Chuyến thăm của bạn đến Sapa sẽ bổ ích hơn nếu bạn được thưởng thức ẩm thực phong phú nơi đây. Nơi đây có rất nhiều món ăn ngon đậm chất thiên nhiên. Đặc sản Sapa là tinh hoa của ẩm thực núi rừng Tây Bắc. Cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh thiên nhiên hùng vĩ và thơ mộng mà thiên nhiên ban tặng, nhấm nháp những món ngon đặc sản chỉ có thể có ở Sa Pa.
Du lịch Sapa du khách sẽ được tham gia nhiều hoạt động nên lượng calo tiêu thụ sẽ rất nhiều, bạn nên chú ý để cơ thể mình luôn tràn đầy năng lượng. Nếu có cơ hội đến thăm vùng đất tuyệt vời này, hãy cùng điểm qua những món ẩm thực Sapa ngon nhất mà bạn có thể thưởng thức để nạp năng lượng sau một ngày dài và làm quà dinh dưỡng cho những người thân yêu của mình nhé!
Mục lục:
Đôi điều về Sapa và nét ẩm thực độc đáo
Sa Pa là một vùng cao thuộc tỉnh Lào Cai thuộc Tây Bắc Việt Nam, thành phố Sa Pa nằm ở độ cao 1.600 mét, cách thành phố Lào Cai 38 km và cách Hà Nội 376 km. Ngoài trục đường chính từ thị xã Lào Cai còn có một tuyến giao thông khác đi Sapa là Quốc lộ 4D đi Lai Châu.
Cảnh sắc thiên nhiên Sa Pa cùng với địa hình đồi núi trùng điệp, màu xanh của rừng cây, kết hợp với sức sáng tạo của con người, nhiều cảnh vật được sắp xếp bố cục hài hòa, tựa như một bức tranh vẽ, hấp dẫn và thơ mộng tạo nên những vùng đất mang nhiều màu sắc khác nhau.
Sapa được bao phủ bởi những đám mây bồng bềnh, thành phố Sapa trông như một thành phố sương mù huyền ảo, khiến du khách như lạc bước vào chốn thần tiên. Một điều mà không ở đâu có được đó là khí hậu trong lành, mát mẻ, mang nhiều sắc thái.
Đặc sản Sapa rất nổi tiếng không chỉ với du khách trong nước mà còn cả du khách nước ngoài. Món ăn có một hương vị độc đáo, có lẽ là do khí hậu trong lành và mát mẻ. Mỗi đặc sản sẽ để lại những nốt hương riêng tại đây, khiến thực khách xao xuyến và say mê với những hương vị đặc trưng.
Khi đến với Sapa, bạn hãy thưởng thức những nét đặc trưng của ẩm thực Sapa như đồ nướng Sapa, thịt lợn cắp nách, thịt lợn mán, xôi ngũ sắc,…
Top đặc sản Sapa hấp dẫn, bổ dưỡng rất đáng thử
Xôi bảy màu
Là món ăn truyền thống xuất hiện hàng năm vào các dịp lễ tết của dân tộc và ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch, xôi bảy sắc là món ăn không thể bỏ qua của du khách khi đến với Sapa. Được trang trí với bảy màu sắc bắt mắt, món xôi này tượng trưng cho cuộc kháng chiến kéo dài 7 tháng của dân tộc Nùng.
Xôi ngũ sắc mang một ý nghĩa cao đẹp, được nhiều du khách thập phương đến thưởng thức và tìm hiểu lịch sử. Tìm món xôi này trên đường phố Sapa không khó lắm. Một lần nếm thử, bạn có thể cảm nhận được vị ngọt tự nhiên đặc trưng của món ăn.
Để chế biến món xôi này, bạn cần dùng loại gạo nếp ngon, hạt tròn, mẩy, dài. Đặc biệt, màu của gạo nếp kết hợp với màu sắc tự nhiên như màu vàng của hoa và lá nếp nên là món ăn không sử dụng chất tạo màu và đặc biệt về hình thức mà vẫn giữ được hương vị ban đầu.
Thắng cố
Thắng cố thu hút du khách với cái tên độc đáo và là đặc sản nổi tiếng nhất của Sapa, nhất định phải thử khi đến đây. Là món ăn kết hợp giữa các nguyên liệu như thịt bò, thịt trâu, nội tạng ngựa với các loại gia vị đặc trưng.
Là một món ăn truyền thống của người Hmong, khi ăn mới cảm nhận được hết vị cá tính của món ăn này. Đó là một hương vị mới, pha trộn giữa vị umami của chất béo và vị đắng của nước ép ruột ngựa. Đặc biệt thích hợp ăn uống trong tiết trời se lạnh của Sapa.
