Bình Liêu được biết đến với những cánh đồng lau sậy trắng xóa, những cột mốc biên giới đẹp và thiêng liêng, những ngọn núi cao hùng vĩ và những cánh đồng lúa chín vàng, Bình Lưu đã dần phát triển thành một điểm du lịch hấp dẫn trong những năm gần đây.
Khi đến với Bình Liêu, bạn hãy khám phá và trải nghiệm nhiều cảnh đẹp nổi tiếng như mùa hoa lau, cắm trại trên đỉnh núi Cao Xiêm, thác Khe Vằn,… Khi du lịch Bình Liêu du khách được tham gia nhiều hoạt động vì thế cần nạp lượng calo dồi dào cho cơ thể tràn đầy năng lượng. Dưới đây là danh sách những món đặc sản Bình Liêu vừa giúp du khách tìm được cảm giác lạ miệng, lạ vị vừa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng.
Mục lục:
Bình Liêu ở đâu? Khái quát về địa điểm du lịch này
Bình Liêu là vùng núi phía Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh, phía Bắc giáp huyện Ninh Minh và thành phố Phương Thành (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc). Phía Tây giáp với huyện Đình Lập của tỉnh Lạng Sơn. Phía đông giáp huyện Hải Hà, phía nam giáp huyện Thiên Yên và huyện Đầm Hà (tỉnh Quảng Ninh).
Những năm gần đây, nhờ có internet và mạng xã hội, du lịch Bình Liêu ngày càng trở nên hấp dẫn đối với du khách, đặc biệt là các bạn trẻ đam mê du lịch. Tuy là một huyện của tỉnh Quảng Ninh nhưng do địa hình đồi núi nên khí hậu Bình Liêu rất khác với khí hậu chung của toàn tỉnh.
Mùa hè mát mẻ đến mức Bình Liêu đôi khi được ví như một Sapa thu nhỏ. Vào mùa đông, nhiệt độ có thể khá lạnh, tương tự như những nơi nổi tiếng lạnh giá như Mẫu Sơn và Sapa. Với những đặc điểm riêng biệt về khí hậu, địa chất và địa hình, Bình Lưu có đầy đủ các lợi thế để phát triển du lịch mạnh mẽ. Cùng với Vịnh Hạ Long, Bình Liêu đang từng bước trở thành tiên phong của ngành du lịch Quảng Ninh.
Cũng giống như nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng khác, Bình Liêu hội tụ đầy đủ các món ăn ngon, độc đáo mang nét đặc trưng và văn hóa riêng. Có thể bạn đã nghe tên một số món ăn, nhưng chắc chắn có những đặc sản Bình Liêu bạn có thể chưa từng nghe đến.
Những món đặc sản Bình Liêu lạ miệng, đủ dinh dưỡng
Gà đen Bình Liêu
Gà đen là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn Vĩnh Lưu thơm ngon, độc đáo. Gà đen Bình Liêu là hậu duệ của gà Hmông. Loại gà này thường được biết đến với tên gọi gà đen hmong hay các tên gọi khác như gà me, gà hmông hay gà xương đen. Ở Bình Liêu, nó chủ yếu được gọi là gà đen. Có nguồn gốc từ các vùng miền núi phía bắc, đây là một giống gà được người Hmông sử dụng rộng rãi.
Những năm gần đây, nhiều người dân Bình Liêu nhận thấy giá trị kinh tế cao đã mạnh dạn phát triển mô hình chăn nuôi gà trên. Chúng chủ yếu được nuôi trong các cộng đồng như Đồng Tâm, Tình Húc. Theo lý giải của người dân, sở dĩ gà đen ngon là ngoài chất lượng con giống thì cách chăn nuôi cũng quyết định đến chất lượng gà đen. Thông thường người dân tự do chăn nuôi quanh đồi, nương ngô, nương rẫy… để chúng tự kiếm thức ăn.
Gà đen có giá trị dinh dưỡng cao có thể dùng làm nhiều món ngon như gà luộc, gà hấp, gà luộc nhưng ngon nhất là món gà rừng nướng mật ong. Để làm món gà nướng ngon, bạn cần chọn gà trưởng thành nặng từ 1,3 đến 2 kg. Gà sau khi làm sạch được tẩm ướp mật ong rừng và gia vị dân tộc rồi nướng chín vàng. Ngon nhất là gà được làm chín, thái mỏng bày ra đĩa hoặc xé nhỏ vừa ăn theo kiểu dân dã.
