HỘI LAO và BỆNH PHỔI VIỆT NAM đổi tên thành hội phổi Việt Nam

Xem ngay bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Hội phổi và bệnh phổi Việt Nam là gì? Cập nhật tình hình mới nhất quá trình đổi tên của Hội lao và bệnh phổi Việt Nam.Có lẽ cái tên này thực sự còn quá xa lạ đối với các bạn. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này hãy cùng bài viết tìm hiểu thêm nhé!

Hội phổi Việt Nam được đổi tên vào nhân dịp nào?

Vào chiều ngày 2/11/2018, địa điểm tại Cần Thơ, Hội Lao và Bệnh Viện Lao Phổi Việt Nam đã cùng phối hợp với Hội hô hấp Thành phố Hồ Chí Minh và hộ Phổi Pháp Việt. Tổ chức hội nghị Hô Hấp Pháp Việt có chủ đề chính là “Thực hành tốt bệnh phổi để chấm dứt bệnh lao”.

Hội phổi Việt Nam
Hội phổi Việt Nam

Hội nghị này diễn ra trong vòng 9 ngày từ ngày 2/4 cho đến 11/4 với sự tham gia của hơn 700 giáo sư, tiến sĩ, lãnh đạo của các bệnh viện. Những người có chuyên môn cao trong lĩnh vực hô hấp cả trong và ngoài nước.

Trong suốt quá trình diễn ra, hội nghị đã nhận được hơn 200 bài nghiên cứu của các chuyên gia liên quan đến bệnh phổi. Những bài trình bày được chuẩn bị hết sức tâm huyết đến từ những vị chuyên gia. Ngay tại phiên khai mạc phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Viết Nhung – Giám đốc của bệnh viện Phổi Trung ương, đồng thời là Chủ tịch của Hội Lao và Bệnh Phổi Việt Nam đã trình bày báo cáo về chủ đề “Tiến trình chấm dứt bệnh lao ở Việt Nam”.

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

Song song cùng nhân dịp này, phó giáo sư, tiến sĩ Phó Viết Nhung đã ra thông báo quyết định nhờ được sự đồng ý của Bộ Y tế, Bộ Nội Vụ và Hội Lao và Bệnh Phổi Việt Nam. Về việc đổi tên của Hội Lao và Bệnh Phổi Việt Nam có tên mới sẽ là Hội Phổi Việt Nam. Việc đổi tên này cũng chứng tỏ được quá trình phát triển tất yếu của ngành phổi với các đối tác xuyên khu vực. Nhằm tăng sự tiếp cận đến tuổi người dân và cộng đồng.

 Tìm hiểu bệnh lao phổi là gì?

Bệnh lao phổi có tên tiếng anh là Pulmonary Tuberculosis. Đây là một căn bệnh truyền nhiễm từ người sang người thông qua đường hô hấp. Nguyên nhân chính của bệnh là do vi khuẩn M. Tuberculosis tấn công vào lá phổi của bệnh nhân. Căn bệnh này sẽ gây ra rất nhiều biến chứng gây nguy hiểm đến sức khỏe cũng như tính mạng của người mắc phải.

Trong môi trường tự nhiên, loại vi khuẩn M. Tuberculosis sẽ có thể sống sót từ 3 đến 4 tháng. Tuy nhiên với môi trường trong phòng thí nghiệm, phục vụ cho quá trình nghiên cứu loại vi khuẩn này có thể sống tới vài năm. Tuy nhiên nếu dưới ánh nắng trực tiếp của mặt trời loại vi khuẩn này sẽ bị tiêu diệt từ 1.5 giờ hoặc có thể chỉ sống được 5 phút nếu chiếu tia cực tím vào chúng.

Loại vi khuẩn Mycobacterium Tuberculosis là loại vi khuẩn rất thích môi trường không khí. Vì vậy phổi chính là môi trường tuyệt vời để chúng có thể cư ngụ, vì là phổi chính là nơi chứa nhiều oxy nhất trong cơ thể.

Các triệu chứng của lao phổi mà chúng ta thường gặp

Bệnh lao sẽ có những biểu hiện vô cùng khác nhau, vì sức khỏe của mỗi người cũng như sức đề kháng đều không hề đồng đều. Cho nên thời gian ủ bệnh của lao phổi thường khác nhau. Trong giai đoạn đầu của ủ bệnh, bệnh nhân lao không hoặc có rất ít những biểu hiện cũng như những triệu chứng. Do đó đây chính là căn bệnh vô cùng khó phát hiện khi bệnh nhân mắc phải trong giai đoạn này.

