Ngành Y tế Quảng Ninh Nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc toàn diện

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần đoàn kết, phấn đấu, 6 tháng đầu năm nay, ngành Y tế Quảng Ninh đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra, nhất là trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. 

 

Tháng 2/2019, Trung tâm Ung bưới, Bệnh viện Bãi Cháy khánh thành và đi vào hoạt động.
Tháng 2/2019, Trung tâm Ung bướu (Bệnh viện Bãi Cháy) khánh thành và đi vào hoạt động.

 Từ đầu năm, ngành Y tế tỉnh đã chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch sát với thực tế; đồng thời tham mưu cho tỉnh ban hành các kế hoạch về phòng chống dịch bệnh, đảm bảo ATTP, dân số, KHHGĐ, bảo vệ môi trường… Nhờ đó, nhận thức của người dân về phòng chống dịch bệnh được nâng lên; không có bệnh dịch lớn xảy ra trên địa bàn. Các chương trình tiêm chủng, phòng chống HIV/AIDS, lao và bệnh phổi, suy dinh dưỡng, vệ sinh môi trường, kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm… được triển khai thực hiện sớm, nên hầu hết đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.
 
Công tác dự phòng và kiểm soát các bệnh không lây nhiễm từng bước được triển khai có hiệu quả. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã triển khai các dự án phòng chống ung thư, đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch. Qua đó đã khám sàng lọc bệnh đái tháo đường cho 900 người ở huyện Hải Hà; bệnh tăng huyết áp cho trên 1.700 người dân huyện Hải Hà, huyện Bình Liêu. Đồng thời tổ chức tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn, quản lý các dự án phòng, chống bệnh không lây nhiễm cho y tế cơ sở; tư vấn cho người dân các biện pháp phòng, chống bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng.
 

Ngành Y tế Quảng Ninh đã đưa
Ngành Y tế Quảng Ninh đã đưa chuyên mục “Thông tin thường trực cấp cứu và vận chuyển cấp cứu 24/7” vào hoạt động.

 
Từ tháng 4/2019, Sở Y tế đưa vào khai thác, sử dụng chuyên mục “Thông tin thường trực cấp cứu và vận chuyển cấp cứu 24/7”, nhằm giúp người dân, du khách dễ dàng tiếp cận, sử dụng dịch vụ cấp cứu và vận chuyển cấp cứu trên địa bàn tỉnh. Chuyên mục này được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Sở Y tế và các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh; tiếp tục đề nghị các sở, ngành, địa phương cập nhật chuyên mục này để đông đảo tổ chức, cá nhân, người dân và du khách biết, liên hệ, đăng ký sử dụng dịch vụ. Chuyên mục cập nhật đầy đủ thông tin và số điện thoại của lãnh đạo và các y, bác sĩ, nhân viên lái xe trực cấp cứu và vận chuyển cấp cứu mỗi ngày. Đây cũng là giải pháp nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt xe cấp cứu và đội ngũ y, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao về cấp cứu trên địa bàn tỉnh.
 
Trong 6 tháng đầu năm nay, các đơn vị y tế đã khám cho trên 1 triệu lượt người, điều trị nội trú cho trên 550.000 lượt người bệnh. Tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến giảm. Công tác hỗ trợ, chỉ đạo và giúp đỡ toàn diện của các đơn vị tuyến tỉnh đối với tuyến huyện khó khăn tiếp tục được quan tâm. Ngành Y tế tỉnh đã giao Bệnh viện Đa khoa tỉnh hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà; Bệnh viện Sản Nhi hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện Cô Tô; Bệnh viện Bãi Cháy hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện Bình Liêu; huy động Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ; Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn. Đồng thời tổ chức tốt việc khám chữa bệnh lưu động cho người dân vùng khó khăn.
 

Chạy thận nhân tạo cho người bệnh tại TTYT TX Đông Triều.
Chạy thận nhân tạo cho người bệnh tại Trung tâm Y tế TX Đông Triều.

 Ngành Y tế tỉnh tiếp tục ứng dụng nhiều kỹ thuật mới, hiện đại trong khám, chẩn đoán, nhằm nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc toàn diện, giảm các tai biến trong điều trị. Từ tháng 2/2019, Bệnh viện Bãi Cháy đã khánh thành, đưa vào hoạt động Trung tâm Ung bướu với 200 giường bệnh đạt tiêu chuẩn, nhiều trang thiết bị hiện đại, với 73 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, kỹ sư vật lý nguyên tử. Trung tâm đã triển khai, làm chủ nhiều kỹ thuật hiện đại, chuyên sâu trong khám chữa bệnh ung thư đa mô thức như phẫu trị, hóa chất, xạ trị – y học hạt nhân và điều trị giảm nhẹ.
 
Đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Tiếp tục ứng dụng nhiều kỹ thuật mới, hiện đại trong khám chữa bệnh, bên cạnh đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế đồng bộ, ngành Y tế tỉnh đặc biệt quan tâm thu hút và đào tạo nguồn nhân lực. Hiện Sở đặt hàng với Trường Đại học Y Hà Nội đào tạo bác sĩ nội trú, bác sĩ sau đại học, để sau 2-3 năm nữa sẽ có những bác sĩ tay nghề cao, triển khai được những kỹ thuật mới, chuyên sâu ngay tại tỉnh. Đồng thời phối hợp với Trường Đại học Y Thái Bình đào tạo bác sĩ cho y tế cơ sở. Như vậy, ngành Y tế tỉnh tiếp tục thực hiện tốt đồng thời y tế phổ cập và y tế chuyên sâu, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận với các dịch vụ y tế gần nhất, góp phần giảm tải cho tuyến trên.