Nguyên Nhân Trẻ Chậm Nói Và Cách Khắc Phục

Xem ngay bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Tình trạng trẻ chậm nói không còn quá xa lạ với nhiều gia đình. Biểu hiện chung của trẻ chậm nói phần lớn chỉ phát ra âm thanh “gừ gừ” trong khi các bạn đồng trang lứa đã nói được nhiều. Vì vậy, bố mẹ sẽ lo lắng cho trẻ nhà mình và tìm cách khắc phục tình trạng này sớm nhất. Bài viết dưới đây sẽ thay các bố mẹ giải đáp cho vấn đề phức tạp này. Xin mời các bạn đọc cùng dõi theo nội dung phía dưới.

👉👉👉 Trẻ chậm nói phải làm sao? 9 lời khuyên từ chuyên gia

Trẻ chậm nói có những biểu hiện như thế nào?

Không quá khó để bố mẹ nhận biết được trẻ đang có dấu hiệu chậm nói: nói không ra tiếng và lầm lì hơn so với các bạn cùng độ tuổi. Phổ biến với 5 biểu hiện “cờ đỏ” đặc trưng mà bạn đọc cần tham khảo sau đây:

 • Trẻ 12 tháng tuổi nhưng không bập bẹ nói được.
 • Không học theo nhanh cử chỉ của người khác: hoan hô, vẫy tay, chỉ trỏ,…khi 12 tháng tuổi.
 • 16 tháng tuổi vẫn không phát âm được những từ đơn.
 • 24 tháng tuổi không tự nói được câu hoàn chỉnh.
 • Quá trình giao tiếp kém hơn so với những bạn bè đồng trang lứa.

Đây là các dấu hiệu nhận biết trẻ chậm nói đáng báo động cho nhiều bậc phụ huynh. Nếu như không phát hiện triệu chứng sớm để kịp thời điều trị, trẻ có nguy cơ sẽ gặp phải những biến chứng: mất thính lực, chậm phát triển về các khía cạnh cuộc sống, mắc bệnh tự kỷ…. Bố mẹ không nên chủ quan và để mặc cho trẻ tự vượt qua giai đoạn khó khăn này. Nhanh chóng đưa trẻ đến các bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra và tư vấn điều trị hiệu quả nhất.

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

trechamnoi

Trẻ chậm nói là do đâu?

Biết rõ được nguyên nhân trẻ chậm nói xuất phát từ đâu, bố mẹ có thể dễ dàng tìm ra được cách khắc phục tình trạng hiệu quả. Theo như các chuyên gia nghiên cứu, nguyên nhân gây ra vấn đề chậm nói ở trẻ được chia thành 2 nhóm chính: nguyên nhân do tâm lý và nguyên nhân do cơ quan phát âm. Cụ thể như sau:

 • Nguyên nhân do tâm lý: Trẻ bị tác động nghiêm trọng từ những yếu tố tâm lý như gia đình quá chiều chuộng hoặc gặp phải biến cố lớn gây ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Số lượng trẻ chậm nói do nguyên nhân tâm lý ngày một tăng cao, thường xảy ra trong các gia đình có bố mẹ hay bận rộn với công việc.
 • Nguyên nhân do cơ quan phát âm: Điều này hiểu đơn giản là trẻ gặp những khiếm khuyết về bộ phận tai, mũi, họng. Hoặc mắc các bệnh bẩm sinh như tự kỷ, viêm màng não, di chứng sau xuất huyết não, bại não, dị tật bẩm sinh ở não,…).

nguyennhantrechamnoi

Bố mẹ tập luyện phát triển ngôn ngữ cho trẻ chậm nói

Tình trạng trẻ chậm nói có thể được khắc phục bằng cách bố mẹ tập luyện phát triển ngôn ngữ thường xuyên cho trẻ. Quá trình tập luyện này đơn giản bằng những phương pháp sau đây: 

 • Bố mẹ dành thời gian mỗi ngày để giao tiếp, trò chuyện với trẻ với những hình thức: đọc sách cho trẻ nghe, chỉ vào người và đồ vật mà bố mẹ muốn trẻ tập nói theo.
 • Cần khuyến khích, động viên và khen trẻ khi có những tiến bộ nhỏ trong quá trình tập phát âm.
 • Lắng nghe những vấn đề của trẻ, không thúc ép trẻ phải nói nhiều trong thời gian đầu, kiên nhẫn đợi trẻ chuẩn bị thời gian trước khi nói. 
 • Ban đầu khi trẻ mới tập nói, dạy những từ dễ hiểu trước rồi sau đó mới dạy từ phức tạp sau. 
 • Tạo nhiều tình huống cho trẻ tiếp xúc với nguồn âm thanh thường xuyên để trẻ làm quen và có thể bật nói vô thức: nghe nhạc, kể chuyện, hình ảnh, bài học nói theo mẫu,…
 • Bố mẹ cùng xem tivi với trẻ để xây dựng phản xạ ngôn ngữ, với các chủ đề nội dung: hoạt hình, ca nhạc thiếu nhi, chương trình cho trẻ,…để bình luận về các tình tiết, nhân vật và cuộc hội thoại. 

visaotrechamnoi

Việc hiểu rõ được nguyên nhân trẻ chậm nói là do đâu rất cần thiết trong việc định hình được phương pháp giải quyết phù hợp. Vấn đề trẻ chậm nói chắc chắn sẽ được khắc phục hiệu quả nếu như bố mẹ có đầy đủ sự kiên nhẫn, thời gian tập luyện hàng ngày cho trẻ nhà mình.