Hiện nay tôm khô là sản phẩm được chế biến từ hải sản bán chạy nhất trên thị trường. Sản phẩm tôm khô với giá trị dinh dưỡng cao phù hợp với khẩu phần ăn và khẩu vị của mọi đối tượng. Đối với người đang thực hiện chế độ ăn uống thì muốn biết tôm khô bao nhiêu calo? Tôm khô có dễ dàng kết hợp với các nguyên liệu khác hay không? Vậy thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm ra những thông tin cần thiết, bổ ích nhé.
Mục lục:
Tôm khô có đặc điểm gì?
Trước hết chúng ta sẽ đi tìm hiểu sơ qua về tôm khô, từ đặc điểm, cách sơ chế cho đến cách bảo quản cũng đều rất cần thiết. Tôm khô là loại tôm được chế biến từ tôm tươi, sau khi sơ chế thì đem đi sấy khô trực tiếp để ra thành phẩm là tôm khô. Một số loại tôm nhỏ hơn thì sẽ được gọi là ruốc tôm sấy khô. Ngược lại thì đối với những loại tôm có kích thước lớn hơn như tôm tre, tôm sú,…sẽ chế biến thành tôm khô. Bởi vì thịt của những loại tôm này thường sẽ ngon, ngọt hơn và có hương vị hấp dẫn, khi sấy khô sẽ có màu sắc vô cùng đẹp mắt, giá trị dinh dưỡng và giá trị thương mại của loại tôm khô này cũng rất cao.
Tôm khô thường sẽ thấy số lượng lớn ở các khu vực ven biển phía đông nam, đặc biệt là những thành phố, thị trấn ven biển,…chế biến món ăn này rất nhiều. Ngày trước người dân thường làm tôm khô với mục đích bảo quản được lâu hơn, thuận tiện để mang đi đánh bắt, làm việc. Dần dần tôm khô được nhiều người biết đến và đã trở thành một món ăn đặc sản, vừa ngon mà lại rất dễ tìm. Tôm khô có thể được tìm thấy ở các cửa hàng hải sản, các chợ hải sản, siêu thị, quán ăn,…
Tôm khô bao nhiêu calo? Ăn tôm khô có béo không?
Nếu bạn đang theo chế độ ăn lành mạnh thì sẽ rất tò mò với câu hỏi tôm khô bao nhiêu calo và ăn tôm khô có béo hay không. Theo như nhiều nghiên cứu, nhiều phân tích kỹ lưỡng đã chỉ ra được rằng trong tôm khô có chứa đến đến 269 kcal/100gr. Khối lượng này được đánh giá là khá cao so với tôm tươi hoặc các loại hải sản khác. Nếu sử dụng với tần suất nhiều và khối lượng lớn thì việc cân nặng của bạn tăng lên nhanh chóng là điều không thể tránh khỏi.
Khi biết trong 100gr tôm khô có bao nhiêu calo bạn đừng lo lắng vì trong tôm khô vẫn còn chứa khá nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: protein, muối, canxi, muối khoáng, photpho, natri,… Bạn chỉ cần chú ý khi sử dụng tôm khô là có thể đảm bảo được sức khỏe cũng như hấp thụ tốt các dưỡng chất có trong tôm khô. Tuy nhiên, ăn tôm khô vẫn có thể giúp bạn giảm được cân nếu biết sắp xếp chế độ ăn hợp lý.
Trong tôm khô có chứa hàm lượng dinh dưỡng cực tốt cho việc giảm cân như: khoáng vật, protein, vitamin D, B3, kẽm,… Bên cạnh đó trong tôm khô vẫn còn chứa một lượng iot vừa đủ, nó có tác dụng nâng cao hiệu quả cho quá trình trao đổi chất. Các thành phần đó giúp kiểm soát tốt năng lượng trong cơ thể đồng thời cũng thúc đẩy nhanh giai đoạn đốt cháy mỡ thừa đối với người đang giảm cân. Trong tôm khô còn chứa một lượng protein tương đương như trong phần thịt ức gà, chính vì thế bạn có thể thay thế phần ức gà sử dụng hàng ngày bằng tôm khô để đổi bữa, tránh tình trạng chán ăn.
