Ăn gì để không bị táo bón sau sinh?

Xem ngay bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Táo bón sau sinh là một vấn đề thường gặp ở nhiều chị em phụ nữ. Táo bón không chỉ gây ra cảm giác khó chịu, đau rát, mệt mỏi, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phục hồi của cơ thể sau khi sinh. Vậy, nguyên nhân của táo bón sau sinh là gì? Làm thế nào để phòng ngừa và điều trị hiệu quả? Và quan trọng nhất, ăn gì để không bị táo bón sau sinh? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Các cách phòng ngừa và điều trị táo bón sau sinh 

Là một chủ đề quan trọng và thường gặp ở nhiều chị em phụ nữ. Táo bón sau sinh có thể gây ra nhiều khó chịu, đau rát, mệt mỏi, và ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phục hồi của cơ thể sau khi sinh.

Táo bón bình thường đã ảnh hưởng tới sinh hoạt rất nhiều trong khi mẹ bầu sau sinh gặp rất nhiều áp lực nên rất dễ bị táo bón và cần tìm cách xử trí càng sớm càng tốt
Táo bón bình thường đã ảnh hưởng tới sinh hoạt rất nhiều trong khi mẹ bầu sau sinh gặp rất nhiều áp lực nên rất dễ bị táo bón và cần tìm cách xử trí càng sớm càng tốt

Vậy, làm thế nào để phòng ngừa và điều trị táo bón sau sinh hiệu quả? Dưới đây là một số gợi ý dành cho các mẹ bầu:

– Uống nhiều nước: Nước làm mềm phân và hỗ trợ tiêu hóa. Bạn nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày, nhiều hơn nếu đang cho con bú. Bạn có thể uống nước lọc, nước hoa quả hoặc các loại nước có chứa chất xơ như nước cà rốt, nước cam, nước bí đỏ.

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

– Ăn nhiều chất xơ hơn: Chất xơ làm tăng khối lượng và hàm lượng nước trong phân, giúp phân di chuyển qua ruột dễ dàng hơn. Bạn nên bổ sung ít nhất 25-30 gam chất xơ mỗi ngày từ các nguồn thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, trái cây, hạt chia, hạt lanh và yến mạch. Ngoài ra, để làm căng dạ dày và ruột, cần chia nhỏ và ăn nhiều bữa trong ngày.

– Vận động nhẹ nhàng: tập thể dục hoặc chăm vận động sẽ kích thích hoạt động của cơ ruột và giảm căng thẳng. Để giảm táo bón, bạn có thể đi dạo, tập thể dục nhẹ nhàng và hít thở sâu. Tuy nhiên, mọi người nên lưu ý không nên vận động hoặc tập thể dục quá sức có thể làm tổn thương vết mổ hoặc vết khâu tầng sinh môn. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ trước khi bắt đầu một chương trình tập thể dục.

– Không nhịn đại tiện: Sau khi sinh, nhiều sản phụ nhịn đại tiện vì sợ đau, đứt dây. Tuy nhiên, điều này chỉ làm cho tình trạng táo bón trở nên tồi tệ hơn. Ngay khi bạn cảm thấy muốn đi đại tiện, bạn nên đại tiện mà không cần rặn. Một miếng bông ẩm có thể giúp giữ cho vết khâu khô ráo và giảm đau khi đi tiêu. Nếu bị trĩ, bạn có thể sử dụng các loại kem bôi hoặc thuốc xịt do bác sĩ chỉ định để giảm sưng và viêm. 

– Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ: Nếu các biện pháp tự nhiên không hiệu quả, bạn có thể sử dụng thuốc nhuận tràng do bác sĩ chỉ định. Có nhiều loại thuốc làm mềm phân, kích thích ruột và tăng hàm lượng nước trong phân. Tuy nhiên, sử dụng lâu dài hoặc quá liều có thể gây ra tác dụng phụ như tiêu chảy, đau bụng và có thể làm giảm tác dụng của thuốc nên cần thận trọng. Ngay cả khi bạn đang cho con bú, bạn cũng nên cẩn thận khi dùng thuốc này, vì một số loại thuốc có thể truyền vào sữa mẹ và ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé. Tránh thực phẩm gây táo bón: Một số loại thực phẩm có thể làm cho tình trạng táo bón sau sinh trở nên trầm trọng hơn. 

– Nên hạn chế hoặc tránh xa những thực phẩm sau: bánh mì trắng, khoai tây, gạo trắng, thịt đỏ, phô mai, sô cô la, trà, cà phê… Những thực phẩm này ít chất xơ và nhiều tinh bột. Bột hoặc co bóp cơ ruột, có tác dụng khử nước trong phân. Bạn cũng nên tránh các loại thực phẩm sinh khí như đậu, ngô và súp vì chúng có thể gây khó chịu và đầy hơi.

– Tham khảo ý kiến của chuyên gia: Nếu bạn bị táo bón sau sinh kéo dài hơn 3 tuần, hoặc có các triệu chứng khác như phân có máu, phân nhầy, tiêu chảy xen kẽ, đau bụng nghiêm trọng… bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Có thể bạn đang mắc một số bệnh lý khác như viêm ruột, polyp ruột, ung thư ruột… Bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về các nguyên nhân và cách phòng ngừa táo bón sau sinh từ các nguồn thông tin uy tín và tin cậy.

