Ăn mực khô có béo không là thắc mắc của khá nhiều người đang có nhu cầu giảm cân mà lại muốn ăn uống ngon miệng, khoa học. Vậy để biết rằng ăn mực khô như thế nào cho phù hợp với chế độ giảm cân của một số chị em muón giữ dáng hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây.
Mục lục:
Mực khô có những thành phần dinh dưỡng nào?
Được biết đến và yêu thích bởi mọi người dân, món mực khô luôn là một trong những món nhậu vùng biển vừa ăn ngon lại mang về nhiều lợi ích sức khỏe cho con người. Trong mực ống có chứa một số thành phần cần thiết cho cơ thể như chất béo, protein, cholesterol, vitamin và các chất khoáng. Theo như ước tính cứ 100 gam mực khô có chứa 290 calo khác nhiều so với mực tươi chỉ chứa khoảng 80 calo bởi trong mực tươi còn chứa một lượng nước và chất dư thừa đáng kể, cùng với đó là tỉ lệ các chất dinh dưỡng cho cơ thể cũng chiếm một phần đáng kể như lượng đạm chiếm 16,3 gram, protein 900 mg, chất khoáng chứa khoảng 450 mg và các vitamin bằng 1/3 lượng nhu cầu thiết yếu hàng ngày.
Tùy vào cách chế biến mà mối loại mực lại có một lượng calo khác nhau. Ví dụ như cứ 100 gram món mực khô nướng chứa khoảng 290 calo thì những cách chế biến như chả mực, mực hấp, mực trứng lại chứa một lượng calo thấp hơn. Vậy mức kcal trên có đủ để làm tăng cân hay không hãy theo dõi phần tiếp sau đây. (xem thêm)
Ăn mực khô có béo không?
Như chúng ta đã thấy lượng calo nạp vào cơ thể từ món mực ngoài phụ thuộc vào cách chế biến mà còn phụ thuộc vào lượng mực chúng ta ăn mỗi lần. Đồng thời cần phải xem cơ thể bạn mỗi ngày cần hấp thụ bao nhiêu calo mỗi ngày. Trung bình một người lớn lượng calo cần nạp mỗi ngày rơi vào khoảng 2200 calo, nếu như chúng ta chỉ ăn mực không thì số lượng mực mỗi ngày ăn có thể lên tới 400 gram mực . Tuy nhiên thực tế lại khác, ngoài mực khô chúng ta cần ăn thêm rau, cơm canh và một số đồ ăn phụ khác. Như vậy tính chia ra mỗi bữa một người sẽ phải nạp khoảng 700 calo để duy trì hoạt động cho cơ thể.
Nếu như bạn biết cách cân bằng lượng thực phẩm nạp vào cơ thể, phân chia thức ăn mỗi bữa khoa học thì hoàn toàn không béo. Ví dụ như 1 bữa cơm bạn ăn 1 bát cơm tương đương với lượng calo là 100 kèm thêm rau xanh, thịt rơi vào khoảng 300-350 calo thì lượng mực khô bạn ăn lúc này vài khoảng 100g mực. Từ những phân tích trên bạn có thể thấy rằng cho dù bạn ăn rau hay ăn thịt nếu như ăn uống quá vô độ mà không có tính toán khoa học thì vẫn có thể tăng cân đều. Do vậy mà biết cách ăn mực khô đúng cách không những cung cấp cho chúng ta các chất dinh dưỡng mà còn không béo giúp giảm cân.
>>>Xem thêm
Những cách chế biến mực khô vừa ngon vừa có tác dụng giảm cân
Ăn mực khô có béo không chắc hẳn bạn đã có câu trả lời chính xác rồi đúng không? Không những ăn không béo mà nguyên liệu này nếu áp dụng một cách hợp lý còn có thể giúp bạn giảm cân rất tốt. Nếu bạn nghĩ mực khô chỉ có cách nướng lên và thưởng thức đơn giản mà ai cũng nằm lòng cách làm thì có vẻ là sai lầm rồi. Bởi vì có khá là nhiều cách khác nhau mà bạn còn chưa biết hết. Tham khảo một số món ăn ngon làm từ mực khô đến từ những người sành ăn mực dưới đây:
Mực khô nướng
Có thể nói mực khô nướng là món ăn ai cũng biết. Được yêu thích bởi mọi người kể cả những đứa trẻ. Món mực này thường được sử dụng làm mồi nhắm trong những buổi giao lưu giữa các cánh mày râu. Nướng mực có khá nhiều cách. Tuỳ theo gia đình bạn có những dụng cụ khác nhau mà dùng để nướng mực.