Phở xào Bình Liêu
Quy trình sản xuất phở hoàn toàn được thực hiện thủ công bởi bàn tay điêu luyện của người dân bản địa. Gạo làm phở được trồng ở vùng cao Bình Liêu nên rất dẻo và ngon, gạo đem ngâm nước cho mềm rồi cho vào cối xay thành bột lỏng, sau đó vo và hấp chín. Phở thành phẩm phải được làm từ những sợi phở to, mỏng được gấp lại thành miếng lớn, bản dài được cắt thành sợi nhỏ. Phở được cắt thật mềm, dẻo rồi bắc lên bếp xào hành tỏi với thịt heo, xì dầu và rau cải thìa.
Trong quá trình chiên, mùi thơm của tỏi, thịt lợn và nước tương sẽ được tăng cường. Đĩa phở trên khay bắt mắt với những sợi mì vàng ruộm thấm nước tương, ăn kèm với xá xíu. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được vị ngọt, thơm, ngậy của vị béo ngậy nơi đầu lưỡi khi đó bạn sẽ cảm nhận được một hương vị rất đặc trưng của vùng đất Bình Liêu.
Bạn có thể thưởng thức phở tươi ở bất cứ đâu khi đến Bình Liêu. Nhưng để thưởng thức món phở xào đặc trưng nhất ở đây thì nơi tốt nhất bạn phải đến là xã Đồng Văn. Chắc chắn rằng bạn sẽ cảm thấy hoài niệm ở đâu đó!
Miến dong Bình Liêu
Miến dong là một trong những đặc sản ngon nhất của Bình Liêu. Sợi bún giòn và dai, khi nấu lâu sẽ mềm một chút nhưng không bị nát. Mọi người có thể sử dụng miến Bình Liêu để nấu, chiên, trộn các món ăn. Miến xào ức gà, bún riêu, bún xào hải sản như nghêu, tôm, ghẹ…
Về với các huyện miền Đông Quảng Ninh, nếu không ghé Bin Liu để tìm bún ở nơi đây thì chuyến đi của bạn sẽ không thành. hoàn thành. Nó có thể không hoàn thành. Mì don (hay còn gọi là bún) có lẽ là một món ăn không xa lạ với người Việt Nam.
Đối với bún, ngay cả thị trấn Minh Cái, Hà Nội và làng Kuda xưa đã nổi tiếng với nghề làm bún từ bao đời nay. Tuy nhiên, các vùng khác nhau có các món mì khác nhau. Khi miến ở Làng Cự Đà có màu vàng nhạt, khi người ta phơi trên những chiếc ô tre trong ngõ, trên những bãi cỏ lớn dưới nắng, cả làng đẹp như tranh vẽ màu sắc trầm hơn. Sợi bún có màu xanh.
Cá suối Bình Liêu
Cá suối không phải là món ăn đặc biệt và có thể bắt gặp ở hầu khắp các vùng quê. Cá suối có nhiều loài với kích thước và loài khác nhau, nhưng chủ yếu là động vật ăn cỏ, tảo hoặc sinh vật phù du và động vật giáp xác nhỏ. Vì vậy, thịt cá lạch săn chắc, thơm, ngon, không tanh, nội tạng sạch và quan trọng nhất là món cá lạch kho tiêu này rất ngon khi ăn nóng.
Cá suối Bình Liêu là đặc sản giàu giá trị dinh dưỡng, khi chiên dầu có màu vàng óng nổi bật, thịt cá thơm ngon, chả cá cuốn lá ngan, chấm với nước tương chấm với rau sống và chấm chút nước tương mù tạt. Đây là đặc sản Bình Liêu không thể bỏ qua của dân nhậu và khách du lịch Bình Liêu trong mùa này.
