Viêm phổi – “sát thủ giấu mặt” hàng đầu đối với trẻ em

Xem ngay bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Viêm phổi – “sát thủ giấu mặt” hàng đầu đối với trẻ em

Cập nhật: 13/11/2019 | 7:58:49 AM

Theo UNICEF, viêm phổi đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em khi trên thế giới cứ 39 giây lại có một trẻ em chết vì căn bệnh này.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Everyday Health)

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

Viêm phổi đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em khi trên thế giới cứ 39 giây lại có một trẻ em chết vì căn bệnh này. Điều đáng tiếc là chỉ cần có biện pháp phòng ngừa và điều trị đúng là hoàn toàn tránh được tử vong.

Đó là lời cảnh báo từ các cơ quan y tế và trẻ em quốc tế và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) nhân Ngày Viêm phổi thế giới 12/11.

Tuyên bố đưa ra những con số đáng buồn. Trung bình mỗi năm có 2.200 trẻ em dưới 5 tuổi chết vì viêm phổi. Chỉ trong năm 2018, con số này đã là 800.000 trẻ em, trong khi các “sát thủ” tiêu chảy và sốt rét chỉ cướp đi lần lượt 437.000 và 272.000 sinh mạng nhỏ tuổi.

Chỉ 5 nước ở châu Á và châu Phi là Nigeria, Ấn Độ, Pakistan và Cộng hòa Dân chủ Congo đã chiếm hơn một nửa số lượng nạn nhân tử vong của viêm phổi. Đối tượng dễ tổn thương nhất là trẻ em có hệ miễn dịch kém, sống tại vùng không khí và nước ô nhiễm.

[Một số bệnh thường gặp lúc giao mùa và cách phòng tránh]

Thực trạng đáng lo ngại hơn khi căn bệnh đường hô hấp do vi khuẩn, virus và nấm gây ra này vốn có thuốc điều trị và hoàn toàn có thể được phòng ngừa. Một liều vắcxin và thuốc kháng sinh không đắt tiền cũng đủ để giành lấy các em nhỏ từ tay thần chết.

Trong tuyên bố chung, Giám đốc điều hành UNICEF Hanrieta Fore khẳng định, cam kết toàn cầu và tăng đầu tư đóng vai trò quyết định trong cuộc chiến chống viêm phổi. Bà chỉ ra rằng tiến hành các biện pháp bảo vệ hiệu quả, phòng bệnh và điều trị tại khu vực có trẻ em sinh sống sẽ cứu được hàng triệu em nhỏ.

Giám đốc tổ chức “Hãy cứu lấy trẻ em” của Anh Kevin Watkins gọi đây là “dịch bệnh toàn cầu bị quên lãng” và kêu gọi quốc tế phải có phản ứng khẩn cấp. Ông cho rằng tình trạng hàng triệu em nhỏ trên thế giới không được tiêm vắcxin phòng bệnh, không được cung cấp đủ thuốc kháng sinh …cho thấy thái độ coi thường và bất bình đẳng trong tiếp cận y tế hiện nay.

Theo báo cáo, viêm phổi là nguyên nhân gây ra 15% trường hợp tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi trên toàn thế giới, trong khi đầu tư cho nghiên cứu căn bệnh này chỉ chiếm chưa đây 3% tổng đầu tư của thế giới cho nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm.

Theo kế hoach, Diễn đàn Toàn cầu về viêm phổi trẻ em sẽ được tổ chức lần đầu tiên tại Tây Ban Nha vào tháng 1 năm sau./.

(Nguồn: vietnamplus.vn)