- Cách 1: Nướng bằng cồn 90 độ. Cồn này thường mua được ở cac hiệu thuốc. Khi nướng cần tránh xa chai cồn và cho trẻ em ra xa. Mực để vào đĩa hoặc một cái chảo, sao đó cho lượng cồng vừa đủ vào. Mồi lửa và đợi cho nó chín.
- Cách 2: Nướng bằng lò vi sóng. Cho mực vào lò nướng bật nhiệt độ thích hợp và đợi cho đến khi mực chín.
- Cách 3: Ngoài ra còn có cách nướng nữa bằng than hoặc bếp ga.
Sau khi nướng chín thì chúng ta bóc bỏ xương sống ở giữ thân mực. Xé thịt theo chiều ngang để thành sợi. Thưởng thức bằng cách chấm với tương ớt rất ngon. Các ông chồng thích nhắm với bia ngồi xem bóng đá, hay các bà vợ thì ngồi lai rai tám chuyện cùng hội chị em. Các bé thì nhanh nhảu quệt với tương ớt ăn ngấu nghiến một cách ngon lành.
Mực khô ngào
Thêm một món nhắm ngon cũng trở thành một loại đặc sản được khách du lịch rất thích khi đến Bình Định đó là món mực ngào. Món ăn này cũng dễ chế biến. Nếu bạn không có dịp đến Bình Định hay đợi đặt mua thì quá lâu có thể tự chế biến tại nhà. Món này cũng khá đơn giản.
Nguyên liệu cần chuẩn bị đó là mực khô, hạt vừng đã rang chín. Gia vị gồm dầu ăn, tương ớt, nước tương, nước cốt gừng tươi, mật ong. Vì là món ăn chơi, có thể bảo quản ăn dần trong thời gian dài nên nhân tiện bạn có thể chế biến nhiều nhiều một chút. Mực khô được đem đi nướng chỉ. Sau đó bọc vào giấy báo rồi dùng chày để cán cho mềm ra. Xé mực thành những sợi nhỏ vửa ăn.
Cho tất cả các nguyên liệu vào chung với mực. Hạt vừng thì để sau. Ướp trong khoảng 15 phút. Sau khi ướp thì đặt chảo lên bếp cho nóng, thêm một chút dầu ăn rồi cho mực khô và các nguyên liệu khác, mở lửa nhỏ, sên cho đến khi các gia vị cô lại và bám đều vào các sợi mực trở thành màu đỏ bắt mắt. Tắt bếp và rắc thêm vừng. Đợi nguội là bạn thưởng thức được. Phần còn lại thì cho vào một chiếc lọ thuỷ tinh khô và sach, để nơi thoáng mát.
Gỏi mực khô xoài xanh
Món ăn chơi thứ ba từ mực khô chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đó chính là gỏi mực xoài xanh. Món ăn này rất thích hợp với những bạn mê mực khô và muốn có một vóc dáng thon gọn. Món gỏi xoài này có công thức về nguyên liệu khá giống với các loại gỏi khác bao gồm xoài xanh (chọn loại hơi ương ương vàng nhưng thịt vẫn giòn và chắc), rau răm, nước mắm, đường, tỏi, đậu phộng rang chín.
Mực chúng ta cũng đem nướng trước cho chín rồi xé nhỏ thành sợi. Đậu phộng đem xuầy hết vỏ, giã rồi. Xoài thì nạo vỏ và bào sợi, lưu ý bào thành sợi dài, không quá mỏng. Cho nguyên liệu vào cái tô lớn, thêm gia vị, trộn đều, nêm nếm cho vừa miệng ăn. Gỏi xoài đúng vị khi nếm sẽ thấy hơi chu chua, ngọt, nêm nếm vừa miệng. Sợi mực ngọt, ăn bùi bùi dai dai, xoài giòn, đậu phộng vui miệng. Ăn rất thích.
Mực khô xào dứa
Nếu bạn nghĩ mực khô chỉ làm ra được những món ăn chơi thì hơi nhầm rồi nhé. Chúng ta cũng có thể thưởng thức các món ăn mặn với nguyên liệu này. Một trong những ví dụ đó là khô mực xào dưa. Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm mực khô, quả dứa, cà chua, hành lá, hạt tiêu, mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn…
Mực khô chúng ta cũng nướng sơ qua cho dễ xé. Nhưng trước đó phải dùng chày để cán cho mềm ra. Trước tiên là đem dứa xào với cà chua. Nêm nếm các gia vị cho vừa miệng. Mực đem phi thơm với tỏi băm nhuyễn, nêm gia vị sau đó cho vào chung với dúa và cà chua. Rắc chút hạt tiêu và hành lá vào đế món ăn thêm phần hấp dẫn và có hương vị ngon khó cưỡng.
Không chỉ xào với dứa mà mực khô còn có thể xào với nhiều nguyên liệu khác để tạo ra những món ăn ngon như mực khô xào bắp cải, xào chua ngọt, xào xu hào hay miến đều rất ngon.