Bánh ngải
Bánh ngải (bánh ngải cứu) là một món ngon của Bình Liêu và là một loại bánh truyền thống của người Thái. Xuất thân từ xa xưa khi đời sống người dân còn nhiều khó khăn, bánh ngải chỉ xuất hiện vào các dịp lễ tết như Tết Nguyên tiêu, Lễ tảo mộ, Tết hay những ngày lễ quan trọng của dân tộc này.
Giờ đây, với điều kiện sống tốt hơn, đời sống của người dân được cải thiện, bánh ngải được dùng làm món ăn hàng ngày hoặc trở thành món ăn đặc sản của Bình Liêu với nhiều chất dinh dưỡng cho bạn nạp năng lượng một ngày dài. Bánh ngải còn được dùng để chiêu đãi du khách, được du khách thích thú và gửi tặng người thân, bạn bè.
Trám đen
Cây tram đen là cây lâu năm (có thể trên 100 tuổi), ra hoa hàng năm vào tháng Hai và chín mùa kết trái vào tháng Bảy và tháng Tám. Quả trám đen hình thoi, khi chín vỏ quả có màu đen tía. Quả trám đen có thể dùng trong nấu ăn bởi hàm lượng chất dinh dưỡng cao, tạo ra hương vị thơm ngon bổ sung cho món Bình Liêu ngon, là món ăn dân dã, là đặc sản Bình Liêu này chắc chắn sẽ gây nghiện.
Bánh coóc-mò
Bánh coóc-mò không chỉ là loại bánh tiêu biểu của Thái Nguyên, Bắc Kạn mà còn là sản vật đặc biệt của dân tộc Tày ở Bình Liêu.
Coóc-mò có nghĩa là “bánh sừng bò” trong ngôn ngữ của họ và có nguồn gốc từ hình dạng của bánh. Bánh cáy không chỉ là đặc sản của Bình Liêu, món ngon Bình Liêu này còn được làm trong các dịp lễ Tết, họp chợ hay chủ nhật tại chợ Bình Liêu.
Bánh coóc-mò có hai loại đó là loại không nhân chỉ làm bằng gạo nếp, gói bằng lá chít, nhúng qua mật mía hoặc mật ong rất dễ ăn. Bánh có nhân là phần nhân bọc thịt heo trong một lớp bánh tráng mỏng như lông vũ, tạo cho bánh có mùi thơm, hương vị đậm đà khó cưỡng.
Xôi màu
Một món ăn quan trọng và thiết yếu của người Thái, xôi màu là đặc sản của Bình Liêu và chỉ được phục vụ vào Tết Thanh Minh (ngày 3 tháng 3 âm lịch). Món đặc sản Bình Liêu ngon này được nấu bằng gạo nếp đỏ và đen (tiếng Thái là ” khẩu nua đăm đeng”), khi nấu lên sẽ có màu rất đẹp, rất ấn tượng và dùng để cúng tổ tiên.
Bánh tài lồng ệp
Bánh đặc sản của Bình Liêu có nhiều tên gọi khác nhau. Loại bánh này là đặc sản của người Sán Dìu tỉnh Quảng Ninh, là món ăn ngon của Bình Liêu, một thức quà, một món ăn vặt giản dị và được dùng trong các lễ cúng. Để có được hương vị đặc sản Bình Liêu này, người đầu bếp phải sử dụng rất nhiều sự cầu kỳ và tỉ mỉ với nhiều loại nguyên liệu được chọn lọc kỹ càng.
Bánh vắt vai
Là loại bánh dẻo to, dài (cỡ bàn tay người lớn), có vỏ làm bằng bột nếp, nhân là đậu phộng và đường trắng. Bình Liêu gọi món ngon này là bánh vắt vai. Điều này là do bánh khá dài, có thể quàng qua vai và ăn khi di chuyển. Ngoài các loại bánh trên, đặc sản Bình Liêu còn có thể thêm vào bánh gối, bánh lá chuối, bánh gật gù, bánh gio, bánh bạc đầu…
Khau nhục
Khau Nhục là món thịt ba chỉ kho với hương vị độc đáo. Cách chế biến ở mỗi vùng khác nhau, nhưng điểm chung của chúng là Khau nhục có vị thịt đặc trưng. Để chế biến món ăn này, thịt ba chỉ được cắt thành từng miếng vuông to bằng thịt ba chỉ và trải qua nhiều công đoạn nấu, nướng, hấp và tẩm ướp gia vị độc quyền để có được hương vị đậm đà, béo ngậy và thơm ngon không giống bất kỳ món ăn nào có được.