Để làm món thắng cố này, người ta sử dụng nó cùng với 12 loại gia vị thiết yếu như gừng, thảo quả, sả và quế chi để tạo nên linh hồn của món ăn. Thắng cố được ninh trong vài giờ để các thành phần mềm và có thể ăn được. Ngồi bên nồi thắng cố trong cái lạnh se se lạnh ở Sapa và tận hưởng cái ấm áp của cái nóng chan hòa quyện với hương vị độc đáo, mới lạ của núi rừng Tây Bắc sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời mà nàng sẽ không bao giờ quên được.
Gà đen
Gà đen hay còn gọi là gà xấu, là một món ăn truyền thống của người Hmông rất nhiều chất dinh dưỡng. Gà đen có công dụng đặc biệt nên được sử dụng rộng rãi như một bài thuốc bồi bổ sức khỏe cho con người, đặc biệt là người già, người bệnh.
Gà đen được yêu thích không chỉ là món gà thuốc bắc mà còn được gọi là “gà nướng mật ong”. Mặc dù có nhiều cách chế biến khác nhau nhưng món gà đen luôn gây được sự đặc biệt cho nhiều du khách về màu sắc, mùi vị và tính thực tế, với hình dáng trang nhã và nhiều lợi ích, món ăn này sẽ không làm bạn thất vọng.
Cơm lam
Cơm lam là đặc sản Sapa một trong những món ăn đặc trưng của Sapa, nhìn đơn giản nhưng lại có một sức quyến rũ bí ẩn. Khi ăn món này, bạn sẽ hình dung ra một khung cảnh thiên nhiên thơ mộng với nhiều ruộng bậc thang xanh ngắt bởi hương vị tự nhiên của lúa.
Cơm lam được nấu trong ống tre hình trụ cơm xanh, chín đều các mặt, ánh lên màu đỏ rực của hạt cơm lam, hạt cơm nở và dẻo, mùi thơm xộc lên mũi. Đây là món ăn nhất định phải có khi bạn đến Sapa. Cơm lam vẫn giữ được độ dẻo và mịn ngay cả sau khi nguội, có thể ăn như cơm nếp nhưng ngọt hơn, thường được ăn với muối vừng. Bạn có thể thưởng thức nó một cách ngon miệng hơn nữa bằng cách kết hợp nó với thịt gà và các nguyên liệu khác.
Thịt lợn cắp nách
Đó là món ăn được chế biến từ những con lợn Hmông thả rông có trọng lượng từ 5 – 6 kg. Nguồn gốc lạ lùng của cái tên “lợn cắp nách” xuất phát từ việc những người bán hàng chợ phiên trộm cắp và bán lợn cắp nách. Thịt lợn cắp nách mang một hương vị đặc trưng không đâu có ngoài Sapa.
Thịt lợn mềm, săn chắc nhưng đặc biệt khi nướng lên trên lớp thịt vàng nâu giòn, các loại mỡ xen kẽ nhau tạo nên một hương vị khó cưỡng, đến Sapa để thưởng thức món ăn này thì các bạn nhé. Đừng quên dùng bữa bên bếp lửa cùng bạn bè vì đó là thú vui thư giãn của người dân nơi đây.
Cá hồi vân
Cá hồi vân là một đặc sản của Sapa và thường sống ở những vùng nước động, lạnh. Cá hồi vân săn chắc, nạc và béo hấp dẫn nhưng không có dầu mỡ. Sashimi cá hồi vân, gỏi thập cẩm, đồ nướng, luộc tiêu Nhật,… đừng bỏ qua món cá hồi chua ngọt hầm với nhiều loại rau tươi ngon của Tây Bắc.
Rau củ quả Sapa
Do Sapa có khí hậu mát mẻ nên trồng được nhiều loại rau ôn đới như xí muội, bắp cải, măng tây, súp lơ… Các loại rau ở đây có đặc điểm là to, tươi, có giá trị dinh dưỡng cao… ăn rất ngon, nhiều chất dinh dưỡng. Hầu hết các chợ, nhà hàng, quán ăn ở Sapa đều có giá bình dân nên bạn không cần phải đi đâu xa để tìm mua loại rau này.
Cuốn sủi Sapa
Dù mới là món ăn mới xuất hiện nhưng cuốn sủi Sapa đã để lại ấn tượng khó phai mờ đối với du khách thập phương, một món ăn thông thương gần biên giới Trung Quốc đang dần trở thành đặc sản của Lào Cai. Đúng như tên gọi, nó không phải là há cảo mà dạng mì dẹt hơi giống bánh phở.
