“Uống nước quả sung phơi khô có tác dụng gì?” Theo các bài thuốc dân gian, nước quả sung phơi khô giúp trị các bệnh như sỏi thận, sỏi mật, sỏi bàng quang. Ngoài ra, có tác dụng ngăn ngừa táo bón, chống béo phì, nhồi máu cơ tim, phòng ngừa các bệnh ung thư đại tràng, ung thư vú hiệu quả. Với những bệnh nhân tiểu đường việc kết hợp uống nước quả sung phơi khô hạn chế các biến chứng của bệnh và còn nhiều những công dụng tuyệt vời khác.
Mục lục:
Quả sung phơi khô là gì?
Quả sung một loại quả cực kì phổ biến và bình dị đối với người dân Việt Nam. Là một loại thức ăn ngon trong mỗi mâm cơm người Việt, có chất dinh dưỡng cao. Quả sung còn là một vị thuốc với nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe.
Quả sung còn có tên khác là vô hoa quả, thiên sinh tử, ánh nhật quả, văn tiên quả, phẩm tiên quả, nãi tương quả, mật quả…
Quả sung có vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ ích vị, nhuận phế lợi hầu, nhuận tràng thông tiện, tiêu thũng giải độc, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như viêm ruột, kiết lỵ, táo bón, bệnh trĩ xuất huyết, sa trực tràng, viêm họng, ho, sản phụ thiếu sữa, mụn nhọt lở loét, chán ăn, phong thấp..
Thành phần trong quả sung phơi khô.
Theo sự phát triển của nền Y tế hiện đại, các nhà khoa học đã nghiên cứu trong quả sung có rất nhiều các chất dinh dưỡng thiết yếu bao gồm: glucose, saccarose, quinic acid, shikimic acid, oxalic acid, citric acid, malic acid, auxin, các nguyên tố vi lượng như canxi, phot pho, kali… và một số vitamin như C, B1…
Uống nước quả sung phơi khô có tác dụng gì?
Nước quả sung phơi khô trị sỏi thận, sỏi mật, sỏi bàng quang
Kim tiền thảo và trái sung là bộ đôi “sát thủ” trong việc trị sỏi. Tuy nhiên, ít người biết rằng trái sung có tác dụng trị sỏi thận hơn so với kim tiền thảo. Sỏi thận – bệnh ngày càng phổ biến, do chế độ ăn mặn, làm dư muối và khoáng chất. Ở một khảo sat, thường bệnh này sẽ gặp ở tuổi U30, có nhiều triệu chứng gây nhiều khó khăn, bất lợi trong sinh hoạt: Đau thắt lưng, tiểu buốt, tiểu rát,…
Trong quả sung có chứa nhiều các acid dưới dạng hữu cơ giúp làm tan sỏi ở kích thước nhỏ. Vì thế khi phát hiện sớm thì cần kết hợp với những phương pháp khác và việc uống nước quả sung phơi khô để tác dụng hiệu quả tốt nhất.
Nước quả sung khô chữa viêm loét dạ dày
Quả sung là vị thuốc có vị ngọt thanh, tính bình, có tác dụng nhuận tràng, kiện tỳ ích vị, làm sạch ruột cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, tiêu viêm. Do đó được sử dụng rộng rãi trong việc chữa các bệnh về viêm loét dạ dày, đau dạ dày.
Khi bệnh nhân bị viêm loét dạ dày việc uống nước sung phơi khô có tác dụng:
- Chống oxy hóa giúp cơ thể tăng cường miễn dịch. Do đó việc chống lại vi khuẩn Hp xâm nhập, đào thải được độc tố ra khỏi cơ thể.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Trong quả sung có chứa nhiều chất xơ hòa toan, prebiotic giúp kích thích đường ruột, sản sinh ra nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa.
- Sát trùng, tiêu diệt vi khuẩn
Ngăn ngừa táo bón hiệu quả
Với hàm lượng chất xơ, khoáng chất, vitamin cao giúp thuận lợi trong việc nhuận tràng và ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Quả sung phơi khô đem nấu nước còn tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm áp lực lên tĩnh mạch hậu môn, giúp giảm tình trạng sưng đau, sung huyết.
Hỗ trợ giảm cân, chống béo phì
Như đã đề cập, trong quả sung có rát nhiều chất xơ hòa tan, điều đó giúp cho lượng mỡ tích tụ cơ thể giảm đáng kể. Việc sử dụng nước sung phơi khô và kêt hợp những bài tập thể dục sẽ đem lại hiệu quả giảm cân vượt trội. Việc đó giúp chị em ngày càng tự tin với cân nặng, tăng chất lượng cuộc sống.
Uống nước quả sung khô tốt cho người bệnh tiểu đường
Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, quả sung là quả có chất xơ hàm lượng cao, giúp kiểm soát bệnh tiểu đường ở bệnh nhân tiểu đường tuýt 2. Ngoài chất xơ, trái sung còn chứa lượng kali lớn giúp ổn định dường huyết bằng cách điều hòa lượng insullin thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường.
