Tình trạng thiếu sắt ở trẻ em: nguyên nhân và cách khắc phục

Xem ngay bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Do các vấn đề về dinh dưỡng hoặc  sức khỏe, trẻ nhỏ thường xuất hiện tình trạng thiếu sắt. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thiếu máu, khiến bạn mệt mỏi, thiếu năng lượng, suy giảm hệ miễn dịch. Sau đây là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ.

>>> Xem thêm: Dấu hiệu trẻ thiếu sắt

1. Nguyên nhân dẫn đến thiếu sắt ở trẻ em

Nguyên nhân dẫn đến thiếu sắt ở trẻ em
Nguyên nhân dẫn đến thiếu sắt ở trẻ em

Ở mọi lứa tuổi, cùng với sự phát triển về thể chất, trẻ em  cần một lượng máu thích hợp để nuôi dưỡng các tế bào hiện có và hình thành các tế bào mới. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu sắt, thiếu máu ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. 

Thiếu sắt dự trữ khi còn trong bụng mẹ

Thai nhi khi trong bụng mẹ không chỉ cần dinh dưỡng để phát triển mà còn cần một số chất dinh dưỡng dự trữ, bao gồm cả sắt. Lượng sắt tích lũy này dần dần được cơ thể sử dụng để tạo máu trong 3 đến 4 tháng đầu sau  khi sinh, việc hấp thụ dinh dưỡng chưa đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể. Ngoài ra, trẻ sinh ra bị thiếu  sắt do sinh non, sinh đôi, hoặc mẹ  bị thiếu máu khi mang thai  có thể gây ra tình trạng thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ.

Tốc độ tăng trưởng nhanh

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

Trẻ sau khi sinh ra có tốc độ tăng cân và phát triển thể chất  rất nhanh, đặc biệt là trẻ sinh non nên lượng sắt dùng để tạo máu cũng nhiều hơn, khẩu phần ăn của trẻ  chủ yếu là sữa nên không cung cấp đủ lượng sắt cần thiết. Vì vậy, đối với  trẻ sinh non, trẻ chậm lớn, các chuyên gia khuyến cáo ngoài sữa mẹ  nên bổ sung thêm thức ăn và các chất dinh dưỡng khác để tăng dự trữ sắt. 

Bệnh lý khác

Trẻ thiếu sắt do vấn đề về sức khỏe
Trẻ thiếu sắt do vấn đề về sức khỏe

Các bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ  như cảm lạnh, bệnh đường tiêu hóa, dị ứng sữa bò, thiếu transferrin bẩm sinh và thiếu sắt ở tủy xương  làm giảm hấp thu sắt  dẫn đến  thiếu máu. Tùy theo mức độ thiếu sắt ở trẻ mà các triệu chứng có thể xuất hiện  hoặc không, nhưng khi đã xuất hiện các triệu chứng thì mức độ thiếu sắt đã ở mức rất nghiêm trọng, như: gầy yếu, da xanh xao, hay cáu gắt. , thường xuyên cáu kỉnh, v.v … Các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như tăng nhịp tim, phù tay và chân, khó thở, thay đổi hành vi, …

Nếu trẻ xuất hiện những biểu hiện bất thường do các nguyên nhân trên, đặc biệt ở những đối tượng có nguy cơ cao, cần đưa trẻ đến bệnh viện để khám sớm. Việc phát hiện sớm và bổ sung sắt kịp thời  đảm bảo trẻ vẫn có sức khỏe và sự phát triển bình thường.

2. Khắc phục tình trạng thiếu sắt ở trẻ

Tình trạng thiếu sắt ở trẻ nhỏ khá phổ biến. Nếu tình trạng này kéo dài, có hể ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Do đó, cần phải bổ sung sắt ngay từ đầu để phòng thiếu sắt ở trẻ.

Đối với trẻ sơ sinh bình thường, bú mẹ hoàn toàn  trong 6 tháng đầu để đảm bảo lượng sắt cần thiết cho quá trình tạo máu. Do đó, hãy đảm bảo rằng những trẻ sinh đủ tháng khỏe mạnh này chỉ cần uống đủ sữa mẹ mà không cần bổ sung sắt.

Trẻ trên 6 tháng  nên bắt đầu với thức ăn giàu kẽm, sắt và ăn thức ăn đặc ngoài sữa mẹ. Thuốc bổ sung sắt được cung cấp dưới dạng thực phẩm chức năng. Loại thực phẩm bổ sung sắt  này chủ yếu được sử dụng khi trẻ không  ăn được thức ăn đặc. Khi cho trẻ ăn dặm thức ăn đặc ba mẹ nên một số nguồn thực phẩm chứa nhiều sắt và an toàn cho trẻ:

Khắc phục tình trạng thiếu sắt ở trẻ
Khắc phục tình trạng thiếu sắt ở trẻ
  • Thực vật: Các loại rau lá  xanh đậm như rau muống,  cải xanh, ngũ cốc, đậu, trái cây sấy khô, …
  • Động vật : thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu, động vật có vỏ như cua, cá hồi, cá ngừ, tôm, sò hoặc trứng, thịt gia cầm, nội tạng động vật, …

 

Trẻ sinh non tháng và nhẹ cân cần được bổ sung sắt sớm ngay từ khi mới sinh. Từ 1 tháng tuổi  đến 1  tuổi, nên bổ sung sắt thường xuyên khoảng 2 mg / kg cân nặng của trẻ. Lượng sắt tối đa nên tiêu thụ mỗi ngày là 15 mg. Hình thức bổ sung sắt cho giai đoạn sau sinh này thường được các mẹ lựa chọn là sữa bột cho trẻ sơ sinh sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với sữa mẹ.Nếu trẻ sinh non bú mẹ hoàn toàn, có thể bổ sung sắt  lỏng cho đến khi trẻ sẵn sàng ăn chất rắn.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục của tình trạng thiếu sắt mà ba mẹ cần biết. Ba mẹ nên chủ động bổ sung dưỡng chất phù hợp cho trẻ để trẻ phát triển tốt nhất.

>>> Chuyên trang chăm sóc sức khỏe trẻ em: Fitobimbi