8 tác dụng tuyệt vời mà ngũ cốc hạt mang lại cho sức khỏe con người

Xem ngay bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Ngũ cốc hạt hay còn được gọi là ngũ cốc nguyên hạt trở thành một phần của chế độ ăn uống của con người có lịch sử hàng chục ngàn năm nay. Cho đến nay, những giá trị dinh dưỡng mà ngũ cốc hạt mang lại cho sức khỏe con người là không thể phủ nhận, trong đó nổi bật nhất là 8 tác dụng dưới đây:

Dù bạn ở đâu trên thế giới với nền văn hóa hay phong tục tập quán nào thì ngũ cốc hạt vẫn đóng vai trò là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Địa điểm sinh sống chỉ khiến bạn lựa chọn loại ngũ cốc hạt nào trong các loại sau đây: Lúa mạch, Gạo lức, Lúa gạo; Ngô; Yến mạch; Lúa mạch đen; Lúa mì nguyên cám; Lúa mì lứt; Hạt kê và Kiều mạch…

Mỗi loại ngũ cốc hạt kể trên mang một hương vị khác nhau, nhưng về cấu tạo đều được chia thành 3 phần là cám, mầm và nội nhũ. Ngũ cốc hạt là loại ngũ cốc đầy đủ cả 3 thành phần kể trên với các dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể là sắt, magie, mangan, phốt pho, selen, vitamin B và chất xơ… Chính vì giàu chất dinh dưỡng như vậy, ngũ cốc hạt mang lại tới 8 lợi ích sức khỏe cho con người mà không loại thực phẩm nào có thể thay thế.

 

  1. Ngũ cốc hạt giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim

Một trong những căn bệnh đáng sợ nhất đối với sức khỏe con người chính là bệnh tim, và một điều mà bạn có thể không biết là khi sử dụng ngũ cốc hạt thì lợi ích sức khỏe lớn nhất mà chúng mang lại là hạn chế nguy cơ mắc bệnh này.

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

Top 10 nghiên cứu về tác dụng của ngũ cốc hạt với bệnh tim cho kết quả mỗi ngày dùng lượng 28gr ngũ cốc hạt sẽ làm giảm 22% nguy cơ mắc bệnh. Trong đó 1 nghiên cứu chuyên sâu kéo dài tới 10 năm với số người tham gia rất lớn tới gần 20.000 người tại Hoa Kỳ cũng cho kết luận tương tự: “Những người ăn tỷ lệ ngũ cốc hạt cao nhất có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 47% so với những người ăn lượng carb nạp vào cơ thể từ các thực phẩm khác.”

Đa phần các nghiên cứu chỉ chung về các loại ngũ cốc hạt, nhưng có 1 trong số đó chỉ rõ loại ngũ cốc hạt có tác dụng tốt với bệnh tim là ngũ cốc nguyên cám và bánh mì.

  1. Ngũ cốc hạt giúp bạn tránh xa sát thủ thời đại – đột quỵ

Đột quỵ đang là kẻ giết người đáng sợ nhất của thời hiện đại bởi những hậu quả nghiêm trọng mà nó tác động tới sức khỏe con người, thậm chí là cướp đi cả tính mạng. Đáng báo động hơn, đột quỵ ngày càng trẻ hóa và có dấu hiệu tăng. Để ngăn chặn điều này diễn ra, một báo cáo y học mới đây sau thời gian nghiên cứu thói quen ăn uống của gần 250.000 người đã chỉ ra rằng, những người ăn nhiều ngũ cốc hạt có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 14% so với những người ăn ít nhất. Lý do đưa ra là ngũ cốc hạt chứa các chất giúp ngăn ngừa đột quỵ như chất xơ, vitamin K và chất chống oxy hóa.