Phòng ngừa bệnh nhồi máu cơ tim
Sử dụng nước quả sung phơi khô sẽ giúp bạn giảm nồng độ của các cholesterol xấu trong cơ thể. Vì trong trái sung có chứa các hoạt chất Omega3, 6 và Phytosterol. Sử dụng nước sung phơi khô thích hợp với một số người bện Gout, người lớn tuổi có lượng cholesterol cao.
Các khoáng chất, vitamin cần thiết có trong sung giúp cơ thể điều hòa nhịp tim hiệu quả, giảm áp lực máu tác động lên thành mạch máu. Vì thế, phòng tránh các tình trạng mệt mỏi, khó chịu, đặc biệt nhồi máu cơ tim dãn đến đột quỵ.
Phòng ngừa các bệnh ung thư
Theo các nhà khoa học chứng minh, ở trong quả sung chứa hoạt chất benzaldehyde có tác dụng ức chế các tế bào ung thư: ung thư dạ dày, đại tràng,…Việc sử dụng kết hợp bài thuốc nước sung phơi khô và phương pháp điều trị ung thư khác giúp bệnh nhân đạt hiệu quả điều trị đáng mong đợi.
Ngoài các loại ung thư trên, thì có loại ung thư là nỗi ám ảnh của nhiều phụ nữ trung niên, đó là ung thư vú sau mãn kinh. Nhờ tác dụng chống oxy hóa chống lại các gốc tự do của quả sung giúp chị em ngăn ngừa ung thú vú sau mãn kinh cực kì tốt.
Tham khảo: Vật Lý trị liệu cho bệnh nhân Ung Thư và những lợi ích tích cực
Người cao huyết áp nên sử dụng nước quả sung phơi khô
Hàm lượng kali trong quả sung có tác dụng tuyệt vời đến tim mạch. Bởi vì Kali giúp giảm lượng natri thông qua nước tiêu. Khi chế độ ăn nhiều Nartri gây ra tình trạng cao huyết áp. Việc bổ sung Kali trong quả sung giúp kiểm soát cao huyết áp.
Chữa viêm phế quản.
Nhựa quả sung có công dụng giảm đau, làm dịu họng và bảo vệ mạch hầu. Sử dụng nước quả sung phơi khô gisp giảm áp lực ở dây thanh quản ngăn ngừa bệnh viêm phế quản (hen suyễn).
Bạn có thể xem thêm: Hen suyễn? Nguyên nhân, dấu hiệu, và cách phòng tránh.
Giúp giảm đau, giúp xương chắc khỏe
Trong đau nhức xương khớp, quả sung có vai trò quan trọng trong việc giảm đau nhức do tăng cường máu lưu thông hiệu quả. Quả sung phơi khô có chứa hàm lượng Canxi cao, do đó bảo vệ xương của bạn chắc khỏe, hạn chế đau nhức, chấn thương về xương mau hồi phục.
Quả sung khô tốt cho sản phụ thiếu sữa
Sử dụng nước của quả sung phơi khô cho các sản phủ để tăng tiết sữa, và tạo ra nhiều dưỡng chất tốt cho trẻ sơ sinh. Đây là một bài thuốc được lưu truyền tới hiện tại
Cách làm nước quả sung phơi khô
Với những công dụng tuyệt vời trên, bạn đã biết cách làm quả sung phơi khô, và nước để uống chưa. Sau đây là các thông tin nguyên liệu, và cách làm đơn giản giúp bạn có ly nước quả sung phơi khô tuyệt vời.
Nguyên liệu
- 0,5 – 1kg quả sung
- 3 muỗng canh muối tinh
Cách phơi khô quả sung
- Bước 1: Đầu tiên, tiến hành cắt bỏ cuống của sung sau đó cho vào nước muối loãng ngâm khoảng 30-40 phút. Loại bỏ mũ và vị chát trong quả sung, sau đó rửa sạch để ráo nước.
- Bước 2: Dùng dao thái sung thành từng lát mỏng hoặc cắt đôi. Ở bước này, trộn thêm với ít đường hoặc muối.
- Bước 3: Tiếp đến, bạn cho chảo lên bếp và mở lửa nhỏ khi chảo nóng thì cho sung đã thái mỏng lên. Đảo đều liên tục đến khi khô lại thì mang phơi nắng khoảng 3-5 ngày là ăn được.
Cách dùng và liều dùng với quả sung khô
Mỗi ngày sắc uống với 30g trái sung khô. Chia đều trong ngày, lưu ý dùng sau khi ăn no 15-30 phút.
Hoặc là ngâm quả sung khô với rượu. Thực hiện như sau 1kg quả sung khô và 4 lít rượu, ngâm 2-3 tháng. Mỗi ngày dùng 20ml để cải thiện sức khỏe
Những lưu ý khi sử dụng nước quả sung phơi khô
- Không sử dụng cho người phụ nữ dang mang thai, vì có thể dẫn đến xảy thai.
- Người bị dị ứng với quả sung, hoạt chất trong quả sung.
- Uống nước quả sung phơi khô ở liều thích hợp tránh gây tiêu chảy, phân lỏng.
- Những người sử dụng thuốc chống đông máu hạn chế sử dụng sung
Qua bài viết này, hi vọng đã giải đáp thắc mắc của các bạn về quả sung phơi khô có tác dụng gì?