Cuốn sủi Sapa không nhiều nước như phở Hà Nội, giống như bánh cuốn Sài Gòn hay Huế với nước sốt đặc hơn một chút. Các loại gia vị như thịt bò, thịt lợn thái mỏng, trứng luộc xé nhỏ, đậu phộng và tiêu bột được thêm vào bánh phở để tạo nên hương vị độc đáo. Món này ăn kèm với rau thơm, tương ớt và dưa cải thì tuyệt vời.
Mèn mén
Mèn mén là một món đặc sản Sapa từ ngô truyền thống đơn giản của người Hmong. Tất cả mọi thứ về món ngon Sapa này đều được làm rất tốt, từ nguyên liệu đến cách chế biến. Những bắp ngô dẻo thơm mọc trên đồi cao được thu hoạch về, tách lấy hạt, giã nhỏ, rây mịn. Mèn mén được trộn với nước theo tỷ lệ vừa đủ để bột mịn, không bị khô hay nhão, dậy mùi thơm.
Đào rọ Sapa
Rất ít vùng đất nào về nông sản phong phú như Sapa. Nhờ khí hậu ôn hòa, Sapa nổi tiếng với nhiều loại trái cây thơm ngon. Ngoài ra, nếu có dịp đến thăm Sapa, đào rọ là món quà không thể bỏ qua. Ở đây có rất nhiều loại đào khác nhau, bao gồm đào Hmong, đào Pháp, đào Vân Nam. Đào thường được bán dọc các con đường trong thành phố nên bạn có thể dễ dàng mua và mang theo bên mình. Quả đào to, tròn, phủ lông mỏng, có vị ngọt hơi chua và mùi thơm rất đặc trưng.
Du lịch Sapa mua gì về làm quà?
Nấm hương rừng Sapa
Nấm hương rừng Sapa là món quà quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho xứ sở này. Bề ngoài cũng giống như các loại nấm đông cô khác, nhưng hương vị thì đặc biệt. Ngoài là một món ăn ngon, nấm hương Sapa còn được coi là một loại dược liệu quý có nhiều công dụng đối với sức khỏe.
Nấm rừng Sapa phát triển tốt vào mùa hè sau những trận mưa lớn. Lúc này, người Mông vào rừng tìm nấm. Món ăn này rất dễ kết hợp, làm tăng hương vị đặc biệt của món ăn và giúp bồi bổ cơ thể. Nấm trong rừng tự nhiên có kích thước to nhỏ không đều, cánh mỏng, chân to do chúng bám trên cây. Đặc biệt loại nấm này có mùi đặc trưng ngay cả khi được đóng gói cẩn thận.
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại nấm đông cô Trung Quốc trộn lẫn. Vì vậy, bạn nên mua nấm tươi sau khi tắm trên quốc lộ 4D hoặc nhờ người quen ở Sapa mua hộ, để tránh mua phải hàng kém chất lượng. Hiện giá nấm tươi khoảng 300.000đ/kg.
Mầm đá Sapa
Mầm đá không phải là cái tên xuất hiện trong truyện Trạng Quỳnh xưa. Đây là đặc sản Sapa rất nổi tiếng không nên bỏ qua. Là một loại rau thuộc họ cải, mọc ở nơi có khí hậu lạnh trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 2 hàng năm.
Điểm đặc biệt nhất của rau mầm đá là nhiều bậc kéo dài xung quanh tạo thành hình chóp. Nó trở nên giòn và ngọt khi trời lạnh, là một loại rau phổ biến đối với các bà nội trợ. Loại rau này không chỉ ngon mà còn rất giàu chất dinh dưỡng, có khả năng phục hồi, bồi bổ xương khớp, làm đẹp cơ thể rất hiệu quả.
Rau mầm đá có thể được chế biến theo nhiều cách như luộc, đồ chiên, đồ chua… đều rất ngon và có thể dùng làm món ăn kèm cho cơm. Rau mầm đá thường có giá khoảng 50.000 – 60.000đ/kg và chỉ có vào mùa đông nên thường bán hết nhanh. Ở Lào Cai, rau mầm đá chủ yếu được trồng ở Bắc Hà và Sapa.
Rau cải mèo
Có thể nói, đặc sản của vùng núi Sapa luôn phong phú và đa dạng, cải mèo là loại cây có sức sống mãnh liệt, khả năng sinh trưởng cực tốt và quan trọng hơn cả là loại cây chỉ có ở vùng núi Sapa, được coi là loại rau sạch, lương thực chính trong bữa ăn hàng ngày của đồng bào Hmông.