  1. Giảm nguy cơ béo phì nếu sử dụng ngũ cốc hạt đúng cách

Giảm nguy cơ thừa cân, béo phì bằng cách lựa chọn những thực phẩm giàu chất xơ giúp cơ thể no lâu, hạn chế việc nạp năng lượng khi chưa cần thiết chính là lý do khiến cho các chế độ ăn kiêng sử dụng ngũ cốc hạt. Hai chế độ ăn kiêng thông dụng nhất hiện nay là DASH và Địa Trung Hải cũng đều sử dụng ngũ cốc hạt để kiểm soát lượng calo đưa vào cơ thể một cách lành mạnh giúp tăng cường sức khỏe.

Một nghiên cứu thực tế ở Mỹ với số lượng người tham gia lên tới 120.000 chỉ ra rằng việc sử dụng mỗi ngày 3 phần ăn ngũ cốc hạt có ảnh hưởng tốt tới các chỉ số cơ thể BMI, giúp cơ thể họ săn chắc hơn bằng việc giảm tích mỡ vòng 2. Điều này còn có nhiều ý nghĩa hơn với những người đang thừa cân, béo phì, việc sử dụng ngũ cốc hạt thay vì ngũ cốc tinh chế trong thời gian từ 4 đến 16 tuần giúp họ giảm được một lượng mỡ thừa trông thấy, giảm trọng lượng cơ thể và hạn chế viêm nhiễm – một điều khá phổ biến ở những người dư cân nặng.

  1. Ngũ cốc hạn góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh chuyển hóa phổ biến nhất – tiểu đường tuýp 2

Cũng giống như các hiệu quả khác của ngũ cốc hạt, việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ở những người có thói quen sử dụng ngũ cốc hạt được đánh giá qua hàng loạt nghiên cứu khoa học. Có tới 16 nghiên cứu đã chứng minh rằng việc thay thế ngũ cốc tinh chế bằng các loại ngũ cốc nguyên hạt và ăn ít nhất 2 phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Lý do được giải thích là ngũ cốc hạt giàu chất xơ cũng có thể giúp kiểm soát cân nặng và ngăn ngừa béo phì – những điều đã được chứng minh ở trên, nhưng cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh tiểu đường.

Hơn thế nữa, ngũ cốc hạt cũng hạn chế việc hấp thụ đường vào máu lúc cơ thể đang đói, từ đó cải thiện độ nhạy insulin – giúp bệnh tiểu đường tuýp 2 tránh xa bạn một cách cần thiết.

  1. Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh từ việc sử dụng ngũ cốc hạt

Như đánh giá ban đầu bài viết, ngũ cốc hạt chứa chất xơ – một chất vô cùng quan trọng giúp cho hệ tiêu hóa lành mạnh theo nhiều cách khác nhau. Đầu tiên và dễ hiểu nhất là chất xơ giúp hạn chế táo bón. Tiếp theo là một số loại chất xơ trong ngũ cốc hoạt động như prebiotics có khả năng cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường ruột, từ đó nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa nên rõ rết.

Đã có một vài công trình nghiên cứu đưa ra kết luận rằng vi khuẩn cư trú trong ruột kết của con người tạo ra các axit béo chuỗi ngắn như một sản phẩm phụ của quá trình tiêu hóa chất xơ. Và chính ngũ cốc hạt lại có công trong việc thúc đẩy sản xuất các axit béo chuỗi ngắn này, giúp nuôi dưỡng đường ruột và có thể cải thiện độ nhạy insulin, từ đó giúp cho bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

  1. Ngũ cốc hạt hỗ trợ tình trạng viêm mạn tính

Ăn uống lành mạnh có tác động tới mọi bệnh tật, viêm nhiễm được cho là căn nguyên của nhiều bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim. Chính vì vậy sử dụng ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc tinh chế giúp giảm các dấu hiệu viêm protein phản ứng C (CRP) và interleukin-6 (IL-6) một cách rõ ràng thông qua các chỉ số xét nghiệm.

Một vài nghiên cứu đơn lẻ trên phụ nữ còn cho thấy nhóm phụ nữ ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt ít có khả năng chết vì các bệnh mãn tính liên quan đến viêm hơn các nhóm đối chứng là sử dụng ít ngũ cốc hạt. Đó chính là lý do khiến cho ngày càng có nhiều lời kêu gọi cộng đồng thay thế hầu hết các loại ngũ cốc tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt.

