Những món ăn tốt cho người bị hen suyễn? Thực phẩm cần hạn chế

Việc có chế độ dinh dưỡng hợp lý là điều mà các người mắc bệnh hen cần phải làm. Vậy có những món ăn tốt cho người bị hen suyễn nào? Hay người hen phế quản cần hạn chế món gì. Trung tâm Lao Phổi và sức khỏe cộng đồng đưa ra các thông tin hữu ích dưới đây.

Bệnh hen suyễn là gì?

Hen suyễn có tên gọi khác là hen phế quản. Hen suyễn là bệnh viêm niêm mạc phế quản mạn tính gây ra một loạt kích thích dẫn đến co thắt phế quản một phần hoặc toàn phần. Đặc trưng bởi tình trạng tắc nghẽn đường thở do phù nề, triệu chứng phổ biến là ho, nặng ngực, khó thở, khò khè.

Hen suyễn là gì?
Hen suyễn là gì?

Cơn hen phế quản xuất hiện sau khi gặp các yếu tố khởi phát như thay đổi thời tiết, gắng sức hoặc tiếp xúc nhiều với các dị nguyên ở ngoài môi trường,… Gây nên tình trạng khó thở, từ đó ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của người bệnh và thậm chí nó ảnh hưởng đến tính mạng.

Mỗi người hen suyễn sẽ biểu hiện với rất nhiều triệu chứng khác nhau và cũng tùy vào mức độ của bệnh. Các nguyên nhân khác nhau dẫn đến bệnh hen, tuy nhiên hen suyễn không có lây người sang người. Tuy nhiên bệnh có tính di truyền, bạn cần lưu ý nếu có ai trong gia đình mắc bệnh này.

Xem thêm về bệnh tại: Hen suyễn? Nguyên nhân, dấu hiệu, và cách phòng tránh.

Và để kiểm soát và điều trị hiệu quả bệnh hen phế quản cần kết hợp phác đồ điều trị từ bác sĩ và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Vậy những món ăn tốt cho người bị hen suyễn bao gồm gì? Bênh nhân hen suyễn nên kiêng gì? Cùng Bệnh Viện Lao Phổi Quảng Ninh tìm hiểu nhé!

Những món ăn tốt cho người bị hen suyễn

Vai trò của thức ăn đối với người mắc bệnh hen

Một vai trò quan trọng đến từ chế độ ăn dinh dưỡng hợp lý và lành mạnh đối với quá trình điều trị hen suyễn. Việc cung cấp đủ chất giúp cơ thể thêm sức đề kháng để chống trọi với bệnh tật.

Trên thực tế, khi kết hợp việc điều trị theo phác đồ của bác sĩ và chế độ dinh dưỡng, hoạt động sinh hoạt lành mạnh giúp bệnh nhân cải thiện nhanh chóng, kiểm soát tốt bệnh hen.

Thực phẩm giàu vitamin C

Thực phẩm giàu Vitamin C
Thực phẩm giàu Vitamin C

Các nhà khoa học chứng minh những thực phẩm giàu Vitamin C giúp giảm triệu chứng khó thở khò khè và viêm mũi dị ứng nhờ vào lượng chất oxy hóa cao.

Những thực phẩm giàu Vitamin C có nhiều trong trái cây như cam, ổi, bưởi , trái kiwi, súp lơ xanh, và cà chua,…

Thực phẩm nhiều vitamin D

Một nghiên cứu tại Mỹ, ghi nhận rằng bổ sung vitaminD hàng ngày giúp làm giảm tỉ lệ nhập viện ở bệnh nhân hen nặng. Nguyên nhân Vitamin D đó có thể làm giảm nhiễm trùng đường hô hấp trên, cải thiện chức năng phổi ở trẻ em, và người lớn bị hen suyễn.

Các loại thực phẩm giàu vitamin D như là sữa, nấm, cá hồi, trứng,…

Thực phẩm giàu Omega-3

Tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh gây viêm như hen suyễn đến từ dầu là kết quả từ nghiên cứu vào tháng 1/2015 được đăng tải trên tạp chí Allergology International.

Các thực phẩm chứa Omega 3 mà chúng ta có thể tìm thấy: loài cá có lớp mỡ dày,…

Thực phẩm giàu magie

Các loại thực phẩm sau chứa giàu magie

  • Các loại rau xanh
  • Quả bơ
  • Các loại đậu (đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu trắng)
  • Các loại hạt (hạt bí, hạt điều, hạt dẻ)
  • Cà chua
  • Chuối
  • Atiso
  • Ngũ cốc nguyên hạt
  • Sữa, các chế phẩm từ sữa

Đây là nhóm thực phẩm rất tốt cho người mắc bệnh hen do tính kháng viêm và giãn cơ trơn của chúng.

Theo xét nghiệm cận lâm sàng của rất nhiều khảo sát của các chuyên gia y tế, việc thiếu hụt magie trong cơ thể của những người bị hen suyễn. Song song với việc bổ sung magie từ thực phẩm, việc sử dụng thuốc dạng xịt chứa magie cũng có thể giúp thông thoáng phế quản, và cải thiện tình trạng lưu thông khí, trong trường hợp lên cơn hen

Thực phẩm chứa Vitamin A

Thực phẩm giàu Vitamin A
Thực phẩm giàu Vitamin A

Ở trẻ bị hen suyễn lượng vitamin A ở cơ thể thấp hơn so với trẻ bình thường, ảnh hưởng đến chức năng hoạt động bình thường của phổi.