Triệu chứng của bệnh lao phổi
Triệu chứng của bệnh lao phổi

Ở những giai đoạn nền của bệnh lao, tùy vào từng bộ phận có bị tổn thương nhiều hay không sẽ có những triệu chứng khác nhau. Ơ bệnh lao phổi những dấu hiệu thường hay gặp sẽ biểu hiện rõ qua đường hô hấp như:

 • Ho khạc ra đờm, đờm thường chỉ có màu trắng.
 • Ho khan, ho ít nhiều người chỉ quan chỉ nghĩ là mình bị cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên ho khan này sẽ kéo dài và gặp hiện tượng sốt nhẹ vào buổi chiều.
 • Ho ra máu, những lần đầu sẽ ít nhưng lâu dần sẽ nhiều lên (lần đờm).
 • Thường hay gặp tình trạng khó thở.

Nguyên nhân gây ra bệnh ho lao

Bệnh ho lao là căn bệnh cũng sẽ lây lan qua không khí, tuy nhiên mầm bệnh sẽ không có trong tự nhiên cũng không có vật trung gian để truyền nhiễm. Những người mắc bệnh này đa phần bị lây qua những người hoặc động vật có vi khuẩn lao. Khi những người bị lao ho, hắt hơi có thể lây nhiễm cho người khác qua đường hô hấp.

Biến chứng của bệnh lao phổi

Nếu không được chữa trị kịp thời và có phác đồ điều trị thích hợp lao phổi có thể biến chứng thành những bệnh sau:

Biến chứng của bệnh lao phổi
Biến chứng của bệnh lao phổi
 • Tràn dịch, tràn khí màng phổi: Tràn dịch màng phổi dễ nhận biết nhất là có nước dịch màu vàng, trong dịch tiết ra chó chứa nhiều protein và lympho bào. Không những thế đôi khi còn có dịch hồng hoặc đỏ. Tràn khí màng phổi sẽ diễn ra khi bị vỡ một hang lao thông với hang màng phổi. Triệu chứng để nhận biết là đau tức ở vùng ngực gây khó thở.
 • Lao thanh quản: việc để nhận biết dễ nhất chính là tiếng của bạn sẽ bị khàn đi, giọng nói thay đổi. Quá trình nhau nuốt sẽ rất đau, lan qua đến vùng tai.
 • Nấm Aspergillus phổi: Đây là tình trạng các bệnh nhân đã được chữa khỏi nhưng các hàng cũ vẫn còn. Những hang này chính là môi trường để nấm Aspergius fummihatus phát triển do nhiễm khuẩn. Tình trạng nhiễm nấm này sẽ nặng thêm với biểu hiện là ho ra máu nguy hiểm hơn có thể tử vong.

Những cách phòng tránh bệnh ho lao ở phổi

Vì bệnh lao phổi rất dễ lây lan qua đường hô hấp, ngoài ra hiện nay chỉ có biện pháp ngăn ngừa duy nhất là tiêm phòng vắc xin phòng chống bệnh. Khi tiêm vắc xin cơ thể sẽ chủ động tạo ra một bức tường kháng thể chống lại sự tấn công từ vi khuẩn. Tuy nhiên các bạn cần chú ý những điều sau:

 • Hạn chế tiếp xúc với người bệnh bị lao phổi.
 • Mở cửa để lưu thông không khí trong phòng, để căn nhà luôn luôn thông thoáng.
 • Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, hoặc tiếp xúc với người bệnh.
 • Rèn luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe, có thể tập luyện dưỡng sinh hoặc các bài tập nhẹ nhàng phù hợp với sức khỏe.
 • Ăn uống đủ chất đặc biệt hãy bổ sung nhiều rau, củ, quả.
 • Tránh, cũng như hạn chế sử dụng rượu, bia, những chất có cồn.

Xem thêm:  5+ Cách trị nấm da đầu không làm rụng tóc ngay tại nhà.

Kết thúc

Hội lao và bệnh phổi Việt Nam sau khi được đổi tên có lẽ sẽ là tiền đề mới cho sự phát triển sau này. Đồng thời cũng là những dấu hiệu đầu tiên cho thấy quá trình hợp tác với các quốc gia khác. Đối với người dân cũng cần có những biện pháp cũng như kiến thức thêm về lao phổi để có thể bảo vệ bản thân trước bệnh tật.