Ăn gì để không bị táo bón sau sinh?

Mẹ bầu nên ăn gì để không bị táo bón sau sinh? Đây là câu hỏi mà nhiều mẹ bầu sau sinh đau khổ tìm kiếm vì bị dằn vặt bởi các cơn đau táo bón ảnh hưởng sinh hoạt. Việc táo bón xảy ra sau khi sinh ở mẹ bầu thường do: Quá trình sinh mổ bụng bị tổn thương, tổn thương cơ vòng hậu môn hay cơ sàn chậu, mất nước, thay đổi nội tiết tố sau sinh, do thừa sắt do uống, chế độ ăn không hợp lý, đau tầng sinh môn,…

Thường thì do sự chênh lệch bất thường do ăn uống không phù hợp với mẹ sau sinh dẫn tới tỉ lệ cao bị táo bón vì nguyên nhân này
Thường thì do sự chênh lệch bất thường do ăn uống không phù hợp với mẹ sau sinh dẫn tới tỉ lệ cao bị táo bón vì nguyên nhân này

Vì các nguyên nhân trên mà các nhà khoa học đã chỉ ra được rằng các loại thực phẩm sẽ làm cho cơn táo bón biến mất 1 cách tự nhiên sau sinh cho mẹ bầu nên biết là:

– Sữa chua: Sữa chua là thực phẩm giàu chất xơ, canxi, protein và probiotic (vi khuẩn tốt). Sữa chua làm mềm phân, kích thích nhu động ruột, cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột và chống viêm nhiễm. Nên ăn sữa chua hàng ngày, đặc biệt là sữa chua không đường hoặc tự làm.

– Rau xanh: Rau xanh là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, làm tăng khối lượng và hàm lượng nước trong phân của bạn, đồng thời hỗ trợ quá trình di chuyển của phân qua ruột. Ăn nhiều rau xanh như cải xoăn, bắp cải, rau muống, rau má, rau diếp. Rau xanh có thể ăn sống hoặc nấu sơ, nhưng không nên nấu quá chín hoặc quá kỹ. Nếu không sợi quang sẽ bị mất. vitamin.

– Trái Lê: Lê là loại trái cây giàu chất xơ, mỗi quả lê cỡ trung bình chứa khoảng 5,5 gam. Chất xơ của quả lê làm mềm phân và hỗ trợ tiêu hóa. Lê cũng chứa sorbitol, một loại đường hút nước vào ruột và giảm táo bón. Lê nên ăn cả vỏ để hấp thụ tối đa chất xơ.

Cần chú ý bổ sung trái cây và rau củ chính là chìa khóa cải thiện và phòng chống táo bón
Cần chú ý bổ sung trái cây và rau củ chính là chìa khóa cải thiện và phòng chống táo bón

– Mơ: Mơ là loại trái cây giàu vitamin A, C, K và các khoáng chất như kali, magie, sắt. Quả mơ là một nguồn chất xơ tốt, với quả mơ trung bình chứa khoảng 3 gam. Chất xơ trong quả mơ làm mềm phân và tạo điều kiện cho nhu động ruột. Quả mơ cũng chứa sorbitol và fructose, giúp ngăn ngừa táo bón bằng cách hút nước vào ruột của bạn. Ăn quả mơ còn nguyên vỏ để có tác dụng tối đa.

– Mận: Mận là loại trái cây có tác dụng giảm táo bón hiệu quả. Mận rất giàu chất xơ, với một quả mận cỡ trung bình chứa khoảng 2 gam. Chất xơ trong mận làm mềm phân và hỗ trợ tiêu hóa. Mận cũng chứa sorbitol và fructose, hai loại đường hút nước vào ruột và giảm táo bón. Để tăng cường hiệu quả, nên ăn mận cả vỏ.

– Nho khô: Nho khô là thực phẩm trị táo bón hiệu quả. Nho khô là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, với khoảng 3,7 gam trên nửa cốc nho khô. Chất xơ trong nho khô làm mềm phân và hỗ trợ tiêu hóa. Nho khô cũng chứa sorbitol và fructose, hai loại đường hút nước vào ruột và giảm táo bón. Để có kết quả tốt nhất, hãy ăn nho khô với một cốc nước.

– Yến mạch: Yến mạch là loại ngũ cốc giàu chất xơ, protein, vitamin B và khoáng chất như sắt, magie, kẽm. Yến mạch rất giàu chất xơ, với khoảng 4 gam mỗi chén yến mạch nấu chín. Chất xơ trong yến mạch làm mềm phân, kích thích nhu động ruột, cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột và giúp ngăn ngừa viêm nhiễm. Ăn bột yến mạch vào buổi sáng để nạp năng lượng và chống táo bón. Có thể kết hợp yến mạch với sữa chua, trái cây và các loại hạt để tăng thêm giá trị dinh dưỡng và hương vị.