=> Xem thêm:
- Bệnh hen suyễn kiêng ăn gì
- Tình trạng thiếu sắt ở trẻ em nguyên nhân và cách khắc phục
- Uống nước quả sung khô có tác dụng gì
Đến Bình Liên nên mua gì về làm quà?
Củ cải khô
Củ cải khô được làm từ củ cải trắng, một loại cây thân củ được mệnh danh là “nhân sâm trắng” với công dụng chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe. Củ cải trồng ở đây được coi là đặc sản của Bình Liêu vì củ rất to và ngọt, trọng lượng trung bình một củ lên tới 1,5kg. Củ cải sau khi hái về rửa sạch, cắt khúc, ngâm nước muối và ướp trong 30 phút, phơi nắng 3-5 ngày, thông gió 3-5 ngày.
Mật ong Bình Liêu
Mật ong là loại tốt nhất và dễ làm giả nhất. Mật ong không chỉ bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe mà còn được sử dụng rộng rãi trong làm đẹp, thẩm mỹ và nấu ăn. Tuy nhiên, nếu bạn đi du lịch Bình Liêu và mua mật ong ở đây thì bạn được đảm bảo là mật ong tự nhiên (100% là mật ong thật).
Đặc sản Bình Liêu này được thu hoạch từ rừng hoặc các tổ ong xung quanh thôn bản. Mật ong và các đặc sản khác của Bình Liêu nói riêng thường được người dân địa phương tiêu thụ và mang về nhà chỉ 1,2 ngày trước hội chợ để đảm bảo chất lượng và độ tươi.
Miến dong
Món miến dong ngon cần nhiều công đoạn làm bằng tay. Vì lý do này, trong quá khứ, đặc sản Bình Lưu này hiếm khi được bán và chỉ đủ để đáp ứng nhu cầu ăn uống của một gia đình. Ngày nay, một phần do nghề làm bún đã được nâng lên thành một nghề ở Bình Liêu, đồng nguyên liệu rộng mở hơn, việc áp dụng công nghệ, máy móc vào sản xuất đã nâng sản lượng bún lên thành đặc sản nổi tiếng của Bình Liêu. Đồng thời với miến dong sản xuất tại thị trường nội địa, các món ăn sử dụng miến dong cũng là những món Bình Liêu ngon, hấp dẫn du khách.
Dầu sở
Hoa Sở là loài hoa đặc trưng và có thể coi là đặc sản nổi tiếng nhất của Bình Liêu. Dầu đậu nành được làm từ hạt thực vật và đã được khoa học nghiên cứu và chứng minh là loại dầu ăn tốt cho sức khỏe người sử dụng, cũng là một trong những đặc sản rất được ưa chuộng hiện nay.
Vỏ quế Bình Liêu
Cây quế cũng được coi là một trong những đặc sản của Bình Liêu và mang lại giá trị kinh tế lớn cho người dân nơi đây, cây quế còn có thể sử dụng được. Một số món ăn ngon của Bình Liêu sử dụng quế làm nguyên liệu hoặc bổ sung để làm tăng thêm khẩu vị cho thực khách.
Quế có nhiều công dụng, và vỏ cây giúp tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa một số bệnh mùa đông. Tinh dầu quế có vị cay, thơm, ngọt, được dùng làm siro và dùng làm thuốc giảm ho, long đờm, chữa hô hấp, thông mũi, tiêu viêm, chống đầy hơi, tiêu thũng. Bạn có thể đi ngang qua những đồi quế này trên đường đến Bình Liêu. Hương thơm nhẹ tỏa ra từ không khí cũng khiến tinh thần phấn chấn, thoải mái hơn.
Cách Hà Nội không xa, một chuyến du lịch Bình Liêu ngắn ngày là điều cần thiết để khám phá và thưởng thức những đặc sản Bình Liêu này, đừng quên lên kế hoạch cho chuyến phiêu lưu của mình nhé! Tham gia tour du lịch Bình Liêu của chúng tôi để có nhiều trải nghiệm thú vị nhé!