Lợi ích khi sử dụng tôm khô
Tôm khô có thớ thịt ngọt chắc nên được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau. Đặc biệt, tôm khô phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng nhờ công dụng tuyệt vời:
- Hỗ trợ hiệu quả trong việc giảm cân mà vẫn đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho người sử dụng.
- Tôm khô vẫn giữ được hàm lượng Omega 3 cao góp phần đẩy lùi tình trạng lão hóa và tăng cường quá trình trao đổi chất, khiến cơ thể no lâu.
- Trong thịt tôm khô giàu chất đạm, chất béo cùng với kali, canxi, magie,… Đây đều là những dưỡng chất vô cùng quan trọng trong việc xiết cơ, đốt mỡ, tăng cường đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể.
- Tôm khô là loại thực phầm giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, ổn định huyết áp. Đồng thời giúp chắc khỏe xương, hạn chế tình trạng đau nhức xương khớp.
- Tôm khô không chứa cholesterol rất tốt cho những người mắc bệnh tim mạch hoặc bị tăng huyết áp.
- Tôm khô giúp bà bầu ổn định tình trạng thai trong ba tháng đầu, tránh tình trạng mất cân bằng nội tiết sau sinh.
- Người cao tuổi khi sử dụng tôm khô sẽ có cảm giác ăn ngon hơn, dễ hấp thụ và kích thích cảm giác thèm ăn, đảm bảo sức khỏe hơn.
Món ăn từ tôm khô không béo
Khi đã biết tôm khô bao nhiêu calo, mọi người có thể sắp xếp thực đơn ăn uống hằng ngày được chế biến từ tôm khô. Đối với người đang trong chế độ ăn uống hoàn toàn có thể sử dụng tôm khô trong khẩu phần hằng ngày. Hãy cùng khám phá những món ăn chế biến từ tôm khô dưới đây nhé:
Gỏi xoài tôm khô
– Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Nguyên liệu chính: Tôm khô
- Nguyên liệu đi kèm: xoài xanh, chanh, ớt sừng đỏ, tỏi, hành tím, ngò rí, rau xà lách, rau húng quế, đậu phộng rang
- Gia vị thường dùng: bột ngọt, hạt nêm, bột canh, đường, muối, hạt tiêu, nước mắm, giấm,…
– Sơ chế các nguyên liệu:
- Tôm khô sau khi mua về mang rửa thật sạch cho trôi hết cát và vỏ tôm còn sót lại. Sau đó ngâm tôm với nước ấm từ 30 – 45 phút để cho tôm nhanh mềm và giòn hơn.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn; ớt sừng rửa sạch, loại bỏ hết phần hạt và cắt thành sợi mỏng.
- Xoài xanh mua về gọt sạch vỏ và bào thành các sợi mỏng, dài.
- Ngò rí, rau xà lách nhặt sạch sau đó rửa lại nhiều lần với nước để loại bỏ bụi bẩn
– Thực hiện món ăn
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo một chút dầu ăn, khi dầu nóng thì cho hành tím đã băm nhuyễn vào và phi thơm với lửa lớn. Đảo đều tay khi đảo thấy nhẹ tay và hành có màu vàng nhạt thì giảm lửa xuống rồi cho tiếp tỏi vào phi cùng.
- Kế tiếp cho phần tôm khô đã ngâm vào xào với mức lửa trung bình đến khi tôm có màu trong hơn và có mùi thơm thì tắt bếp cho ra bát.
- Pha nước mắm trộn gỏi sẽ gồm có: 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, đảo nhẹ với lửa lớn cho đến khi hỗn hợp sôi lên, đường tan hết thì tắt bếp.
- Sau đó cho xoài đã bào sợi, hành tím và ớt ngâm, nước mắm trộn gỏi vừa pha vào và đảo nhẹ tay cho các nguyên liệu thấm đều gia vị rồi mới cho tôm khô đã xào qua vào.
