Phù phổi cấp là gì? Cách điều trị dứt điểm

Xem ngay bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Bệnh phù phổi cấp là gì? Có nguy hiểm không và nguyên nhân nào gây nên tình trạng phù phổi cấp ở người bệnh? Chắc chắn đây là những câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm, thực chất tình trạng phù phổi cấp rất hiếm gặp, tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nặng hơn là nguy hiểm đến tính mạng. Vậy hãy cùng bài viết tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này nhé!

Bệnh phù phổi cấp là gì?

Bệnh phù phổi cấp là tình trạng bệnh nhân bị ngạt thở cấp đây là hậu quả của tình trạng phổi bị tăng tích tụ nước và huyết tương trong khoảng kẽ. Điều này gây ra tình trạng thoát thanh dịch vào lòng phế nang ra hội chứng suy hô hấp cấp. Nói một cách dễ hiểu hơn là lượng nước đi ra ngoài mao mạch phổi của bệnh nhân quá nhiều dẫn ra tình trạng trên.

Phù phổi cấp là căn bệnh cấp tính, nếu không kịp thời cấp cứu sẽ nguy hiểm đến mạng sống của bệnh nhân. Khi dịch đi vào lòng phế nang quá nhiều sẽ gây ra các triệu chứng như: Khó thở, ngạt khí,tím tái, ho,…

Phù phổi cấp có thể ảnh hưởng đến tính mạng
Phù phổi cấp có thể ảnh hưởng đến tính mạng

Nếu không được kịp thời chữa trị phù phổi câps sẽ phát triển theo 3 giai đoạn: Giai đoạn mao mạch, giai đoạn kẽ và giai đoạn cuối cùng là giai đoạn phế nang. Dựa vào phân tích lâm sàng phù phổi cấp còn có biểu hiện giống với giai đoạn cuối cùng là phế nang gây ra tình trạng suy hô hấp, suy tim trái.

Triệu chứng của bệnh nhân mắc phù phổi cấp

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

Khi bệnh nhân bị phù phổi cấp có thể gặp các tình trạng sau:

 • Thở khò khè rất khó khăn, phải ngồi thẳng dậy để thở
 • Da xanh xao thiếu sức sống
 • Cơ thể chảy nhiều mồ hôi
 • Các cơ hô hấp phụ gặp tình trạng co kéo
 • Tay, chân lạnh
 • Khi người bệnh nằm ở tư thế đầu cao 45 độ sẽ thấy phần tĩnh mạch nổi cao

Ngoài những dấu hiệu bên trên người bệnh còn có thể gặp phải một số triệu chứng khác như: chân bị phù, báng bụng, phần mỏm tim có nhiều khả năng sẽ bị lệch ra ngoài hoặc lệch xuống phía dưới khoang chữ V liên sườn ngây phần trung đòn trái.

Chú ý đến sức khỏe của bản thân
Chú ý đến sức khỏe của bản thân

Hầu hết bệnh nhân bị phù phổi cấp là do bệnh hẹp khít van hai lá, suy thận trái hoặc một số rối loạn không do tim khác cũng có thể gây phù phổi cấp. Xảy ra do mất cân bằng quy tắc Starling hoặc bất thường về chức năng hoặc giải phẫu của màng mao mạch phế nang.

Ngoài ra, nguyên nhân của phù phổi cấp không chỉ do tim mà còn do thuốc gây mê tĩnh mạch, nhiễm khuẩn huyết, tăng áp lực nội sọ, độ cao, phản ứng truyền dịch, hít phải một số chất độc, sốc, đông máu nội mạch lan tỏa.

Để phân biệt với phù phổi cấp do tim, bác sĩ sử dụng biện pháp lâm sàng cùng với tiền sử và khám tổng quan. Không giống như bệnh nhân bị phù phổi cấp tính do tim, bệnh tim tiềm ẩn có thể được phát hiện bằng cách khám lâm sàng hoặc sử dụng điện tâm đồ, siêu âm hoặc chụp X quang.

Cách chẩn đoán phù phổi cấp

Phù phổi cấp là gì? Làm cách nào để chẩn đoán được bệnh? Hãy tìm hiểu ngay cách xác định bệnh ở ngay dưới đây:

 • Chẩn đoán dựa trên những dấu hiệu lâm sàng và các xét nghiệm cận lâm sàng như: xét nghiệm máu, khí máu, siêu âm tim, điện tim, xét nghiệm nước tiểu và kiểm tra các cơ quan lục phủ ngũ tạng.
 • Tiền căn: Đầu tiên bác sĩ sẽ phải tìm hiểu ghi nhận tiền căn bệnh nhân có mắc bất kì bệnh tim mạch nào không.
 • Chụp X quang: Đây cũng là một trong những phương pháp được sử dụng rất nhiều để bác sĩ có thể phát hiện phần phù mô kẽ, phế nang bị phù hay là phù lan tỏa hình cánh bướm bắt đầu từ rốn đến phần ngoại biên.
 • Sử dụng điện tim đồ: Điện tâm đồ cũng là một trong những phương pháp có thể phát hiện dấu hiệu của bệnh . Khi xác định dấu hiệu bệnh nhân bị thiếu máu cục bộ, nhồi máu cơ tim và rối loạn nhịp tim.
 • Siêu âm tim:Đây là một trong những phương pháp được sử dụng khi sức khỏe của bệnh nhân đã tạm ổn, trừ những trường hợp khẩn cấp được bác sĩ chẩn đoán do biến chứng cơ học do nhồi máu cơ tim cấp như: Thủng vách liên thất hay cột cơ van 2 lá hoặc dây chằng bị đứt.

Cách cấp cứu người bệnh phù phổi cấp

Khi bệnh nhân có dấu hiệu phù phổi cấp nặng lúc này chức năng thở dần giảm xuống. Vì vậy đây là lúc bệnh nhân cần được cung cấp đầy đủ chất oxy đồng thời tiến hành loại bỏ dịch ra khỏi phổi. Song song với đó bệnh nhân được hỗ trợ hô hấp để nhanh chóng xử lý tình trạng phù phổi cấp. Thông thường các phương pháp sẽ được sử dụng bao gồm:

Bệnh nhân được hỗ trợ thở

Khi bị suy phổi cấp bệnh nhân sẽ bị đe dọa đến hệ thống hô hấp nhất là tình trạng khó thở do đường thở đã bị ảnh hưởng. Lúc này bác sĩ cần nhanh chóng cấp cứu đặt máy thở hoặc đặt nội khí quản cho bệnh nhân.

Biện pháp thở máy không xâm lấn được sử dụng ngay cả khi người bệnh gặp tình trạng khó thở cấp tính. 

Ngoài ra bệnh nhân cần được theo dõi sát sao tình trình sức khỏe nhất là tình trạng khó thở có cải thiện hay không để xem xét có đặt nội khí quản thở máy hay không. Không những vậy nếu bệnh nhân có dấu hiệu tím tái, không có ý thức, hôn mê do thiếu oxy lúc này cần đặt nội khí quản hỗ trợ nhanh chóng.

Sử dụng thuốc điều trị

Thông thường bác sĩ sẽ kê cho bệnh nhân sử dụng thuốc như sau. Lưu ý cần có sự kê đơn từ bác sĩ để bảo đảm sức khỏe và tính mạng:

Morphin được tiêm vào tĩnh mạch bệnh nhân: Mỗi lần tiêm 2 – 5mg, sẽ được tiêm nhắc lại nếu bệnh nhân có dấu hiệu cần thiết.

Nitroglycerin được tiêm vào tĩnh mạch liều khởi đầu là 10mg/ phút, dựa vào thể trạng và tình trạng sức khỏe bệnh nhân mà tiêm thêm liều nhắc lại.

Furosemide sẽ được tiêm vào tĩnh mạch từ 20 – 40mg và sẽ tăng liều nhắc lại khi đáp ứng đầy đủ.

Lưu ý: Trong trường hợp bệnh nhân bị các bệnh như huyết áp, thấp hay sốc tim sẽ được sử dụng thuốc vận mạch sau khi cơ thể có thể đáp ứng được các loại thuốc bên trên.

Phương pháp chạy thận, lọc máu

Nếu cơ thể bệnh nhân không thể đá ứng với thuốc nội khoa do bác sĩ kê, lúc này cần nhanh chóng được chạy thận nhân tạo hoặc siêu lọc máu.

Cần theo dõi huyết áp bệnh nhân

Bệnh nhân nếu rơi vào tình trạng nguy kịch cần được cấp cứu và theo dõi huyết động thật cẩn thận. Nếu bệnh nhân xảy ra tình trạng nguy hiểm cần xử lý ngay như: hở van tim cấp. tăng huyết áp. nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim và quá tải thể tích.

Bệnh phù phổi cấp thường diễn biến rất phức tạp  không nhanh chóng chữa trị bệnh nhân có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Nếu người bệnh mắc bệnh lý về tim mạch, thận, bệnh lý mãn tính thì cần hết sức thận trọng hơn vì một khi mắc phải bệnh diễn biến rất nghiêm trọng.

Điều trị phục hồi bệnh phù phổi cấp

Hiện nay y học phát triển, khi bệnh nhân được chẩn đoán đã có thể nhanh chóng được y tế can thiệp vì vậy bệnh nhân sẽ mau chóng phục hồi. Tuy nhiên đối với những bệnh nhân có sức khỏe yếu hoặc mắc các bệnh mãn tính sẽ cần thời gian phục hồi cao hơn. Đồng thời cần được chăm sóc bằng các biện pháp dưới đây để cơ thể mau phục hồi cũng như phòng ngừa bệnh có thể tái phát lại:

Điều trị chứng hô hấp

Nhiều người hay chủ quan trước những căn bệnh liên quan đến đường hô hấp, tuy nhiên nếu bệnh phát triển thành mãn tính có thể gây ra bệnh phù phổi cấp. Vì vậy giữ gìn sức khỏe, không sử dụng nước lạnh và giữ ấm cho cơ thể mà một trong những việc cần làm.

Điều trị bệnh tim mạch

Hiện nay hầu hết các trường hợp bệnh nhân bị phù phổi cấp là do bệnh tim mạch gây ra. Vì vậy cần kiểm tra và chẩn đoán thật kĩ. Trong quá trình điều trị cần tích cực làm theo chỉ dẫn của bác sĩ sẽ giúp ngăn ngừa tiến triển của bệnh tim mạch. Đồng thời ngăn ngừa được bệnh phù phổi cấp ở bệnh nhân.

Chú ý đến huyết áp

Huyết áp cao là biến chứng của bệnh phù phổi cấp vừa là nguyên nhân nhiều căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: suy thận, bệnh tim mạch, đột quỵ, vỡ mạch máu não… Vì vậy bạn cần kiểm soát huyết áp của bản thân bằng cách chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao, ăn uống lành mạnh bằng cách sử dụng thực phẩm xanh như rau củ quả, không ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, không sử dụng chất kích thích như rượu, bia.

Chú ý đến huyết áp của bản thân
Chú ý đến huyết áp của bản thân

Kiểm soát mỡ máu

Cholesterol xấu sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể, không những mỡ máu làm bệnh tình của bạn nặng hơn  mà còn khiến  bạn mắc thêm nhiều bệnh nguy hiểm khác. Vì vậy bạn cần kiểm soát mỡ máu bằng cách tập thể dục thể thao thường xuyên và kiểm soát chế độ ăn uống bản thân.

Ngừng hút thuốc

Thuốc lá là một trong những nguyên nhân hủy hoại phổi của bạn, không những gây nên tình trạng suy kiệt mà làm tình trạng bệnh diễn ra nặng hơn. Vì vậy hãy từ bỏ thói quen xấu này hãy tránh xa khói thuốc và những người hút thuốc lá.

Ngừng sử dụng thuốc lá
Ngừng sử dụng thuốc lá

Kết luận

Phù phổi cấp là gì? Đã được bài viết chia sẻ đến với bạn, mong rằng những thông tin được bài viết chia sẻ sẽ giúp đỡ được bạn. Vì vậy hãy trân trọng sức khỏe của bản thân thay vì phá hoại cơ thể của chính mình. Nếu như bạn đang có những dấu hiệu bệnh như bên trên hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để nhanh chóng được thăm khám và can  bằng biện pháp y tế.