những con đã bị để lâu, quá hạn sử dụng hoặc đã bị mốc trắng, khi ăn những con sá sùng như thế chắc chắn sẽ có hại cho sức khỏe của chính bạn. Để mua đúng sản phẩm thì khi chọn bạn nên chọn loại sá sùng khô mình dày, kích thước đều nhau, không tanh và đặc biệt là phải có màu trắng ngà. Như vậy thì bạn mới có thể chọn mua đúng sản phẩm mà mình cần và đảm bảo được sự an toàn, chất lượng của sá sùng.
Sá sùng làm món gì ngon?
Sá sùng có tác dụng gì đối với sức khỏe thì mọi người đã được chúng tôi chia sẻ ở trên. Khi biết được công dung của sá sùng thì đừng quên chọn nguyên liệu này xuất hiện trong thực đơn gia đình. Mặc dù trên thị trường có bán sá sùng tươi và sá sùng khô nhưng bạn nên sử dụng sá sùng khô trong chế biến. Khi chọn sá sùng khô giúp mọi người thuận tiện trong việc chế biến, tiết kiệm thời gian nấu nướng hiệu quả. Vì vậy hãy bắt tay thực hiện các món ăn ngon dưới đây:
Sá sùng xào chua ngọt
– Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn:
- Nguyên liệu chính: Sá sùng khô
- Nguyên liệu đi kèm: nước cốt chanh hoặc giấm chua, tỏi, ớt, hành tím
- Nước đun sôi
- Các loại gia vị thông thường: dầu ăn, đường, tương cà, tương ớt, muối, nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt,…
– Cách chế biến món ăn:
- Sá sùng khô sau khi mua về tiến hành rửa sạch để làm sạch các bụi bẩn bám trên sá sùng. Tiếp đó ngâm sá sùng với nước từ 5 – 10 phút để sá sùng có độ mềm nhất định.
- Tiếp theo bạn sẽ pha nước sốt để xào chung với sá sùng bao gồm các nguyên liệu như: nước mắm, nước cốt chanh hoặc giấm chua, đường, nước sôi, tỏi, hành khô đập dập. Nếu như bạn thích món ăn của mình có thêm chút vị cay thì bạn có thể cho thêm ớt vào để pha cùng. Để phần nước sốt sánh mịn và ngon hơn, bạn nên cho thêm chút tương ớt hoặc tương cà vào, vừa tăng thêm độ thơm lại vừa tạo màu sắc đẹp mắt cho.
- Sau đó bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào chảo, đun đến khi dầu ăn nóng thì bạn đổ phần sá sùng đã làm sạch vào và đảo đều.
- Đến khi sá sùng gần chín thì bạn tiếp tục đổ hỗn hợp nước sốt vừa pha ở trên vào rồi đun trên bếp ở mức lửa nhỏ.
- Khi nào nhận thấy sá sùng và nước sốt đã sánh đặc vào với nhau thì tắt bếp, cho thêm chút hạt tiêu và vài cọng rau mùi để tăng hương vị cho món ăn. Sá sùng xào chua ngọt có thể ăn nóng cùng với cơm hoặc ăn chơi chơi đều ngon hết.
Sá sùng nấu hủ tiếu
– Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Nguyên liệu chính: Sá sùng khô
- Nguyên liệu đi kèm: xương đùi, gan lợn, hủ tiếu, thịt lợn thăn, thịt xay, tôm, mực ống, trứng cút, tôm khô, mực khô
- Các loại rau ăn kèm: xà lách, giá đỗ, húng quế, rau diếp, lá hẹ,…
- Các loại gia vị thông thường: nước mắm, giấm, hạt nêm, hắc xì dầu, bột ngọt, đường,…
– Cách chế biến món ăn:
- Sá sùng sau khi mua về bạn tiến hành cắt thành từng đoạn nhỏ với độ dài khoảng 2 đốt ngón tay rồi cho vào chảo rang để sá sùng rơi hết cát ra.
- Xương đùi rửa thật sạch với muối sau đó trần với nước sôi để loại bỏ bụi bẩn. Sử dụng phần xương đã làm sạch mang đi hầm chung với sá sùng.