Bí quyết thưởng thức mực khô
Như chúng ta đã biết thì mực khô là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Hàm lượng calo của nó không quá cao. Vậy nên chị em có thể hoàn toàn yên tâm thưởng thức mà không sợ bị tăng cân. Hơn hết từ mực khô bạn có thể chế biến ra rất nhiều những món ăn ngon, hấp dẫn mà khó ai có thể chối từ. Nếu không thưởng thức thì quả là một điều tiếc nuối cho những người có đam mê với ẩm thực.
Thế nhưng có một thực tế mà ai cũng phải công nhận đó là cái gì ăn nhiều quá cũng không tốt. Bởi mặc dù trong thành phần khô mực khá là nhiều chất dinh dưỡng nhưng hông phải là có tất cả các chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Bạn cần biết phối hợp và sử dụng nhiều loại thực phẩm hơn nữa để đảm bảo cơ cung cấp cho cơ thể các chất thiết yếu.
Và nều ăn nhiều cũng rất ngán, bạn có thể thay đổi cách chế biến những món mực khác nhau cùng với tìm hiểu thêm về một số món ăn ít năng lượng khác để thực đơn giảm cân được đầy đủ hơn. Nhất là đối với phụ nữ mang thai chúng ta cũng chỉ nên ăn các món từ mực khoảng vài ba lần trong một tuần là hợp lý. Vừa đã cơn thèm mực lại đảm bảo sức khoẻ tốt cho mẹ bầu.
Có rất nhiều bạn nữ biết được lợi ích giảm cân từ mực khô đã áp dụng một cách thích hợp. Trên rất nhiều trang web, fanpage, blog các bạn có chia sẻ về việc ăn mực khô trong khoảng 2 tháng và giảm 2 kg trọng lượng cơ thể là một điều dễ dàng.
Mực khô ở đâu ngon nhất?
Mặc dù là một loại đặc sản của vùng biển nhưng không cần phải đến tận nơi bạn mới có thể mua được. Bởi hiện giờ mực được bán ở nhiều nơi không cứ tại các địa phương du lịch. Ở các cửa hàng bán đặc sản, siêu thị hay ngoài chợ dân sinh cũng có. Thế nhưng với những người sành ăn và có tiêu chuẩn cao trong thưởng thức ẩm thực thì luôn chọn cho mình mực khô ngon nhất và chất lượng tốt nhất.
Việt Nam có đường bờ biển dài 3.260 km. Nguồn hải sản đến từ biển cả là vô cùng phong phú. Bởi vậy có rất nhiều địa phương nổi tiếng với đặc sản mực khô. Thế nhưng được đánh giá cao nhất về kích thước, độ dày và chất lượng mực thì mực khô Cô Tô luông ở vị trí số 1. Mực được sử dụng để phơi khô đó là loại mực ống Trung Hoa, tìm thấy rất nhiều ở đây. Mực ống này thịt ngon, ngọt, giàu giá trị dinh dưỡng.
Nếu bạn muốn thưởng thức mực khô nhưng ngại đi mua thì hãy liên hệ với cửa hàng Đặc sản Bá Kiến. Cửa hàng trực thuộc công ty TNHH thương mại và đặc sản Việt Nam. Nhà sản xuất và cung cấp các loại đặc sản vùng miền lớn nhất miền Bắc. Mực khô Cô Tô thương hiệu Bá Kiến có nguồn gốc và chế biến tại Cô Tô, Quảng Ninh. Mực được lựa chọn là loại tươi ngon, chất lượng đảm bảo. Quy trình chế biến phù hợp với tiêu chuẩn vệ sinh. Giá cả hợp lý. Mực khô Bá Kiến được chia ra làm 3 loại bao gồm:
- Loại đặc biệt: Kích thước lớn, mẫu mã đẹp được sử dụng làm hàng biếu tặng cao cấp.
- Loại 1: Kích thước to, hình thức đẹp thường được khách hàng mua về chế biến những món ăn mời khách.
- Loại 2: Mực này kích thước nhỏ hơn nhưng chất lượng thì không khác biệt. Bạn có thể dùng để thưởng thức trong nhà.
Liên hệ mua hàng trực tiếp tại:
- Địa chỉ: số 18, Đường Trung Yên 10A, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
- Số điện thoại: 0962083232 – 0915085151
Mực khô không chỉ đem lại hương vị vùng biển khơi mà lại còn dễ ăn, chứa nhiều dinh dưỡng. Vì vậy mà những vấn đề xoay quanh câu hỏi ” ? ” vẫn rất được nhiều người quan tâm. Qua bài viết trên đây, hy vọng bạn có thể tự phân chia lượng mực khô để ăn sao cho đúng cách.