– Hạt Chia: Hạt Chia là một loại hạt có nguồn gốc từ Mexico và Guatemala. Hạt Chia là một loại thực phẩm giàu chất xơ, omega-3, protein và các khoáng chất như canxi, magie, phốt pho và kẽm. Hạt Chia rất giàu chất xơ, với 2 thìa hạt Chia chứa khoảng 10 gam. Chất xơ trong hạt chia làm mềm phân, kích thích nhu động ruột, cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột và ngăn ngừa viêm nhiễm. Ngâm hạt chia trong nước hoặc sữa trước khi ăn để tạo thành một lớp gel bao quanh hạt chia. Chất gel này tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiêu hóa hạt Chia và tăng khả năng hấp thụ nước của ruột. Có thể ăn hạt Chia với sữa chua, trái cây hoặc bột yến mạch để tăng thêm giá trị dinh dưỡng và hương vị.

– Hạt lanh: Hạt lanh là loại hạt có nguồn gốc từ Châu Âu và Châu Á. Hạt lanh rất giàu chất dinh dưỡng. Thực phẩm này giàu chất xơ, omega-3, lignans (một loại estrogen thực vật) và các khoáng chất như magiê, phốt pho và kẽm. 

Các loại thực phẩm nên tránh để không bị táo bón sau sinh

Đi kèm với các loại thực phẩm nên ăn ta cũng có các thực phẩm không nên dùng sau sinh để tránh táo bón cho mẹ bầu là:

– Sữa: Sữa là thực phẩm giàu canxi, protein và các loại vitamin như A, D và B12. Tuy nhiên, sữa có thể gây táo bón ở một số người, đặc biệt là những người không tiêu hóa được đường lactose (đường). sữa). Sữa có thể làm khô và cứng phân, khiến phân khó đi ngoài. Vì vậy, nếu bị táo bón sau sinh, bạn nên hạn chế hoặc tránh xa các sản phẩm từ sữa như sữa, phô mai và kem. Các loại sữa không có đường lactose như sữa đậu nành, sữa óc chó và sữa dừa có thể được sử dụng thay cho sữa bò.

– Thịt đỏ: Thịt đỏ là thực phẩm giàu protein và sắt giúp bổ máu, tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, thịt đỏ cũng chứa các protein khó tiêu hóa, mất nhiều thời gian để tiêu hóa và mất nhiều thời gian. Thịt đỏ làm giảm lượng chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn và cũng có thể gây táo bón. Do đó, nếu bị táo bón sau sinh, mẹ nên hạn chế hoặc tránh ăn thịt đỏ hoặc các sản phẩm từ thịt đỏ như xúc xích, dăm bông, chả giò. Có thể thay thịt đỏ bằng thịt trắng. B. Gà, cá, tôm…

– Ngũ cốc đã qua chế biến: Ngũ cốc đã qua chế biến là những loại ngũ cốc đã được chế biến để giảm lượng vỏ trấu và mầm bệnh. Những loại ngũ cốc này đã mất đi hàm lượng chất xơ tự nhiên và chứa nhiều tinh bột. Ăn ngũ cốc chế biến làm tăng lượng đường trong máu và giảm hoạt động của ruột. Do đó, nếu bị táo bón sau khi sinh, bạn nên hạn chế hoặc tránh các loại ngũ cốc đã qua chế biến như bánh mì trắng, gạo trắng và mì ống. Bạn cũng có thể sử dụng ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc đã qua chế biến. Ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch và hạt diêm mạch…

– Thực phẩm chiên: Thực phẩm chiên là thực phẩm được chiên trong dầu ăn ở nhiệt độ cao. Những thực phẩm này chứa nhiều chất béo và calo, khiến quá trình tiêu hóa trở nên khó khăn và tốn thời gian. Thực phẩm chiên làm giảm lượng chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn và cũng có thể gây táo bón. Do đó, nếu bị táo bón sau sinh, mẹ nên hạn chế hoặc tránh ăn đồ chiên rán như khoai tây chiên, bánh quy, bánh rán. Thực phẩm chiên có thể được thay thế bằng thực phẩm hấp, luộc, nướng hoặc chiên nhẹ.

– Thực phẩm đầy hơi: Thực phẩm đầy hơi là thực phẩm có nhiều chất xơ và đường không thể tiêu hóa được trong ruột non. Trong ruột già, các chất này bị vi khuẩn phân hủy, tạo ra khí. Khí gây khó chịu, đầy hơi và giảm co bóp ruột. Do đó, nếu bị táo bón sau sinh, mẹ nên hạn chế hoặc tránh xa các loại thực phẩm gây đầy bụng như đậu, ngô, súp, bánh mì. Bạn có thể thay thế các thực phẩm gây đầy bụng bằng rau xanh và trái cây đều là thực vật tốt cho tiêu hóa.

Qua bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn một số nguyên nhân, cách phòng ngừa và điều trị, cũng như các loại thực phẩm giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị táo bón sau sinh. Hy vọng bạn sẽ có ích từ những thông tin này và áp dụng vào thực tế. Chúc bạn luôn vui vẻ và khỏe mạnh!