Hiện tượng Cương Dương khi ngủ là gì? Có nguy hiểm không?

Xem ngay bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Có một số nam giới thông qua một trường hợp ngẫu nhiên mà phát hiện mình có hiện tượng cương dương khi ngủ. Nhưng một số ít người thậm chí cả đời còn không biết đến tên hiện tượng này. Vậy cương dương khi ngủ có phải là sinh lý bình thường của cơ thể hay đó là một loại bệnh nào đó? Đừng lo lắng, câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây, hy vọng sẽ thoả mãn được câu hỏi của các bạn:

Sinh lý quá trình cương dương ở nam giới

Bạn có hiểu về quá trình cương dương của nam giới? Có biết làm cách nào mà một bộ phận vốn đang mềm nhũn tự nhiên như được rót thêm sức sống, ngẩng cao đầu và hiên ngang hùng dũng? Đây là một quá trình sinh lý tự nhiên của cơ thể nhằm múc đích phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt tình dục.

Dương vật của một người bình thường sẽ trải qua 4 giai đoạn chính bao gồm:

  • Dương vật mềm: Đây là trạng thái của phần lớn thời gian dương vật. Nó được nuôi dưỡng bởi hệ thống động mạch. Lúc này các cơ trơn mạch máu co lại, lượng máu đến nuôi chỉ nằm ở mức tối thiểu mà thôi.
  • Quá trình dương vật chuẩn bị cương cứng: Khi gặp phải các kích thích từ thị giác, thính giác hay xúc giác, não bộ người đàn ông sẽ tiếp nhận và truyền các tín hiệu theo các dây thần kinh xuống dương vật, đánh thức nó dậy sau “giấc ngủ đông”. Lúc này các cơ quan trong cơ thể cũng phối hợp với hoạt động này. Cơ thể tiết ra NO làm cho hệ thống cơ trở mạch máu dương vật giãn ra tăng cường tốc độ và thể tích máu lưu thông đến đây được tăng lên gấp nhiều lần. Vật hang, xoang hang được lấp đầy, dương vật từ từ cương lên.
  • Dương vật cương cứng: Mặc dù dựng lên nhưng dương vật chưa đạt được độ cứng. Khi máu đã lấp đầu xoang rỗng đồng thời cũng khiến cho các cơ trơ bị kéo căng tạo áp lực lên thành dương vật. Lực ép này cũng chèn vào các tĩnh mạch dẫn máu đi ra khiến cho tĩnh mạch bị bít lại. Từ đó máu không thoát ra được tạo thành sự cương cứng trong một thời gian.
  • Dương vật bắt đầu mềm xuống: Sau khi xuất tinh, cơ thể giải phóng một lượng men PDE5 có tác dụng điều hoà lại quá trình cương dương khiến cho cơ trơn co lại, động mạch trở về kích thước ban đầu. Áp lực lên tĩnh mạch được giải phóng mở đường cho máu đi ra. Khi đó dương vật từ từ mềm xuống.
Qua những nghiên cứu mới nhất thì hiện tượng cương dương khi ngủ là một sinh lý bình thường của cơ thể
Qua những nghiên cứu mới nhất thì hiện tượng cương dương khi ngủ là một sinh lý bình thường của cơ thể

Tham khảo: 6 Cách chữa Rối Loạn Cương Dương không cần thuốc tại nhà đơn giản mà vẫn hiệu quả

Hiện tượng cương dương khi ngủ

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

Ngoài những lúc cương dương xuất phát tư nhu cầu, ham muốn tình dục thì hiện tượng này còn có thể xảy ra ngay cả trong lúc họ đang ngủ mà không do chịu bất cứ tác động nào. Một nam giới có thể cương từ 3 – 5 lần trong một đêm, khi đang trong giấc ngủ sâu. Nếu bạn phát hiện mình cũng đang gặp phải tình trạng này thì cũng đừng lo lắng quá. Bởi các chuyên gia hoặc bác sĩ nam khoa nói rằng đây là hiện tượng sinh lý vô cùng bình thường. Nhiều người nhận định rằng nó diễn ra ngay cả khi chỉ là một bào thai vẫn ở trong cơ thể mẹ và có thể theo họ trong suốt cả cuộc đời.

