Ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu? Lưu ý?

Xem ngay bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Khi phát hiện ra bị ung thư thì thường ở giai đoạn quá muộn, và những câu hỏi người bệnh thắc mắc là ” Ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu?”. Cùng Trung tâm Lao phổi và sức khỏe cộng đồng tìm câu trả lời cho câu hỏi nhé!

Ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi là tình trạng tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào bất thường ở một hoặc cả hai phổi, thường là các tế bào thuộc lớp niêm mạc của đường thở. Những tế bào bất thường này không phát triển thành mô phổi khỏe mạnh mà phân chia nhanh chóng và hình thành các u gây cản trở chức năng phổi.

Ung thư phổi là gì
Ung thư phổi là gì

Có 2 loại ung thư phổi chính:

Ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC)

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

NSCLC là nguyên nhân gây ra hầu hết các trường hợp ung thư phổi và tiến triển chậm hơn. Phát hiện sớm kết hợp với điều trị ngay tức thì có thể mang đến cơ hội hồi phục thành công. Điều trị có thể kết hợp nhiều phương pháp khác nhau như phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC)

SCLC là dạng ung thư phổi tiến triển nhanh, thường dẫn đến ung thư lan nhanh sang các bộ phận khác trên cơ thể thông qua dòng máu. SCLC thường được chẩn đoán khi đã ở giai đoạn tiến triển, và phương pháp điều trị được chỉ định thường là hóa trị.

Bạn có thể xem thêm:

Ung thư phổi gian đoạn cuối sống được bao lâu?

Hình ảnh của phổi từ lúc khỏe mạnh đến giai đoạn cuối của ung thư phổi
Hình ảnh của phổi từ lúc khỏe mạnh đến giai đoạn cuối của ung thư phổi

Những yếu tố quyết định ung thư phổi sống được bao lâu

Khi các tế bào ung thư xâm nhập vào các bạch huyết và dòng máu nó làm di căn bất cứ cơ quan nào trong cơ thể. Vì thế có những yếu tố để tiên lượng được bệnh nhân có thể sống được bao lâu nữa. Các yếu tố để bác sĩ đưa ra phán đoán như sau

Giai đoạn bệnh

Đây là biểu hiện tình trạng và mức độ của ung thư phổi đối với người bệnh mắc phải. Ở từng giai đoạn, chúng ta sẽ biết được các tế bào ung thư đã phát triển như thế nào và ra làm sao. Sau đó xác định được các phương hướng điều trị, và thời gian sống bao lâu để bệnh nhân chuẩn bị tâm lý.

Các giai đoạn của ung thư phổi không tế bào nhỏ bao gồm

  • Giai đoạn 1: Ung thư được tìm thấy trong phổi, nhưng nó chưa lan ra ngoài phổi.
  • Giai đoạn 2: Ung thư được tìm thấy ở phổi và các hạch bạch huyết lân cận.
  • Giai đoạn 3: Ung thư ở phổi và các hạch bạch huyết ở giữa ngực.
  • Giai đoạn 3A: Ung thư được tìm thấy trong các hạch bạch huyết, nhưng chỉ ở cùng bên ngực nơi ung thư bắt đầu phát triển lần đầu.
  • Giai đoạn 3B: Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở bên ngực đối diện hoặc đến các hạch bạch huyết phía trên xương đòn.

Giai đoạn 4: Ung thư đã lan đến cả hai phổi, vào khu vực xung quanh phổi hoặc đến các cơ quan ở xa

Các giai đoạn của ung thư tế bào nhỏ

  • Giai đoạn giới hạn: Ung thư chỉ được tìm thấy ở một phỏi, hoặc các bạch huyết lân cận ở cùng bên ngực.
  • Giai đoạn rộng: Ung thư phổi được tìm thấy ở khắp một lá phổi, đến phổi đối diện, các bạch huyết ở phía đối diện, chất lỏng xung quanh phòi, tủy xương, các cơ quan khác.

Phương pháp điều trị

Phương pháp điều trị ung thư phổi hóa trị, xạ trị
Phương pháp điều trị ung thư phổi hóa trị, xạ trị

Nếu phát hiện sớm ở các giai đoạn đầu và điều trị các phương pháp phẫu thuật thích hợp thì thời gian sống của bệnh nahan dài hơn. Ở các giai đoạn cuối cùng, các phương pháp hóa trị hay xạ trị đều không khả dụng thì thời gian sống còn rất ngắn.

Sức khỏe và thể trạng người bệnh

Đối với những người thể trạng và sức khỏe mạnh hơn, luôn lạc quan khi mắc bệnh thì thời gian sống sẽ kéo dài hơn so với những người có thể trạng kém và luôn suy nghĩ tiêu cực trong thời gian mắc bệnh.

Không chỉ có ung thư mà các bệnh khác đều vậy, việc chăm sóc sức khỏe qua các thói quen và dinh dưỡng đều quan trọng. Nó là yếu tố đáng kinh ngạc khi bạn muốn kéo dài tuổi thọ khi mắc bệnh đấy.

Thực hư ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư phổi là một trong những căn bệnh chiếm tỉ lệ khá cao so với các bệnh ung thư khác mà người Việt hay mắc phải. Ung thư Phổi là bệnh cực kì nguy hiểm, các tế bào ung thư di căn nếu không can thiệp sớm. Các đối tượng hay mắc phải ung thư phổi là những người hay hút thuốc, làm việc tiếp xúc với các chất độc, thói quen sinh hoạt thiếu khoa học,…

Khi bệnh nhân mắc bệnh ung thư đặc biệt là ung thư phổi khó mà giữ vững tinh thần lạc quan. Vì thế ung thư là bệnh có thể làm cho sức khỏe giảm sút, mà còn tâm lý của người bệnh trở nên tuyệt vọng.