- Hủ tiếu mang đi trụng sơ qua với nước nóng, thịt lợn thăn, gan đem luộc chín, thái thành lát mỏng.
- Trứng cút cũng mang đi luộc chín, cho thêm một chút muối, đun sôi trong khoảng hai phút rồi lấy đũa quậy để trứng chín đều.
- Nước dùng: Xương đùi sau khi hầm với sá sùng thì bạn cho thêm ba củ hành tây nướng vào, cho lượng nước vừa đủ, tiếp tục đun sôi trong 20 phút rồi cho thêm một muỗng muối vào nữa. Tiếp theo đó bạn trút sá sùng vào, cho thêm cả tôm khô và mực khô đã chuẩn bị từ trước vào.
- Gan, thịt lợn thăn, thịt xay sau khi luộc thì cũng tiến hành ướp cùng chút hạt nêm, muối, bột ngọt rồi trộn đều cho thấm gia vị.
- Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào, dầu sôi thì trút tỏi, hành đập dập vào phi cho vàng thơm, sau đó lấy hầm xương đổ vào nồi. Sau đó bạn cho tiến hành nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn với khẩu vị của gia đình.
- Khi nước đã sôi thì bạn chân vào bát hủ tiếu, ăn kèm với giá đỗ, rau sống, thêm chút giấm chua và tương ớt cho bát hủ tiếu sá sùng thêm đậm vị.
Cháo sá sùng
– Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cháo:
- Sá sùng
- Gạo dẻo
- Hàu sữa
- Hành lá, tỏi băm nhuyễn
- Gia vị các loại: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, muối, bột canh,…
– Cách sơ chế nguyên liệu:
- Sá sùng sau khi mua về thì bạn đem đi rửa sạch, dùng dao để cạo sạch lớp vỏ bên ngoài của sá sùng rồi rạch cả phần bụng sá sùng để lấy phần ruột bên trong ra. Sau đó bạn tiến hành rửa sạch sá sùng nhiều lần với nước để sạch hết chất bẩn.
- Sơ chế hàu: Hàu mua về bạn đổ ra ngâm cùng với nước sạch trong khoảng hai tiếng, sau đó dùng bàn chải lớn chà thật mạnh lên lớp vỏ để lớp bùn đất bên ngoài trôi hết từ. Tiếp đó đem hàu lấy tách lấy thịt ra, sau đó rửa sạch hàu với nước sạch nhiều lần rồi để cho hàu ráo bớt nước.
- Hàu sữa và sá sùng sau khi đã được làm sạch thì bạn tiến hành bắc chảo lên bếp, cho vào chảo hai muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì bạn cho tỏi, hành vào phi thơm, sau đó cho sá sùng vào xào đều khoảng thời gian khoảng một phút. Làm tương tự với phần hàu sữa.
– Thực hiện món cháo sá sùng
- Gạo dẻo đem đi ngâm với nước sạch trước khi nấu khoảng 20 phút để gạo nở ra rồi mang gạo đi vo sạch.
- Tiếp đó tiến hành bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 2 lít nước rồi đun sôi rồi cho vào nồi số lượng gạo vừa vo và tiếp tục đun cho đến khi nước sôi trở lại. Lưu ý khi đun nên đun ở mức lửa nhỏ để gạo nhừ dần trong khoảng 20 phút nhằm đạt được độ mịn nhất định.
- Kế tiếp, cho phần sá sùng và hàu đã xào chín trước đó vào nồi, dùng muôi khuấy đều, sau đó nêm nếm lại gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Nếu cháo dành cho trẻ nhỏ thì có thể xay phần sá sùng thành hỗn hợp nhuyễn mịn nhằm phù hợp cho đối tượng đặc biệt.
- Nấu thêm 5 phút nữa ở mức lửa nhỏ thì tắt bếp, cho thêm chút hành lá, tiêu bắc lên trên để cho nồi cháo dậy mùi thơm.