Thực phẩm chứa nhiều vitamin A như là: cà rooist, các loại rau lá xanh đậm, khoai lang, dứa,..

Các chất oxy hóa

Những chất oxy hóa có ảnh hưởng đến việc ngăn ngừa tổn thương phổi, giúp làm lành những khu vực viêm đối với người mắc bệnh hen suyễn. Và các chất oxy hóa như là vitamin A, C, E, chiết xuất hạt nho và coenzyme Q10,…

Bệnh nhân hen suyễn nên hạn chế gì?

Ngoài những thực phẩm mà bệnh nhân mắc hen suyễn phải cung cấp, thì người mắc bệnh hen suyễn cần phải kiêng để giúp giảm triệu chứng khi lên cơn hen, và giúp phổi khỏe mạnh hơn.

Thực phẩm giàu calo

Theo nghiên cứu khoa học, bệnh béo phì ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng sức khỏe của bệnh hen phế quản. Việc cân bằng lượng calo nhập vào và calo tiêu thụ để cung cấp năng lượng hợp lý, và hạn chế làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Chất kích thích

Hạn chế các chất kích thích
Hạn chế các chất kích thích

Loại thực phẩm mà ở một bệnh nhân mắc bệnh nào cũng cần phải kiêng, không chỉ riêng bệnh hen đó chính là rượu và thuốc lá.

Ở trong khói thuốc, có nhiều chất độc ảnh hưởng xấu đến với các cơ quan của hệ hô hấp như nicotin, monoxit carbon, các chất gây ung thư,… Và những chất này sẽ kích thích làm cho phế quản co thắt, tăng tiết dịch nhầy tạo nên cơn hen suyễn cấp tính.

Thực phẩm có Gas

Ăn quá tải thức ăn trong một bữa gây nên việc đầy hơi, từ đó áp lực lên cơ hoành. Và có thể dẫn đến việc trào ngược dạ dày, gây nên tình trạng khó thở.

Việc chia nhỏ bữa ăn là điều cần thiết. Hạn chế đồ uống có gas để giảm tần suất tình trạng đầy hơi, khó tiêu

Chất bảo quản thực phẩm

Sallicycat là một trong những dị nguyên gây nhạy cảm đối với bệnh nhân mắc hen suyễn. Đặc biệt hơn Sallicycat được tìm thấy nhiều ở cafe, trà, một số loại thảo mộc, gia vị vì sallicycat chính là chất bảo quản thực vạt tự nhiên, hạn ché việc xâm nhập các côn trùng, vi khuẩn, nấm mốc ra khỏi vật cần bảo quản.

Bên cạnh sallicycat thì sulfites cũng được tìm thấy ở các chế biến có sẵn, trái cây sấy khô, rau đống hộp, rượu vàng. Và sulfites chính là nguyên nhân gây ra cơn hen tạm thời.

Thực phẩm dị ứng

Khi dị ứng thức ăn thì tình trạng bệnh hen của bệnh nhân được diễn biện nặng hơn và con số lên đến 5% so với những người không bị dị ứng. Tốt nhất nên hạn chế những thực phẩm mà bệnh nhân có thể dị ứng.

Thực phẩm mặn

Ở chế độ ăn natri cao sẽ gia tăng phản ứng với khí quản, vì vậy khi bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn nên ăn chế độ ít muối hoặc những sản phẩm có vị chua gắt: chanh, giấm. Và những lời khuyên này đã được chứng minh theo số liệu ở Hoa Kỳ, lượng muối ăn được tiêu thụ ở các địa phương luôn tỉ lệ thuận với người mắc bệnh hen suyễn

Thực phẩm đông lạnh

Đồ đông lạnh thường có chứa sulfite và thành phần bảo quản natri bisulfit không tốt cho bệnh nhân hen suyễn.

Thực phẩm ngâm chua

Nếu bạn nhạy cảm hoặc dị ứng với sulfite thì hãy tránh xa các loại thực phẩm như dưa muối, cà muối hoặc nước nho, rượu ngâm và một số loại nước giải khát.

Thực phẩm đóng gói, đồ hộp

Hạn chế thực phẩm đóng hộp
Hạn chế thực phẩm đóng hộp

Hoạt chất natri bisulfit có trong đồ đóng hộp có thể gây kích hoạt cơn hen. Trong khi người tiêu dùng đang có xu hướng tiêu thụ ngày càng nhiều các thức ăn đóng gói và đồ hộp do tính tiện dụng của nó, thì bạn nên hạn chế dùng các loại thực phẩm này để tránh làm tăng nguy cơ tái phát bệnh.

Để hạn chế tình trạng lên cơn hen, người bệnh cần tuân thủ chế độ ăn hợp lý. Cần cung cấp những món ăn tốt cho người bệnh hen suyễn, và hạn chế những thực phẩm không tốt trong quá trình điều trị hen.

Xem thêm các bài viết liên quan: