Hướng dẫn Cách Hít Thở Khi Hít Đất đúng

Xem ngay bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Cách hít thở phần nào cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến đến sức khỏe cũng như cơ thể của chúng ta. Điều này không khó để nhận ra thông thường ở những phòng tập yoga hay những phòng tập gym có huấn luyện viên người ta luôn hướng dẫn bạn cách thở sao cho đúng. Nhất là trong quá trình tập luyện thể lực chúng ta đã không còn quá xa lạ đối với những bài hít đất.

Vậy cách hít thở khi hít đất có quan trọng hay không? Làm cách nào để hít đất một cách tốt hơn để sử dụng nhiều cơ bắp ở vùng ngực, hai tay, vai, bụng và chân. Nếu bạn nắm được cách hít thở đúng sẽ bảo đảm được lượng máu được đi khắp cơ thể giúp bạn có thể hít đất được nhiều hơn. Hãy cùng bài viết đi sâu vào tìm hiểu nhé!

Vai trò của hít thở khi hít đất

Hít thở là một khía cạnh quan trọng của tập thể dục, nhưng nó thường bị bỏ qua không chỉ trong chống đẩy mà còn trong các hoạt động thể chất khác. Cơ bắp của bạn cần oxy để có lại và tạo lực. Tuy nhiên, nhiều người có thói quen nín thở khi tập trung tập luyện, điều này khiến lượng oxy không đủ đến cơ bắp, gây mỏi cơ và tiềm ẩn những tác động tiêu cực. Rất tốt cho quá trình bạn tập luyện thể chất hàng ngày.

Hít thở đúng trong quá trình hít đất sẽ giúp bạn thực hiện động tác được nhiều lần hơn
Hít thở đúng trong quá trình hít đất sẽ giúp bạn thực hiện động tác được nhiều lần hơn

Hít thở không đúng cách hoặc nín thở trong khi tập thể dục có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn vì nó ngăn cản cơ thể cung cấp máu có oxy lên não. Bạn có thể cảm thấy chóng mặt, bất tỉnh và bị thương khi ngã. Trong những trường hợp nghiêm trọng, nín thở khi chống đẩy thậm chí có thể dẫn đến đột quỵ. Để tránh những biến chứng này, hãy tập trung vào nhịp thở mỗi khi tập thể dục.

Cách hít thở khi hít đất đúng

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

Cách hít thở khi hít đất đúng cách đòi hỏi bạn cần phải duy trì tư thế thật đúng và thẳng. Đối với tư thế này rất dễ để thực hiện, nhưng điều quan trọng bạn cần chú ý là cần thực hiện thật chuẩn động tác. Thứ tự của các động tác này như sau:

  • Đầu tiên bạn sẽ giữ tư plank, lòng bàn tay và các ngón tay, mũi chân tiếp xúc với mặt đất, hai tay sẽ để rộng bằng vai.
  • Lưu ý đối với tư thế này tư thế bạn cần giữ thành hình một đường thẳng, sau đó hạ thấp cơ thể dần dần xuống bằng cách cong khuỷu tay trong quá trình giữ hơi hướng về trước, dần dần hạ thấp cơ thể xuống cho đến khi sát ngực của bạn sát với sàn nhà.
  • Sau khi đã chạm ngực xuống sát sàn nhà bạn cần mở rộng khuỷu tay và đẩy cơ thể trở lại luôn vị trí ban đầu.
  • Đối với bài tập này bạn có thể duy trì 3 hiệp mỗi hiệp sẽ thực hiện 25 – 30 cái.

Trong quá trình thực hiện hít đất điều quan trọng nhất là bạn cần giữ được nhịp thở của mình. Nhịp thở đúng sẽ là khi ngực sát với mặt sàn sẽ hít vào khi nâng người lên sẽ thở ra. Trong quá trình thực hiện động tác hít đất bạn không được nín thở, nhất là ở những hiệp cuối của bài tập khi cơ thể thiếu oxy sẽ làm các cơ bị mệt mỏi.

Thực hiện các động tác đúng sẽ giúp nâng cao chất lượng bài tập
Thực hiện các động tác đúng sẽ giúp nâng cao chất lượng bài tập

Việc hít thở đúng trong quá trình luyện tập sẽ giúp bạn ngăn ngừa được sự mệt mỏi trong quá trình tập luyện. Và bảo đảm được các bắp cơ luôn được bơm máu và oxy thường xuyên.

Đối với các động tác thông thường, cách hít thở chống đẩy hiệu quả nhất là hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Vì điều này giúp cơ thể dễ dàng tiếp nhận nhiều không khí hơn và giúp nhịp tim nhịp nhàng hơn. Nếu bạn có thể duy trì được trạng thái này trong một thời gian. Chính bạn sẽ cảm nhận được sức bền của bản thân sẽ có sự thay đổi thay vì 25 cái mỗi set bạn có thể tăng lên 30 – 40 cái/ lần.

Cơ thể thở bằng miệng dễ dàng hơn trong khi vận động và hít vào nhiều không khí hơn. Tuy nhiên, không khí sẽ vượt quá khả năng xử lý thực tế của phổi và thậm chí sẽ không thể sử dụng tất cả lượng oxy bạn hít vào. Đồng thời, thở bằng miệng cũng sẽ khiến cơ thể có cảm giác khí cacbonic đang bị mất đi quá nhanh, đi vào trạng thái bảo toàn oxi và giảm năng lượng.

Không duy trì tư thế và hơi thở thích hợp trong khi thực hiện chống đẩy có thể dẫn đến chấn thương khớp và cơ. Khi bạn cảm thấy mệt mỏi và không thể duy trì tư thế và thở đúng cách, hãy dừng lại và nghỉ ngơi để cơ thể phục hồi. Nếu bạn bị đau khi chống đẩy, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Tình trạng khó thở khi hít đất

Khi đang thực hiện các bài tập hít đất hoặc các bài tập sử dụng sức khác mà bỗng dưng bạn cảm thấy cơ thể rơi vào trạng thái khó thở. Có lẽ do nhiều lý do để giải thích điều này là do các cơ bắp của bạn đang cần cơ thể cung cấp thêm oxy nhiều hơn. Do vậy nhịp tim và nhịp thở của bạn cũng dần tăng lên để đòi hỏi cơ thể có đáp ứng được lượng oxy mà các cơ bắp cần.

Nếu bạn gặp các triệu chứng như khó thở, ho và đau ngực trong khi tập thể dục, bạn có thể đang gặp vấn đề sức khỏe khá nghiêm trọng. Giải pháp là ngừng tập thể dục ngay lúc đó và liên hệ với bác sĩ của bạn. Bác sĩ có thể thực hiện xét nghiệm đo phế dung để giúp chẩn đoán bất kỳ vấn đề nào về phổi hoặc hô hấp. Từ đó phát hiện bệnh sớm hơn và đưa ra được nhiều

Theo Trung tâm Y tế Wexner, Đại học Bang Ohio, một nguyên nhân phổ biến gây ra các vấn đề về hô hấp là hen suyễn do tập thể dục. Mọi người có thể gặp các triệu chứng giống như hen suyễn, bao gồm khó thở, thở khò khè, ho và tức ngực. Bệnh hen suyễn thông thường có thể được kích hoạt bởi nhiều yếu tố, bao gồm ô nhiễm hoặc dị ứng, và bệnh hen suyễn do tập thể dục thường khởi phát khi tập thể dục.

Các tình trạng liên quan đến lá phổi phổi khác cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng thở khi chống đẩy của bạn. Bao gồm bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) hoặc xơ phổi. Trong trường hợp này, bạn nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ để được chẩn đoán, lựa chọn phương pháp điều trị và chế độ tập luyện.

Bài tập hỗ trợ giúp hít thở khi hít đất đạt hiệu quả hơn

Quá trình hít vào và thở ra đúng lúc là một phần của cách thở đúng cách khi thực hiện chống đẩy. Bạn có thể thở bằng cơ hoành để cơ thể trao đổi nhiều oxy hơn, giảm nhịp tim và giúp ổn định huyết áp.

Hít thở đúng cách sẽ giúp bạn duy trì vóc dáng, cơ thể dẻo dai
Hít thở đúng cách sẽ giúp bạn duy trì vóc dáng, cơ thể dẻo dai

 Cơ hoành là một nhóm cơ nằm bên dưới phổi và phía trên dạ dày. Khi bạn hít vào, cơ hoành co lại và di chuyển xuống, để không khí vào phổi nhiều hơn. Đồng thời, bụng cũng sẽ to ra khi bạn hít vào. Khi bạn thở ra, cơ hoành mở rộng, di chuyển trở lại và giúp đẩy không khí ra khỏi phổi. Các bước được thực hiện như sau:

  • Thứ nhất để thân mình nằm trên một mặt phẳng, sau đó từ từ co hai chân và đầu gối lại. Để thuận tiện hơn bạn có thể đặt thêm một chiếc gối phía dưới đầu gối để có thể đỡ được hai chân.
  • Thứ hai bạn đặt tay phải lên trước trực, tay trái sẽ đặt trên vùng ổ bụng dưới phần xương sườn để có thể dễ dàng cảm nhận được sự di chuyển của cơ thể khi cơ hoành được hít thở.
  • Thư ba bạn sẽ hít hơi chậm qua mũi làm sao có thể cho tay cảm nhận được hơi thở đi vào đế ổ bụng – ổ bụng phình to. Thông thường khi chúng ta hít thở hơi thở chỉ đến cổ họng hoặc đến trước ngực như vậy là hít thở sai.
  • Thứ tư sau khi lấy một hơi dài như vậy bạn hãy từ từ đẩy hết không khí từ ổ bụng ra bằng miệng một cách chậm rãi.

Các bài tập thở giúp cơ hoành loại bỏ không khí cũ ra khỏi phổi và lấy oxy trong lành. Thực hiện các bài tập này, đặc biệt nếu bạn có vấn đề về phổi, sẽ giúp phổi của bạn hoạt động hiệu quả hơn. Bài tập này cũng sẽ giúp bạn phối hợp nhịp thở với nhịp thở chống đẩy dễ dàng hơn.

Xem thêm:

Nhìn móng tay đoán bệnh ở tim gan phổi.

Sán lá phổi.

Khó thở khi nằm.

Kết luận

Cách hít thở khi hít đất đã được bài viết chia sẻ đến với bạn, vậy để có thể giữ gìn được sắp vóc. Cũng như duy trì được thời gian tập luyện lâu hơn bạn cần có một cách thở đúng. Tuy biết việc tập thở lại từ đầu sẽ gặp rất nhiều khó khăn ở giai đoạn đầu tiên. Nhưng nếu duy trì được một khoảng thời gian bạn sẽ quen dần với việc hít thở này. Điều này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho chính sức khỏe và sức bền của bạn.