Que Thử Ma Tuý Có Chính Xác Không? Giải Đáp Chi Tiết

Xem ngay bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại que thử dùng phát hiện chất ma túy có mặt trong nước tiểu của những người bị tình nghi có sử dụng chất ma túy. Tuy nhiên, đây là test nhanh là 1 test sàng lọc nên chỉ có ý nghĩa là: trong cơ thể người được xét nghiệm đã từng xuất hiện 1 chất nghi ngờ là chất ma túy. Vậy, que thử ma tuý có chính xác không? 

Hiểu về ma tuý

Ma tuý là gì?

Hiện này có nhiều cách định nghĩa khác nhau về ma tuý. Nhưng nhìn chung, khi nhắc đến ma tuý tức là các chất có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp, khi đã được đưa vào cơ thể (bằng nhiều cách: tiêm, chích, hút, hít, nhai, nuốt…) nó sẽ làm thay đổi trạng thái ý thức cũng như sinh lý người đó.

Nếu lạm dụng ma tuý, con người sẽ trở nên lệ thuộc vào nó, do đó sẽ gây tổn thương và nguy hại cho người sử dụng, cho cả gia đình và cộng đồng.

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

Luật phòng, chống ma tuý Việt Nam quy định ở điều 2 đưa ra một số định nghĩa về ma tuý hoặc các khái niệm liên quan đến khái niện ma tuý như sau:

 • “Chất ma tuý là chất gây nghiện, chất hướng thần được quy định trong danh các danh mục do Chính phủ ban hành”.
 • “Chất gây nghiện là loại chất gây kích thích hoặc ức chế thần kinh, dễ gây tình trạng nghiện đối với người sử dụng”.
 • “Chất hướng thần là loại chất gây kích thích, ức chế thần kinh hoặc gây ảo giác, nếu sử dụng lặp lại nhiều lần có thể dẫn tới tình trạng nghiện với người sử dụng”.
 • “Tiền chất là các chất không thể thiếu được trong quá trình điều chế, sản xuất ma túy được quy định do chính phủ ban hành”.
 • “Thuốc gây nghiện, hướng thần là các loại thuốc chữa bệnh được quy định trong danh mục do Bộ Y tế do chính phủ ban hành”.
 • “Người sử dụng ma tuý là người đã dùng chất ma tuý, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần và bị lệ thuộc vào chất này”.

Tác hại của ma túy

Tác hại của ma tuý khi xem xét về sức khỏe con người:

Hệ hô hấp: Các chất ma túy thường kích thích hô hấp gây tăng tần số thở dẫn đến ức chế hô hấp, nhất là khi quá liều. Nhiều trường hợp bị ngừng thở khi không cấp cứu kịp thời và nguy cơ dẫn đến tử vong, đôi khi ngưng thở xảy ra rất đột ngột. Ngoài ra, sau khi dùng ma túy (nhất là cocaine) còn gây ra phù phổi cấp, tràn khí màng phổi, xuất huyết phế nang, viêm tiểu phế quản tắc nghẽn, viêm phổi, lên cơn hen phế quản…

Hệ tim mạch: Các chất ma túy cũng gây kích thích làm tăng nhịp tim, ảnh hưởng trực tiếp đến tim, gây co thắt mạch vành có thể gây nên cơn đau thắt ngực, nặng hơn có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim. Chúng cũng là nguyên nhân cho các rối loạn nhịp đe dọa đến tính mạng người dùng ma túy. Ngoài ra còn gây nên tình trạng co mạch gây ra tăng huyết áp.

Hệ thần kinh: Ngoài tác dụng gây kích thích thần kinh giai đoạn đầu khiến hưng phấn, sảng khoái, lệ thuộc thuốc…, may tuý cũng có thể gây các tai biến nặng: co giật, xuất huyết dưới nhện, đột quỵ…

Hệ sinh dục: Ở người nghiện ma túy, khả năng tình dục bị suy giảm một cách rõ rệt, và hậu quả vẫn tồn tại dài ngày khi ngưng dùng thuốc một thời gian khá lâu. Ở những nam giới sử dụng ma túy trong thời gian dài thường sẽ bị chứng vú to và bất lực. Còn ở phụ nữ sẽ gây ra rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, rong kinh, tăng tiết sữa bất thường và thậm chí vô sinh.

Đối với xã hội thì số người nghiện càng tăng dẫn đến lượng tiền bạc để hút chích càng lớn, càng gây cho nhiều gia đình người nghiện bị phá sản, phát sinh bùng nổ các tệ nạn trộm cắp, cướp giật… Bản thân con nghiện cũng trở nên ốm yếu, sức lao động ngày càng sút kém, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Trước thực trạng sử dụng và buôn bán ma tuý ngày càng lan rộng, phức tạp như hiện nay, chúng ta quyết ngăn chặn, bài trừ tận gốc tệ nạn ma tuý ra khỏi cuộc sống, trả lại sự bình yên cho mọi nhà và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Vì tương lai của gia đình và bản thân, cũng là vì thế hệ mai sau, chính là sự tồn vong của dân tộc, tạo nên một xã hội tươi đẹp hơn “Hãy nói không với ma túy”.