Sá sùng giá bao nhiêu? Mua sá sùng ở đâu chất lượng
Khi mọi người đã biết sá sùng có tác dụng gì đối với sức khỏe thì nhu cầu tìm mua sản phẩm trở nên phổ biến. Trên thị trường hiện nay sá sùng được phân chia thành nhiều loại, có sá sùng khô, sá sùng tươi, sá sùng ở Quảng Ninh, sá sùng ở Nha Trang,…. Mỗi loại sá sùng sẽ có một mức giá khác nhau, dựa trên đặc điểm của từng loại sá sùng. Ngoài ra địa điểm phân phối sá sùng cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá bán sản phẩm. Vì vậy mọi người có thể tham khảo giá bán dưới đây:
Nguồn gốc sản phẩm | Giá bản sản phẩm (đồng/kg) | Đặc điểm sản phẩm |
Sá sùng tươi | 500.000 đồng/kg | Sá sùng tươi sống được đánh bắt tại các vùng biển, loại sá sùng này chưa được sơ chế |
Sá sùng khô cơ bản | 1.800.000 đồng – 2.400.000 đồng/kg | Sá sùng đã được phơi khô với kích thước sa sùng vừa phải |
Sá sùng khô cao cấp | 4.000.000 đồng – 5.500.000 đồng/kg | Sá sùng đã được phơi khô và được lựa chọn từ những con sá sùng to, chắc khỏe. Màu sắc sá sùng cap cấp tươi mới, đẹp mắt |
Sá sùng Quảng Ninh | 2.000.000 đồng – 5.000.000 đồng/kg | Sá sùng ở Quảng Ninh thường sẽ có màu sáng tự nhiên, thân trắng mình dày, khi thưởng thức sẽ thấy vị thanh và ngọt nước hơn những loại khác |
Sá sùng có nguồn gốc từ Nha Trang, Phú Quốc | 2.000.000 đồng – 3.000.000 đồng/kg | Sá sùng ở đây thường sẽ có màu hơi sẫm hơn, khi nấu nước cũng vẫn ngọt và ngon nhưng vẫn cảm nhận được vị hơi tanh một chút. |
Ngoài ra, trên thị trường Việt Nam còn xuất hiện loại sá sùng có lớp da mỏng, trắng, trong, ngửi có mùi tanh, nếu gặp loại sá sùng này thì đó chắc chắn là sá sùng của Trung Quốc, giá chỉ khoảng 1. 000.000/kg. Bạn nên cẩn thận với loại hàng này vì dù không phải hàng Việt Nam nhưng nó lại được quảng cáo rầm rộ là hàng Việt Nam, khiến nhiều người ham rẻ cũng tin tưởng đây là hàng thật nên chọn mua về thưởng thức thử.
Để mua sá sùng uy tín, đảm bảo chất lượng khách hàng có thể tìm đến Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến. Hiện nay sá sùng tại công ty đến từ vùng Quan Lạn, Vân Đồn, Quảng Ninh với chất lượng tươi ngon. Sá sùng được lựa chọn tỉ mỉ trước khi chế biến theo nguyên tắc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Từng con sá sùng khô thành phẩm có màu sắc đẹp mắt, mẫu mã đa dạng để khách hàng lựa chọn sản phẩm hợp với túi tiền.
Hiện nay sá sùng Bá Kiến cung cấp trên trên thị trường với 5 loại gồm: Sá Sùng loại Đặc Biệt, loại 1, loại 2, dạng đóng hộp và loại Sá Sùng nấu phở. Giá bán các loại dao động từ 1.600.000 đồng – 5.500.000 đồng/kg. Vì vậy tùy theo nhu cầu sử dụng và khả năng kinh tế quý khách có thể chọn sản phẩm ưng ý nhất. Giá thành các loại sá sùng có sự chênh lệch nhưng sản phẩm đảm bảo chất lượng, đồng đều về kích thước để hài lòng yêu cầu của khách hàng. Liên hệ mua hàng ship tận nhà 0962083232. Website https://sasung.com.vn/
Xem thêm bài viết khác:
Trên đây là một vài thông tin liên quan đến sá sùng cùng với những thông tin về chủ đề sá sùng có tác dụng gì đã được chúng tôi tổng hợp gửi tới bạn đọc. Mong rằng bạn sẽ chọn mua được những con sá sùng thơm ngon, đúng chuẩn và đảm bảo chất lượng để chế biến được nhiều món ngon cho gia đình cùng thưởng thức nhé!