Nếu bạn chưa gặp bao giờ không có nghĩa là bạn chưa từng bị. Có hai cách để phát hiện hiện tượng cương dương khi ngủ dành cho những ai tò mà không biết liệu trong giấc ngủ sâu của mình có từng như thế:

  • Cách 1: Sử dụng dụng một loại vòng đo bằng nhựa. Nó có đặc điểm đó là hình nhẫn, là một lớp màng mỏng dễ bị vỡ khi chịu một tác động kể cả lực nhẹ. Bạn sẽ gắn nó vào dương vật trước khi ngủ. Nếu hôm sau thấy màng nhựa bị rách thì từ là đêm qua dương vật của bạn đã cương cứng trong lúc bạn không hề biết một điều gì cả.
  • Cách 2: Sử dụng thiết bị công nghệ đo số lần cương cứng. Thiết bị này thường rất mắc nhưng ưu điểm là độ chính xác cao và cung cấp nhiều thông tin hơn.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cương dương khi ngủ

Chưa có những lý giải chắc chắn nhất cho hiện tượng này. Theo đó một số học giải giải thích hiện tượng cương dương trong lúc vô thức này bằng các giả thuyết sau:

Giả thuyết về giấc ngủ REM và tế bào Noradrenergic

REM là hiện tượng mắt chuyển động nhanh trong khi ngủ. Theo giả thuyết này thì tế bào noradrenergic (là tế bào thần kinh giúp giải phóng chất noradrenalin) hay locus coeruleus bị ức chế. Bình thường các chất này sẽ có tác dụng ức chế sự cương cứng của dương vật. Nhưng trong giấc ngủ thì các tế bào này lại vô tình bị suy giảm khiến cho ức chế này cũng giảm. Dương vật từ đó mà cương cứng ngay trong những lúc vô thức do tăng sản xuất ra lượng hormon testosterol.

Giả thuyết về sự giải phóng oxyd nitric trong máu

Có một giải thuyết khác cho rằng hiện tượng dương vật cương cứng khi ngủ là do quá trình cơ thể giải phóng oxyd nitric vào máu. Những tế bào nội mô mạch máu sẽ sản xuất ra NO, khuếch tán vào cơ trơn mạch máu làm mạch máu giãn ra, tăng lượng máu lưu thông đưa đến dương vật. Quá trình này khiến mô cương phồng lên và làm oxy hoá mô. Nó ngăn ngừa sự sự sơ hoá ở các thể hang nhưng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến rối loạn cương dương ở nam giới.

Giả thuyết về NO từ tế bào nội mạch giải phóng gây giãn cơ trơn động mạch
Giả thuyết về NO từ tế bào nội mạch giải phóng gây giãn cơ trơn động mạch

Giả thuyết về phản xạ ngăn rò rỉ dòng nước tiểu của cơ thể

Người ta chia hiện tượng cương dương thành hai loại là cương dương phản xạ và cương dương tâm lý.

  • Cương dương tâm lý là do chịu sự tác động, kích thích bên ngoài sinh ra ham muốn tình dục dẫn tới dương vật trở nên cương cứng.
  • Cương dương phản xạ là do trong bàng quang đã tích một lượng nước tiểu đủ nhiều và cương dương là tín hiệu giúp báo cho bạn biết là cơ thể muốn tống xuất nước tiểu ra ngoài.

Mặc dù là tín hiệu nhưng dương vật cương cứng cũng khiến cho nước tiểu khó thoát ra. Đây là cơ chế ngăn rò rỉ nước tiểu ban đêm ở nam giới trong trạng thái vô thức. Giả thuyết này có vẻ khá hợp lý, và nó cũng có thể giải thích hiện tượng tương tự ở nữ giới.

Cương dương khi ngủ và những điểm đáng lưu ý về sức khoẻ sinh lý nam

Hiện tượng cương dương ở nam giới được điều khiển bởi thần kinh phó giao cảm. Khi tiếp nhận các kích thích này nó tạo ra các chất dẫn truyền làm cho cơ trơn động mạch giãn ra tăng lưu lượng máu dồn về hạ bộ và khiến cho dương vật cương cứng. Hệ thần kinh này có xu hướng tích cực hoạt động hơn trong khi bạn ngủ. Không chỉ điều khiển sự cương cứng cua “cậu bé”, nó còn giúp điều tiết các bộ phận khác trong cơ thể trong đó có điều hoà nhịp tim và cơ bắp sau một ngày hoạt động.