Cải mèo rất giòn, có vị ngọt và hơi đắng, rất dễ chế biến, người dân nơi đây thường dùng để xào, nấu, nấu lẩu. Cải mèo còn được coi là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh. Nó thường trị đau răng, lợi tiểu, tăng sức đề kháng và giúp thanh nhiệt hiệu quả nên rất nhiều bà nội trợ ưa chuộng loại rau này.
Ô mai Sapa
Ô mai là thức quà nổi tiếng của Hà Nội, nhưng cùng với ô mai Sapa, món ăn này cũng có một chất riêng rất riêng. Mơ cũng rất đa dạng, bởi vùng núi Tây Bắc được thiên nhiên ưu đãi với vô vàn loại rau củ tươi ngon. Nổi tiếng nhất trong số này phải kể đến ô mai mận và ô mai trám. Trái lại, cây mơ được yêu thích bởi hương vị núi rừng độc đáo và được coi là một loại thảo dược quý chữa nhiều bệnh.
Quyết định mua ô mai là món quà vô cùng ý nghĩa cho người thân, khi đến Sapa bạn có thể mua ô mai chất lượng, đảm bảo nguồn gốc tại các siêu thị đặc sản và các chợ nổi tiếng như Bắc Hà, Bản Cát,… Bạn có thể mua ô mai với giá khoảng 115.000đ/hộp 250g.
=> Xem thêm:
Muối chẳm chéo
Chẳm chéo Sapa là một loại gia vị rất phổ biến của người dân tộc Thái sống ở các vùng núi phía Tây Bắc Thái Lan. Về cơ bản, loại nước chấm này được làm từ những nguyên liệu rất phổ biến như ớt, tỏi, muối và hạt mắc ca.
Từ nhiều thành phần cơ bản khác được thêm vào để tạo ra những hương vị rất khác biệt. Mỗi món nhúng được phục vụ với một món ăn khác nhau, chẳng hạn như cá xuyên, gan gà, nước chua, hoặc rau ngổ, để nâng cao vị giác. Ngoài ra, chẳm chéo còn được dùng trong các món ăn sống để tránh cho người dùng bị đau bụng.
Rượu táo mèo
Trong điều kiện khí hậu se lạnh và nhiều sương mù của Sapa, được thưởng thức món rượu táo mèo ngọt mát đặc trưng cùng những món ăn ngon tại đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm khó quên. Vào mỗi mùa thu, người dân ở đây bắt đầu thu hoạch và sản xuất loại rượu táo nổi tiếng của họ.
Táo chua to, tròn rửa sạch, nhúng đường theo tỷ lệ vừa ăn. Chờ khoảng hai tuần để đường ngấm vào táo. Người ta cất táo, phơi khô rồi ngâm rượu. Rượu cũng phải là loại ngon, thường được tự nấu ở nhiệt độ 30 – 40 độ. Những yếu tố này kết hợp với nhau tạo nên hương vị độc đáo của rượu táo mèo Sapa như chúng ta đã biết.
Tương ớt Mường Khương
Tương ớt là món ăn kèm phổ biến trên khắp mọi miền đất nước. Nhưng điều gì khiến Tương ớt Mường Khương được ưa chuộng đến vậy? Câu trả lời nằm ở thành phần đặc biệt tạo nên loại tương ớt này. Loại ớt làm nguyên liệu làm tương phải là loại ớt chỉ thiên mọc ở vùng núi cao Mường Khương. Những quả ớt chín đỏ mà hăng hơn những quả ớt dưới đây.
Quá trình chế biến bao gồm việc xay ớt từ cả hạt kết hợp với nhiều nguyên liệu khác như hạt thì là, hạt ngò, vỏ quế, hạt muối, hạt sapa doi. Tương ớt phải được nuôi trồng trong vòng hai tháng sau khi chế biến để đến tay người tiêu dùng. Sự kết hợp giữa hương vị đặc trưng của vùng núi và cách chế biến cầu kỳ đã tạo cho tương ớt Mường Khương một hương vị đặc biệt đầy thách thức.
Trên đây là những món ăn đặc trưng nhất của đặc sản Sapa có thể thưởng thức ngay tại chỗ hoặc làm quà cho những người thân yêu. Rất mong những gợi ý của chúng tôi sẽ giúp bạn có một chuyến du lịch Sapa thật trọn vẹn và thú vị.