Nhịp tim bình thường là bao nhiêu? Các yếu tố ảnh hưởng!

Xem ngay bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

“Nhịp tim bình thường là bao nhiêu?” là những câu hỏi thường đặt ra cho các chuyên gia. Ngày nay, mọi người quan tâm hơn đến các bệnh về tim mạch là dấu hiệu đáng mừng. Cùng Bệnh viện Lao Phổi Quảng Ninh giải đáp thắc mắc và những vấn đề xung quanh liên quán đến nhịp tim nhé!

Nhịp tim bình thường là bao nhiêu
Nhịp tim bình thường là bao nhiêu

Như thế nào là nhịp tim bình thường?

Như được biết tim là cơ quan lưu thông máu, giúp máu đi nuôi dưỡng thể chính vì thế tim là bộ phận quan trọng để duy trì sự sống trong cơ thể. Nhịp tim chính là một trong những thông số quan trọng để xác định tim có thực sự đang khỏe mạnh hay không.

Nhịp tim là nhịp xoang chính được tính bằng số lần đập trong vòng một phút.

Nhịp tim bình thường là
Nhịp tim bình thường là

Theo các báo cáo thống kê, thường người bình thường trưởng thành sẽ có nhịp tim khoảng 60-100 lần/phút.

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

Tuy nhiên có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nhịp tim: độ tuổi, giới tính, thể trạng hiện tại đang đo, bệnh lý,…. Cùng tôi tìm hiểu ở mục tiếp theo.

Các yếu tố ảnh hưởng đến nhịp tim

Như đã nói ở trên nhịp tim ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, ở mỗi yếu tố thì chỉ số nhịp tim bình thường khác nhau. Cùng Bệnh viện Lao Phổi Quảng Ninh điểm qua các yếu tố chính yếu này nhé!

Độ tuổi

Ở độ tuổi từ trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ thường nhịp tim sẽ lớn hơn so với người trưởng thành là do các cơ quan khác của trẻ chưa được hoàn thiện, cần tim cung cấp lượng máu để trao đổi và phát triển

Bảng nhịp tim theo từng độ tuổi được nghiên cứu bởi cơ quan Y tế tại Vương Quốc Anh:

Nhịp tim bình thường theo độ tuổi
Nhịp tim bình thường theo độ tuổi

Trạng thái cơ thể

Nhịp tim bình thường khi người ở trạng thái nghỉ ngơi, và nhịp tim bình thường người ở trạng thái vận động là khác nhau. Vì khi vận động cần tiêu tốn năng lượng hơn bình thường, vì thế tim phải đập nhanh hơn để cung cấp đủ máu để duy trì lượng oxi cho các cơ quan đấy.

Tuy nhiên không nên quá gắng sức vì thế ép tim hoạt động quá tải. Vậy nên cần phải vận động nhịp nhàng và có thời gian nghỉ cố định cho tim “lấy lại sức’.

Biết rằng nhịp tim người trưởng thành là 60 -100 lần/phút đây là nhịp tim bình thường. Đối với các vận động viên thì s nhịp tim bình thường sẽ thấp hơn so với người không phải vận động viên. Có khi nhịp tim bình thường chỉ đạt 40-60 lần/phút.

Đây là 2 bảng so sánh nhịp tim bình thường khi ở trạng thái nghỉ ngơi và trạng thái vận động theo từng độ tuổi. Bảng này được nghiên cứu bởi Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ.

Nhịp tim bình thường theo trạng thái cơ thể
Nhịp tim bình thường theo trạng thái cơ thể

Thể trạng

Đối với những người béo phì thì chỉ số nhịp tim bình thường cao hơn lý do chủ yếu tim hoạt động tốt để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho thể trạng đó. Nhưng sẽ không quá 100 lần/phút.

Thuốc

Có một số thuốc có tác dụng phụ làm tăng nhịp tim như là thuốc ức chế adrenaline, thuốc trị bệnh cường giáp. Có một số thuốc làm giảm nhịp tim như là thuốc chẹn beta.