Những biểu hiện thường gặp ở người nghiện ma túy

Gia đình, người thân và bạn bè nên để ý những dấu hiệu này để cho người nghi ngờ nghiện sử dụng que thử kịp thời:

 • Thường xuyên tụ tập, đi lại với những người vô công rỗi nghề, không lao động, không học hành, hay chơi thân với người nghiện ma túy.
 • Đi lại thường theo quy luật, mỗi ngày cứ đến một thời gian nhất định nào đó dù có đang bận việc gì cũng tìm cách kiếm cớ để “đi”.
 • Thích ở một mình, không muốn hoặc ngại tiếp xúc với mọi người (gồm cả người thân trong gia đình).
 • Tâm trạng thường lo lắng, bồn chồn, đôi khi nói nhiều, nói dối, hay có biểu hiện chống đối, cáu gắt.
 • Hay ngáp vặt, cơ thể lừ đừ, mệt mỏi, làm biếng lao động, không chăm lo vệ sinh cá nhân, nếu là học sinh thì thường đi muộn, trốn học, lực học giảm sút, ngồi học trong lớp hay ngủ gà ngủ gật.
 • Nhu cầu tiêu tiền ngày một nhiều, sử dụng tiền không có lý do chính đáng, thường xuyên xin tiền người thân, hay bán đồ đạc cá nhân và của gia đình, nợ nần nhiều, ăn cắp vặt.
 • Túi quần, áo, cặp sách, phòng ở thường có nhiều thứ như: giấy bạc, thuốc lá, kẹo cao su, bật lửa ga, bơm xi lanh, kim tiêm, ống thuốc, thuốc phiện, gói nhỏ heroin.
 • Có dấu kim tiêm trên mạch máu ở mu bàn tay, cổ tay, mặt trên khuỷu tay, mặt trong mắt cá chân, bẹn, ở cổ.
 • Đối với người đã nghiện nặng, ngoài các dấu hiệu trên còn biểu hiện: sức khỏe giảm sút rõ rệt; thường xuyên ngáp vặt; mắt lờ đờ, da tái, môi thâm, cơ thể hôi hám, ít tắm giặt, ăn mặc luộm thuộm.

Các loại que thử ma tuý

Khi sử dụng ma túy, dù là với các hình thức khác nhau thì cơ thể ta đều có khả năng hấp thu và chuyển hóa chúng. Thời gian và nồng độ ma tuý lưu lại trong cơ thể sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại ma túy được sử dụng. Đối với ma túy đá (methamphetamine -MET), khoảng thời gian lưu lại trong cơ thể thường là từ 24-72 giờ. Que thử ma túy tổng hợp là loại xét nghiệm thông dụng hiện nay dùng để xác định nhanh tình trạng sử dụng một trong bốn loại ma túy gồm ma túy đá, cần sa, thuốc lắc, morphin.

Que thử ma túy có chính xác không?

Xem thêm: Cách đọc que thử ma túy 1 chân

Nguyên lý hoạt động của que thử ma tuý

Que thử ma túy được sáng chế để hoạt động theo nguyên tắc Sắc ký miễn dịch. Đây là một kỹ thuật phổ biến được sử dụng trong chế tạo các que thử nhanh. Que thử phát hiện ma túy thường sử dụng kháng thể đơn dòng gắn với hạt vàng nano làm chất phát hiện. Các kháng thể này sẽ là vật gắn cố định trên màng tại các vị trí xác định của que thử. Cấu tạo của một bộ test nhanh ma tuý là một túi nhựa dày có khóa cài, kích thước 5cm x 3cm, bên trong chứa một ống thủy tinh mỏng đựng một loại dung dịch đặc biệt có tác dụng như một chất thử.

Nguyên lý hoạt động của bộ kit là nguyên tắc dựa trên phản ứng tạo màu. Khi cần sử dụng, bạn chỉ việc cho chất muốn thử vào trong túi, sau đó thao tác bóp nhẹ cho ống thủy tinh mỏng vỡ ra, khi này bạn đã tạo điều kiện cho chất thử tiếp xúc với chất nghi ngờ. Chỉ cần chờ khoảng vài phút sau đến tối đa là 15 phút để các chất phản ứng xong với nhau tạo ra màu. Việc còn lại phải làm là đối chiếu màu sắc của hỗn hợp đó với bảng chỉ thị màu in sẵn trên túi nhựa là có thể nhận định đó có phải là ma túy hay không.

Que thử ma túy có chính xác không?

