Cần hiểu đúng để phòng tránh bệnh cúm

Xem ngay bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Cúm có thể mắc quanh năm. Nhiều nghiên cứu cho biết, virut cúm có thể tồn tại rất lâu ở bề mặt của đồ vật nên dễ lây nhiễm cho người. Hiểu đúng về bệnh cúm sẽ giúp bạn phòng bệnh hiệu quả.

Cần tiêm phòng cúm sớm

Những người đã từng nhiễm bệnh cúm có thể có miễn dịch tự nhiên với bệnh cúm. Mùa cúm thường kéo dài từ tháng 12 đến tháng 2. Vì thế, bạn nên tiêm phòng cúm muộn nhất là cuối tháng 10. Tuy nhiên, dù đã tiêm phòng cúm nhưng bạn vẫn có thể bị mắc cúm vì cơ thể của bạn cần khoảng 2 tuần để xây dựng hệ miễn dịch với bệnh cúm sau khi tiêm. Cho nên khi bạn tiếp xúc với virut cúm trong vòng 2 tuần này, bạn vẫn bị cúm. Hoặc loại cúm bạn mắc không nằm trong những loại cúm mà vắc-xin có thể phòng được.

Do virut cúm rất nhanh thích ứng và chúng sẽ thay đổi để tránh bị vắc-xin tiêu diệt nên hàng năm, vắc-xin phòng cúm sẽ được thay đổi để có khả năng phòng chống tốt nhất với virut cúm trong năm. Do đó, bạn cần tiêm vắc-xin phòng cúm mỗi năm.

Nhiễm lạnh dễ làm bạn nhiễm cúm

Nếu bạn chỉ đi ngoài trời lạnh một thời gian sẽ không bị ốm. Nhưng khi bạn thường xuyên ở ngoài trời lạnh, nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ tăng lên. Do cơ thể thay đổi để thích nghi với thời tiết lạnh bằng cách làm co các lớp màng nhầy. Về chức năng, các lớp màng nhầy này lại là hàng rào bảo vệ cơ thể vô cùng hữu hiệu. Một khi các lớp màng nhầy này bị khô do hanh lạnh, bạn sẽ không được bảo vệ và dễ nhiễm virut cúm. Cách tốt nhất là bạn không nên ở lâu ngoài trời lạnh.

Cúm lây từ người bệnh sang người lành

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

Một người bị cúm ho hoặc hắt hơi, các giọt dịch tiết rất nhỏ bắn ra từ mũi miệng của họ sẽ bay trong không khí vài tiếng trước khi xâm nhập mũi hoặc miệng của bạn. Một nghiên cứu đã cho thấy: những người bị cúm có thể làm lây nhiễm virut trong không khí qua đường hô hấp (hít thở) và những người hít phải virut này sẽ bị cúm. Virut cúm có thể lan truyền trong bán kính 2m xung quanh một người bị cúm.

can-hieu-dung-de-phong-tranh-benh-cum-1

Hình ảnh virus gây bệnh cúm

Những người mang virut cúm nhưng chưa xuất hiện triệu chứng vẫn có khả năng lây cho người khác trong vòng 1-2 ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện.

Cúm gây viêm phổi và tử vong

Bệnh cúm có thể gây ra các biến chứng vô cùng nghiêm trọng, phổ biến nhất là viêm phổi, xảy ra khi virut cúm lan đến phổi hoặc khi virut cúm tấn công người có hệ miễn dịch kém. Khi đó, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Có thể mắc bệnh cúm quanh năm

Cúm là một bệnh phổ biến trong mùa đông nhưng bạn cũng có thể bị cúm quanh năm. Đó là vì hiện nay con người di chuyển từ vùng này sang vùng khác, từ miền khí hậu này sang miền khí hậu khác rất nhanh chóng và với tần suất cao. Điều này khiến khả năng lây lan virut cúm đặc biệt lớn, nhất là ở những nơi đông người như trên máy bay, bến tàu xe, siêu thị, khu du lịch…

Nên dùng thuốc điều trị cúm

Virut cúm sẽ tự xuất hiện và tự biến mất theo vòng đời của chúng. Tuy nhiên, việc dùng thuốc sẽ giúp bệnh nhân cúm khỏe nhanh hơn và giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Việc dùng thuốc, đặc biệt là các thuốc kháng virut sẽ khiến bạn ít có khả năng làm lây lan virut cúm cho người khác hơn.

Rửa tay là cách phòng cúm hữu hiệu

Các nghiên cứu cho biết, virut cúm có thể sống trên các bề mặt đồ vật đến 24h và có thể sống tới vài giờ trong các giọt dịch tiết do bệnh nhân ho hoặc hắt hơi bắn ra. Thế nhưng nếu ở trên da người, virut cúm lại chết rất nhanh: chỉ khoảng 5 phút. Còn ở các phần khác của cơ thể, virut cúm có thể sống tới 15 phút. Điều cần nói là trong thời gian đó, virut cúm vẫn đủ để lây lan vào mũi miệng của bạn thông qua bàn tay. Cách lây lan virut cúm phổ biến nhất là do tay của bạn tiếp xúc với các đồ vật có chứa virut, sau đó đưa lên mặt. Vì thế, để phòng tránh bệnh này, bạn nên rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc nước rửa tay có cồn hoặc dưới vòi nước.

Tập thể dục thể thao giúp phòng chống bệnh cúm

Luyện tập thể dục thể thao đã được chứng minh là có thể giúp cải thiện hệ miễn dịch và làm giảm nguy cơ phát triển bệnh cúm. Chỉ lưu ý là bạn không nên luyện tập quá sức vì nếu bạn bị cúm và lại tập quá sức thì việc luyện tập sẽ phản tác dụng và làm suy giảm hệ miễn dịch khiến dễ mắc cúm hơn.

(Nguồn: suckhoedoisong.vn)