Thuốc ảnh hưởng đến nhịp tim bình thường
Thuốc ảnh hưởng đến nhịp tim bình thường

Nhiệt độ trong không khí

Khi nhiệt độ cao, làm người mình tỏa nhiệt nên dẫn đến tình trạng tim bù năng lượng do sự tiết ra mồ hôi. Chính nguyên nhân đó khiến tim đập nhanh hơn bình thường khoảng 5-10 lần/phút.

Chế độ ăn uống dinh dưỡng

Với một chế độ ăn uống dinh dưỡng không phù hợp và những thói quen không lành mạnh làm ảnh hướng không tốt đến tim mạch đặc biệt ảnh hưởng đến nhịp tim.

Bệnh lý

Hoặc một số bệnh lý ảnh hưởng đến nhịp tim: cao huyết áp, rối loạn nhịp tim, suy tim, bệnh phổi tắc nghẽn,…

Cách đo nhịp tim tại nhà đơn giản

Cách đo nhịp tim đơn giản
Cách đo nhịp tim đơn giản

Cách đo truyền thống: sử dụng 2 ngón tay áp lên mạch chủ tại cổ tay trái, vị trí mặt trong cổ tay và 1/3 phía ngoài và đếm số nhịp đập trong 15s và nhân với 4.

Cách đo hiện đại và chính xác hơn: sử dụng các máy đo điện tử như máy đo huyết áp vì hiện tại các máy đo tim mạch đều có chỉ số thông thường như nhịp tim.

Nhịp tim bình thường của phụ nữ mang thai, thai nhi.

Thường thì nhịp tim của phụ nữ mang thai sẽ cao hơn so với phụ nữ bình thường.  Nguyên nhân chủ yếu là cần phải cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi bằng cách cung cấp lượng máu vừa đủ cho thai nhi. Cũng có thể do các nguyên nhân khác: do sự lo lắng vì lần đầu mang thai, hoặc do thay đổi nồng độ Hormone như Estrogen làm tăng nhịp tim, tăng kích thước tử cung,…

Thông thường, người phụ nữ trưởng thành sẽ có nhịp tim là 60-100 lần/phút. Phụ nữ có thai sẽ có nhịp tim cao hơn lên đến 90-100 lần/phút và chỉ số này hoàn toàn bình thường.

Phụ nữ có thai ở các tuần 20 thì nhịp đập tăng lên đến 1,5 lần là chuyện bình thường.

Nhịp tim bình thường ở phụ nữ mang thai và thai nhi
Nhịp tim bình thường ở phụ nữ mang thai và thai nhi

Nhịp tim thai nhi hình thành rất sớm, bắt đầu lúc ngày 16 hoặc tuần thứ 6 thai kì. Bắt đầu kì thứ 7, nhịp tim thai lớn dần có thể đo được 90-100 lần/phút. Và vào khoảng tuần thứ 9 thì chỉ số nhịp tim thai nhi sẽ là 140-170 lần/phút.

Nhịp tim của người bị covid

Những người bị Covid thường sẽ có nhịp tim nhanh hơn bình thường, và  có dấu hiệu đánh trống ngực. Có những triệu chứng đau đầu, chóng mặt đặc biệt khi đứng. Bệnh nhân mắc covid thường có chịu ở ngực. Nguyên nhân virus Covid-19 xâm nhập vào các tế bào phổi, làm giảm chức năng phổi, do đó cần cung cấp lượng oxi từ máu đến phổi để duy trì sự thở.

Nhịp tim bao nhiêu là nguy hiểm?

Khi bạn đo khoảng 3 lần và nhịp tim lần nào cũng trên 100 lần/nhịp thì bạn rơi vào tình trạng nhịp tim nhanh. Và nếu nhịp tim dưới 60 lần/phút hoặc là nhịp tim lên đến 110 hoặc 120 lần phút, và có thường xuyên nhịp tim rớt không nghe rõ. Bạn cần làm là đi khám bác sĩ vì có thể bạn bị rối loạn nhịp tim.

Lưu ý thói quen để giữ nhịp tim bình thường

Lưu ý đến nhịp tim
Lưu ý đến nhịp tim

Ăn uống lành mạnh: chế độ ăn ít muối, ăn rau củ cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

Tập thể dục thường xuyên, phù hợp với thể trạng cơ thể, không quá sức.

Hạn chế thói quen: uống rượu bia, hút thuốc thường xuyên