Những điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ táo bón

Trẻ nhỏ bị táo bón đang là vấn đề khiến nhiều  mẹ phải “bứt tóc” tìm cách khắc phục. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến bé  khó chịu, kém ăn, quấy khóc. Đây là nỗi lo  của các bà mẹ. Nếu trẻ nhà bạn cũng đang gặp vấn đề này thì hãy tham khảo bài viết sau.

>>> Xem nhiều hơn: Trẻ ăn dặm bị táo bón phải làm sao

Nguyên nhân tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ

Táo bón là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Điều này cho thấy hệ tiêu hóa của bé hoạt động không hiệu quả và không được khỏe mạnh. Theo các chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bé bị táo bón. Tuy nhiên, chủ yếu được chia thành 2 nhóm chính: nguyên nhân thực thể và nguyên nhân chức năng.

Nguyên nhân thực thể gây táo bón ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân thực thể gây táo bón ở trẻ nhỏ
Nguyên nhân thực thể gây táo bón ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân thực thể là do những căn bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa gây ra. Tình trạng này thường diễn ra ở những trẻ nhỏ có bệnh nền. Một số nguyên nhân thực thể gây táo bón ở trẻ như sau: 

  • Bệnh cường giáp: Khi trẻ nhỏ mắc bệnh này, chức năng hoạt động của cơ ruột sẽ có nguy cơ giảm sút, kèm theo đó sẽ gây nên một số triệu chứng khác ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.
  • Phì đại tràng bẩm sinh: Nếu trẻ mắc  bệnh  bẩm sinh này thường  nhẹ cân, kèm theo các triệu chứng như nôn, trớ và đi ngoài phân nhỏ. Trẻ mắc bệnh này  cần hết sức cảnh giác và cẩn thận, nếu cần thiết phải tiến hành phẫu thuật để tránh  hậu quả nặng nề.
  • Bệnh liên quan đến thần kinh: Một số trường hợp trẻ bị bệnh bại não, chậm phát triển,… Đây cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng táo bón ở trẻ.

Nguyên nhân chức năng gây tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân chức năng gây tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ
Nguyên nhân chức năng gây tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ
vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

Nguyên nhân chức năng này có thể gây tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ. Ba mẹ nên tìm hiểu rõ về các nguyên nhân để có thể tránh và khắc phục dần cho trẻ nhỏ. 

  • Nhịn đi ngoài: Đây là một trong những thói quen xấu  ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ. Bé thường  ham chơi nên việc bé giữ lại ruột là điều khá dễ hiểu, nhưng phân  càng lâu và càng lớn thì trẻ nhỏ càng khó đi tiêu phân, dễ bị táo bón mãn tính.
  • Sữa công thức: Thành phần protein trong một số loại sữa công thức  là nguyên nhân chính gây táo bón cho trẻ. Nếu trẻ  dùng  sữa này nhiều sẽ dẫn đến tình trạng phân xanh và cứng, tình trạng khó tiêu diễn ra thường xuyên. 
  • Thiếu nước, mất nước: Khi cơ thể bị thiếu nước hoặc mất nước, nó có xu hướng hấp thụ chất lỏng từ bất kỳ nguồn  thức ăn nào, bao gồm cả phân. Chính vì nguyên nhân này khiến cho phân trở nên rắn và khô hơn, làm cho việc thải phân trở nên khó khăn hơn. 
  • Chế độ ăn: Có thể  ba mẹ quá chú trọng vào thành phần protein mà quên mất tầm quan trọng của chất xơ trong quá trình tiêu hóa dẫn đến trẻ nhỏ bị táo bón nặng. Chính việc cung cấp chất xơ từ rau, củ, quả giúp làm mềm phân và khó đào thải ra ngoài dễ dàng hơn.

Ba mẹ nên làm gì khi trẻ bị táo bón 

Khi trẻ nhỏ bị  táo bón nặng, việc điều trị cần có thời gian và một kế hoạch khoa học. Hãy lưu ý khi chăm sóc trẻ bị táo bón theo những khuyến nghị dưới đây để  điều trị  táo bón cho trẻ trở nên dễ dàng hơn.

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học

Ba mẹ nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học cho trẻ nhỏ táo bón
Ba mẹ nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học cho trẻ nhỏ táo bón

Chế độ ăn uống hằng ngày ảnh hưởng nhiều đến tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ. Việc bổ sung các thực phẩm sẽ giúp trẻ điều tiết được nguồn thức ăn đầu vào. Mỗi giai đoạn sẽ phù hợp với những loại thực phẩm khác nhau.

  • Đối với trẻ đang bú: Mẹ nên cho trẻ bú thường xuyên hơn vì trong  sữa mẹ có đủ chất béo, chất đạm, chất xơ và nước, giảm thiểu tình trạng táo bón và luôn làm mềm phân của trẻ.
  • Đối với thời kỳ bé ăn dặm: Hiện nay, các loại sữa bột, sữa ngũ cốc thường ít các thành phần chất xơ. Khi ba mẹ cho trẻ ăn quá sớm các loại thức ăn dặm sẽ khiến trẻ dễ bị táo bón. Do đó, ba mẹ nên bổ sung các loại chất xơ vào thức ăn của trẻ trong giai đoạn này. 
  • Đối với trẻ lớn hơn: Khi trẻ có thể ăn được các thực phẩm như rau, hoa quả thì ba mẹ nên bổ sung thêm các thực phẩm này thay vì các loại thức ăn chứa nhiều chất đạm. Đồng thời, yêu cầu trẻ uống đủ nước mỗi ngày, tối thiểu 1,5 – 2 lít nước.

Tập vận động cho bé

Đối với trẻ sơ sinh, mẹ nên tích cực tập các động tác tay chân nhẹ nhàng. Nếu bé  đi được mẹ hãy khuyến khích bé tham gia các hoạt động chạy, nhảy, thể dục thể thao cùng  anh chị em, bạn bè.

Đưa trẻ đi khám

Nếu thấy trẻ có những biểu hiện bất thường, đi vệ sinh khó khăn, cảm thấy không khỏe,… cần đưa trẻ đến trung tâm y tế để được bác sĩ  khám, chẩn đoán và điều trị thích hợp. 

Trên đây là những điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ bị táo bón. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ba mẹ có thêm kinh nghiệm chăm sóc trẻ bị táo bón.