- Cuối cùng đập dập đậu phộng rang ra và cho vào hỗn hợp trên, rắc thêm chút rau húng và ngò rí vào và trộn đều lên, trút gỏi ra đĩa và thưởng thức thôi.
Tôm khô kho quẹt
Tìm ra đáp án tôm khô bao nhiêu calo thì món tôm khô kho quẹt chính là ưu tiên hàng đầu trong thực đơn gia đình. Món tôm kho quẹt được chế biến đơn giản, giàu dinh dưỡng đồng thời mang đến món ăn hấp dẫn. Cùng bắt tay vào thực hiện món ăn với chúng tôi nhé:
– Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Nguyên liệu chính: Tôm khô
- Nguyên liệu đi kèm: Thịt lợn ba chỉ, tiêu xanh, hành lá, tỏi, ớt tươi
- Gia vị các loại: nước mắm, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu bắc, bột canh, dầu ăn, tương ớt,…
Tham khảo bài viết khác:
– Chế biến tôm khô kho quẹt
- Thịt lợn ba chỉ sau khi mua về bạn đem đi rửa qua với nước muối pha loãng. Tiếp đó rửa sạch lại với nước sạch rồi dùng dao loại bỏ hết phần da và cắt thành khối vuông nhỏ dài khoảng 1cm.
- Tôm khô đem đi ngâm với nước ấm trong khoảng thời gian tầm 10 phút, sau đó rửa lại với nước rồi để ra rổ cho ráo.
- Tiêu hạt và tiêu xanh bạn cho vào cối và giã sơ qua.
- Hành tím, tỏi thì bóc vỏ, đập dập rồi cắt nhỏ; hành lá bỏ rễ, rửa sạch, sau đó cắt thành khúc tầm một đốt ngón tay. Ớt thì rửa sạch, bỏ cuống, lấy hết hạt rồi băm nhỏ vừa ăn.
- Sau khi sơ chế xong nguyên liệu thì bạn bắt một nòi đất lên bếp, cho thịt lợn ba chỉ vào, mở lửa ở mức vừa và đảo đều tay khoảng thời gian 10 phút đến khi thịt săn lại thành tóp mỡ. Vớt tóp mỡ ra bát, phần mỡ thì cho hành và tỏi đã băm nhuyễn vào phi vàng, rồi trút tôm khô và tiêu xanh vào đảo cùng.
- Khi nhận thấy tôm khô đã săn lại thì bạn cho nước sốt mua sẵn vào, đảo đều tay và đun đến khi sôi to lên thì vặn nhỏ lửa lại.
- Tiếp theo bạn cho tóp mỡ vào, vẫn đảo đều và đun thêm khoảng 2 phút. Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn thì tắt bếp, rắc thêm chút hành lá và tiêu bắc lên trên để tạo mùi thơm cho món ăn.
Bánh quy tôm khô
– Nguyên liệu cần có:
- Nguyên liệu chính: Tôm khô
- Nguyên liệu đi kèm: Cake flour (nếu không có thì bạn có thể thay thế bằng bột mì đa dụng cũng được), baking powder, baking soda, bơ nhạt, đường mịn, gia vị nấu canh chua Thái, ớt bột paprika, lá chanh Thái
- Nguyên liệu khác: trứng gà đánh tan, sữa tươi không đường
- Dụng cụ làm bánh: tô trộn, khuôn bánh, lò nướng, máy xay sinh tố, màng bọc thực phẩm,…
– Cách chế biến:
- Đầu tiên bạn sẽ mang tôm khô đi ngâm với nước ấm từ 30 – 45 phút để tôm mềm ra và dễ chế biến hơn.
- Tôm sau khi đa ngâm mềm ra thì bạn mang đi luộc sơ qua và xay nhuyễn cùng lá chanh đã loại bỏ hết phần sống lá.
- Tiếp đó tiến hành rây mịn các phần bột: cake flour, baking soda, baking powder rồi cho từ từ lượng đường mịn, bơ nhạt đã chuẩn bị vào tô, sau đó đánh cho bơ nổi trắng lên và đường tan hết ra là được.