Về sự cương dương khi ngủ được đánh giá là hiện tượng bình thường. Một đêm nam giới có thể bị cương dương từ 3 – 5 lần. Nếu hiện tượng này không xảy ra rất có thể bạn đang mắc một số bệnh lý như tăng huyết áp, mất cân bằng nội tiết tố, căng thẳng, mệt mỏi quả mức hay các bệnh liên quan đến hệ thần kinh, động mạch… Cương dương vào ban đêm người ta vẫn chưa nghiên cứu được mục đích rõ ràng của nó là gì. Bước đầu mới đánh giá đây chỉ là một sản phẩm phụ của các kích thích hệ thần kinh phó giao cảm. Thay vào đó hiện tượng cương dương vào buổi sáng càng có giá trị để giúp đánh giá sức khoẻ sinh lý nam giới tốt hơn.

Cũng có nhiều trường hợp bạn không thấy cương dương vào buổi sáng nhưng mà khi ngủ vẫn xuất hiện thì khả năng bạn đang mắc các bệnh về sinh lý khá cao. Cần thăm khám và phát hiện sớm bệnh tật của mình. Có thể bạn đang mắc các bệnh về tắc nghẽn mạch máu khiến máu khó vận chuyển xuống dương vật hay sự giảm tiết testosterol trong cơ thể.

Đến gặp và thăm khám bác sĩ khi phát hiện ra bất cứ dấu hiệu bất thường nào khác
Đến gặp và thăm khám bác sĩ khi phát hiện ra bất cứ dấu hiệu bất thường nào khác

>>>Xem thêm

Khi nào nên đến gặp bác sĩ

Các giả thuyết trên được đưa ra nhằm có lý giải hợp lý nhất về hiện tương cương dương khi ngủ chứ cơ chế thật sự thì vẫn chưa thể xác định một cách chính xác được. Bởi vậy chúng ta cũng không biết được vậy thì một đêm cương dương bao nhiêu lần là bình thường hay bất thường. Thay vì đánh giá sức khoẻ qua hiện tượng này người ta chủ ý đến dấu hiệu cương dương buổi sáng nhiều hơn.

Khi bạn thấy bất cứ những dấu hiệu bất thường nào về sức khoẻ sinh lý như:

  • Đau đớn khi cương dương buổi sáng: Thông thường cương dương buổi sáng chỉ kéo dài trong khoảng nửa tiếng rồi sau đó sẽ hạ xuống từ từ. Nếu tình trạng này kéo dài trên một tiếng hoặc cảm nhận thấy đau thì rất có thể đó là bệnh lý.
  • Không còn cương dương buổi sáng: Tần suất cương dương buổi sáng sẽ giảm dần khi bạn càng nhiều tuổi tức là khi về già thì số lần càng ít. Nếu bạn còn trẻ, đang trong độ tuổi thành niên mà thấy số lần “chào cờ” vào buổi sáng giảm tần suất một cách đột ngột thì bạn nên đến gặp và nhận sự tư vấn của bác sĩ để tìm ra nguyên nhân cũng như cách xử trí.

Lúc gặp bác sĩ bạn nên chia sẻ một cách khách quan về các triệu chứng, đồng thời cũng mô tả những thói quen sinh hoạt hàng ngày nhất là các hoạt động liên quan đến vấn đề sinh lý để giúp bác sĩ dễ dàng tìm ra nguyên nhân gây bệnh thuận lợi và nhanh hơn.

Một số cận lâm sàng bệnh nhân có thể được chỉ định như xét nghiệm máu, nước tiểu, nội tiết, đường huyết… Kiểm tra chức năng gan, siêu âm Doppler, kiểm tra phản xạ… Từ đó định ra hướng điều trị thích hợp.

Bên cạnh đõ bệnh nhân cũng cần phải phối hợp điều trị bằng cách thay đổi thói quen sống theo hướng lành mạnh, tích cực và dựa trên khoa học. Bỏ thói quen sử dụng các chất kích thích, hạn chế tối đa việc sử dụng đồ uống có cồn, luôn giữ tâm trạng thoải mái, và tăng cường rèn luyện thể dục thể thao cùng các bài tập Đỉnh Pháp Vương giúp kiểm soát hương phấn tốt hơn…

Thông qua bài viết chắc hẳn quý bạn đọc đã hiểu được phần nào về hiện tượng cương dương khi ngủ rồi đúng không? Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp bên trên đã giúp bạn có được những kiến thức bổ ích về sức khoẻ sinh lý nam.