  1. Ngũ cốc hạt có thể giảm nguy cơ ung thư

Ung thư được coi là kẻ giết người hàng loạt khi mà ngày càng ghi nhận nhiều ca mắc trên thế giới và cả Việt Nam. Cũng vì vậy mà mọi biện pháp giúp giảm nguy cơ ung thư đều được tuyên truyền rộng rãi, rất nhiều các tổ chức cũng đã đưa thông tin ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm nguy cơ ung thư. Tại sao lại như vậy? Kết quả này dựa trên nhiều nghiên cứu quan sát cho thấy những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt có ít nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, trong đó ung thư đại trực tràng là thấp hơn nhiều so với những người có thói quen ăn uống khác.

Để đi đến kết luận cuối cùng cần phải có thêm nhiều nghiên cứu nữa, bởi các nghiên cứu trên chưa thực sự đánh giá được lượng các đối tượng ăn vào. Bởi ngũ cốc hạt sau khi được ăn vào có thời gian bán hủy ngắn – một yếu tố cần xem xét việc phòng ngừa ung thư ruột vì có thể cần một lượng lớn chất xơ và hiện tại khó có thể đánh giá chính xác việc này. Nhưng một điều có thể chắc chắn là lợi ích phòng chống ung thư lớn nhất của ngũ cốc nguyên hạt là đối với ung thư đại trực tràng – một trong những loại ung thư phổ biến nhất, do thành phần của ngũ cốc có nhiều chất xơ đóng vai trò như một prebiotic. Bên cạnh đó ngũ cốc hạt còn có các thành phần khác bao gồm axit phytic, axit phenolic và saponin, có thể làm chậm sự phát triển của bệnh ung thư nói chung. Chính vì vậy, kết luận ngũ cốc hạn làm hạn chế nguy cơ ung thư là có cơ sở.

  1. Ngũ cốc hạt giúp gia tăng tuổi thọ, hạn chế tử vong sớm

Việc gia tăng tuổi thọ nhờ vào việc sử dụng đều đặn một lượng ngũ cốc hạt là hoàn toàn có cơ sở khoa học từ 7 công dụng của ngũ cốc hạt được nêu và phân tích ở trên. Bởi khi giảm các nguy cơ mắc bệnh mãn tính như tim, đột quỵ, béo phì, tiểu đường tuýp 2, viêm nhiễm, ung thư… thì tất nhiên tuổi thọ sẽ được gia tăng. Hơn thế nữa, hệ miễn dịch của con người được sinh ra 80% ở hệ tiêu hóa, chính vì vậy khi ngũ cốc hạt làm tăng sức khỏe của hệ tiêu hóa cũng đồng nghĩa với việc sức khỏe của bạn được gia tăng, tuổi thọ được kéo dài và hạn chế tử vong sớm.

Một nghiên cứu mới đây đưa ra kết luận làm chấn động giới y khoa là ăn ngũ cốc nguyên hạt đặc biệt làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim, cũng như bất kỳ nguyên nhân nào khác. Nghiên cứu này sử dụng tệp nghiên cứu lớn, phân tích nếu điều chỉnh thói quen hàng ngày của con người như hút thuốc, cân nặng cơ thể và cách ăn uống. Cụ thể chỉ ra rằng, mỗi khẩu phần 28 gram ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp con người giảm được tới 5% nguy cơ tử vong thấp hơn.

Với 8 tác dụng tuyệt vời của ngũ cốc hạt được kể trên, có thể nói ngũ cốc hạt là thực phẩm đến từ thiên đường cho sức khỏe con người. Dẫu vậy, ngũ cốc nguyên hạt cũng không phải dành cho tất cả mọi người bởi một số trường hợp có bệnh Celiac và nhạy cảm với gluten hay những người bị hội chứng kích thích ruột.