- Kế tiếp cho gói gia vị nấu canh chua Thái, phần tôm đã xay nhuyễn cùng lá chanh vào hỗn hợp bơ và đường vừa trộn ở trên và đảo thật đều tay. Phần bột đã rây qua ở trên thì bạn lại rây lại từ từ vào hỗn hợp vừa rồi, trộn đều đến khi hỗn hợp dẻo, mịn là đạt yêu cầu.
- Đem hỗn hợp vừa trộn đi cán mỏng thành hình chữ nhật có độ dày khoảng tầm 5mm, để vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút cho bột cứng lại thì sẽ dễ để tạo hình bánh quy hơn. Bạn có thể sử dụng các loại khuôn bánh tùy theo ý thích của mình và gia đình như: khuôn hoa, khuôn hình tròn, khuôn hình lá cây,…
- Sau khi cho bột bánh vào trong khuôn thì bạn tiến hành nướng bánh ở mức nhiệt là 150 độ C trong khoảng thời gian tầm 20 phút đến 25 phút. Nên nướng bánh ở tầng thứ hai của lò nướng để đến khi bánh chín thì bánh sẽ có độ vàng vừa phải và bánh quy sẽ không bị khô.
- Thành phẩm món bánh quy tôm khô kiểu Thái sau khi ra lò sẽ có một màu vàng bắt mắt, có vị ngọt vừa phải của bơ và đường mịn. Miếng bánh thì giòn vừa phải, không bị mềm mà khi ăn còn thấy thoang thoảng mùi thơm của thì là, lá chanh.
Những lưu ý khi sử dụng tôm khô
Bạn đã biết tôm khô bao nhiêu calo, giàu dinh dưỡng thế nào thì chắc hẳn nhu cầu cầu sử dụng chúng trong bữa cơm hằng ngày. Món tôm khô xuất hiện trong thực đơn gia đình giúp mâm cơm trở nên phong phú, nhiều màu sắc. Tuy nhiên khi sử dụng tôm khô bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau:
- Trước khi chế biến tôm khô cần ngâm qua với nước ấm để thịt tôm mềm, dai và loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn trong khi chế biến.
- Tuyệt đối không được ăn những loại tôm khô đã mốc trắng, có mùi hôi. Nếu sử dụng có thể gây nên hậu quả nghiêm trọng như: dị ứng, ngộ độc, mẩn ngứa,… ảnh hưởng sức khỏe.
- Sử dụng tôm khô với liều lượng vừa đủ trong bữa ăn gia đình. Tránh sử dụng quá nhiều gây tác dụng ngược đến sức khỏe người dùng.
- Khi kết hợp tôm khô với các nguyên liệu cần tìm hiểu cẩn thận. Tránh trường hợp kết hợp với các món ăn không phù hợp gây nên những hậu quả đáng tiếc.
- Cần tìm mua tôm khô tại các đơn vị bán hàng uy tín, chất lượng để đảm bảo sức khỏe cho thành viên trong gia đình.
Hiện nay trên thị trường, Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến là đơn vị cung cấp tôm khô chất lượng, uy tín hàng đầu. Tôm khô tại đây đến từ vùng biển Quảng Ninh với những con tôm tươi ngon được lựa chọn tỉ mỉ. Tôm có màu đỏ tươi, từng thớ thịt trắng bùi bùi, béo ngậy đặc biệt khi sờ vào không có cảm giác dính tay. Tôm khô được bảo quan trong túi hút chân không nên khách hàng yên tâm khi sử dụng trong sản phẩm trong thời gian dài. Khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm vui lòng ghé địa chỉ:
- Cơ sở 1: Số 18, lô 4B, Đ. Trung Yên 10A, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy, Hà Nội – Điện thoại: 0962.08.3232
Bài viết đã giúp quý khách hàng giải đáp được thắc mắc tôm khô bao nhiêu calo. Hy vọng đáp án trên giúp mọi người giải đáp những băn khoăn và xây dựng cho mình khẩu phần ăn uống khoa học. Đừng quên nếu tìm mua sản phẩm tôm khô tại các cửa hàng uy tín để mang lại sức khỏe cho mọi người trong gia đình.