Sử dụng biện pháp điều trị phù hợ theo từng giai đoạn đẻ có gắng giúp bệnh nhân giảm đau đăn, tăng sức đề kháng, kéo dài tuổi thọ.

Ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu
Ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu

Như đã đề cập ở trên Ung thư phổi được chia làm 2 thể chính: Ung thư phổi tế bào nhỏ, và ung thư phổi khống tế bào nhỏ. Theo nghiên cứu của Bệnh Viện K, hầu hết 80% người bệnh mắc bệnh ung thư phổi đều là ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Các tế bào ung thư phổi có tốc độ phát triển nhanh chóng, đối với ung thư phổi tế bào nhỏ tốc độ sẽ gấp đôi so với ung thư phổi không tế bào nhỏ. Việc di căn tới các cơ quan khác cũng cực kì nhanh. Triệu chứng khi bệnh nhân mắc phải đều là ho khan, hoặc ho có đờm, sụt cần bất thường, khó thở và đau tức ngực…

Theo phân tích ở trên sẽ có 3 yếu tố xác định thời tuổi thọ của người mắc bệnh ung thư bao gồm: giai đoạn bệnh, phương pháp điều trị, sức khỏe của từng người bệnh.

Ở trường hợp người bệnh ung thư phổi giai đoạn sớm như 1,2,3 và được điều trị đầy đủ và phù hợp. Thời gian sống kéo dài đến 5 năm. Tuy nhiên, người bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ di căn và có áp dụng biện pháp điều trị thì cố gắng duy trì đến 6 -18 tháng (tùy từng cơ địa bệnh nhân cho thời gian sống khác nhau).

Ở bệnh nhân kéo dài tuổi thọ sống 5 năm thì cần phải xem xét các giai đoạn bệnh như là

  • Ở giai đoạn khu trú, bệnh nhân sống đến 5 năm chiếm khoảng 52%
  • Ung thư lan đến bạch huyết lan cận thì tỉ lệ sống đến 5 năm chỉ còn 25%
  • Với trường hợp xuất hiện di ăn thì tỉ lệ sống đến 5 năm thì chỉ có 4%

Vậy theo câu hỏi đặt ra “Người mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu?” thì câu trả lời có thể lên đến 5 năm và ít nhất là 3-6 tháng nhé!

Hiện nay, với sự phát triển của Y học thế giới, đã phát minh ra nhiều loại thuốc ức chế các tế bào ung thư đăc biệt là ung thư phổi. Tuy nhiên nó chỉ kéo dài tuổi thọ của bệnh nhâ, chứ không trị khỏi dứt điểm được bệnh.

Bạn có thể xem thêm

Các lưu ý đối với bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối

Thói quen hút thuốc chính là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư phổi chiếm 80% tỉ lệ, và 20% do di truyền, tiếp xúc với các hóa chất, ô nhiễm môi trường.

Đối với những bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối là giai đoạn tấn công mạnh mẽ của tế bào ung thư làm cơ thể suy nhược. Vì thế cần lưu ý các điều sau

Dinh dưỡng cho người bệnh

Chăm sóc dinh dưỡng cho người ung thư phổi giai đoạn cuối
Chăm sóc dinh dưỡng cho người ung thư phổi giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối, hệ thống miễn dịch của người bệnh ở mức báo động. Người thân và gia đình chú ý kĩ đến chế độ ăn uống để bổ sung cac chất dinh dưỡng cần thiết để tăng cường sức đề kháng.

Các loại thực phẩm chứa nhiều đạm là điều ưu tiên đầu tiên, chúng ta có thể kế đến các loại sau: thịt, cá, trứng, sữa,… và chế biến để bệnh nhân dễ dàng hấp thụ.

Chủ động vận động nhẹ nhàng

Vì các tế bào ung thư tàn phá nghiêm trọng làm cho cơ thể mệt mỏi không ngừng. Tuy là vậy việc nằm ì một chỗ càng làm cho tình trạng của bệnh diễn biến xấu hơn. Bác sĩ luôn khuyến khích đi dạo, thực hiện một số động tác nhẹ nhàng, để cải thiện sức khỏe và cải thiện việc hấp thu và chuyển hóa thức ăn.

Chăm sóc tâm lý

Điều trị tâm lý cho bệnh nhân ung thư phổi
Điều trị tâm lý cho bệnh nhân ung thư phổi

Khi bệnh nhân mắc bệnh thì tâm lý đầu tiên luôn là hoảng sợ, tuyệt vọng điều này khiến cho bệnh ngày càng trở xấu đi. Việc giữ cho tâm lý thoải mái, lạch quan trong việc duy trì sức khỏe và kéo dài thời gian sống. Với các bệnh nhân ở giai đoạn cuối ngoài việc điều trị theo mặt vật lý để kéo dài, việc điều trị tâm lý từ bác sĩ, lời động viên từ người nhà đều rất quan trọng. Khi tinh thần chiến đấu với bệnh tật thì hiệu quả điều trị cũng hỗ trợ đáng kể.

Nếu bạn có người nhà mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối, thì cũng phải cực kì bình tĩnh, học cách chia sẻ với người bệnh, và cổ vũ tinh thần không từ bỏ điều trị. Qua bài viết này, bạn đã có cho mình thông tin bổ ý để giải đáp câu hỏi ” ung thư phổi sống giai đoạn cuối được bao lâu?”