Theo BS.CKII. Huỳnh Thanh Hiển, Bệnh Viện Tâm Thần TPHCM, trên thị trường hiện đang có nhiều loại test nhanh được quảng cáo phát hiện chất ma túy hiện diện trong nước tiểu của đối tượng bị tình nghi có sử dụng chất ma túy. Điều cần lưu ý ở đây là test nhanh chỉ là một test sàng lọc nên chỉ có ý nghĩa xem thử trong cơ thể người được xét nghiệm đã từng có mặt một chất nghi ngờ là chất ma túy hay không. Các test này thực ra không được tòa án của nhiều nước trên thế giới chấp nhận là bằng chứng của sự nghiện ngập.

Để xác định đúng loại ma túy nào thì mẫu thử cần được xét nghiệm lại tại các phòng xét nghiệm tối tân mới có thể định danh chính xác được (thí dụ test nhanh nhóm morphine không giúp phân biệt được morphine, heroin và codeine). Tuy nhiên việc làm này sẽ gây tốn kém và cũng không quá cần thiết. 

Trước hết khi bàn về test phát hiện Morphine-Heroin, hầu hết các test trên thị trường có độ nhạy khá cao, có thể phát hiện nhóm chức hóa học morphine với nồng độ 300ng (1ng-nanogam = 1 phần triệu mg)/ml mẫu thử. Do các bộ test thử được thiết kế và sản xuất nhằm phát hiện theo nhóm chức (gốc) hóa học nên những chất chứa cùng nhóm chức hóa học rất có thể cho kết quả dương tính chéo: Morphine, heroin, codeine, hydrocodone, oxycodone…

Trong đó, codeine là chất được cho phép tích hợp trong viên thuốc cảm (Efferalgan codeine) hay viên thuốc ho (Terpine codeine). Trong trường hợp này, việc quan sát hội chứng cai từ 12-72h kể từ liều cuối hay kể từ lúc bị cách ly bắt buộc sẽ giúp xác định và kết luận là “vô tình uống thuốc điều trị bệnh gây dương tính” hay thực sự là người nghiện ma tuý nhóm opiates.

Đối với nhóm amphetamine/methamphetamine, cũng như que thử phát hiện nhóm Opiates, các test này được thiết kế sản xuất để phát hiện các chất có nhóm chức amphetamine với độ nhạy là 1000ng/ml mẫu thử. Do các chất hoá học amphetamine, metamphetamine, pseudo-ephedrine, ephedrine và phenylpropanolamine có công thức hóa học rất gần với nhau. Các chất pseudo-ephedrine, ephedrine và phenylpropanolamine thì đã được cho phép tích hợp trong viên thuốc cảm 3 thành phần như Decolgen, Tiffy… trước đây.

Hiện nay, các loại thuốc cảm loại này đã ngưng sản xuất và không còn lưu hành tại Việt Nam kể từ năm 2011 nên hầu như trên thị trường không còn viên thuốc nào loại này và các nhà sản xuất dược phẩm đã thay 3 hoạt chất pseudo-ephedrine, ephedrine và phenylpropanolamine bằng chất phenylephrine. Phenylephrine được thêm vào trong viên thuốc cảm Tiffy nên có thể gây dương tính với kit thử Amphetamine/ methamphetamine.

Về test phát hiện nhóm thuốc lắc (MDMA, MEDA, MMDA,MDA…), que thử loại này thường có độ nhạy là 500ng/ml mẫu thử. Tuy rằng nhóm thuốc lắc có công thức hóa học cũng khá gần với amphetamine và cũng được làm từ 3 tiền chất là pseudoephedrine, ephedrine và phenylpropanolamine, nhưng do công thức thay đổi khá nhiều nên tránh được việc gây dương tính chéo với que thử amphetamine/methamphetamine.

Tuy nhiên cần chú ý khi xét nghiệm nước tiểu do có thể tùy từng loại ma túy đôi khi sẽ bị đào thải hết ra khỏi cơ thể sau khi người nghiện bắt đầu ngừng sử dụng ma túy sau (1 đến 2 ngày hoặc lâu hơn). Vì vậy, nếu kết quả xét nghiệm nước tiểu xác định ma túy của bệnh nhân là dương tính thì chỉ chứng tỏ rằng, lần gần nhất bệnh nhân dùng ma túy chỉ cách đó vài ngày. Việc sử dụng que thử nước tiểu tìm ma túy cho kết quả âm tính chỉ cho phép kết luận rằng người thực hiện thử không sử dụng ma túy trong vòng một thời gian ngắn trước đó chứ chưa thể khẳng định luôn rằng người đó không nghiện.

Để đối phó với bác sĩ, người nghiện có thể sẽ ngưng ma túy vài ngày là có thể có kết quả âm tính. Những người dùng ma túy cũng có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp hay pha xà phòng giặt vào nước tiểu, hoặc pha loãng nước tiểu bằng nước lọc, từ đó khiến sai lệch kết quả xét nghiệm, tuy nhiên chỉ có thể sai lệch ở kết quả xét nghiệm nước tiểu khi dùng que thử mà thôi. Còn kết quả khi xét nghiệm máu thì không thể làm sai lệch được.

Video hướng dẫn sử dụng que thử ma túy

Một số lưu ý để có kết quả xét nghiệm chính xác

BS.CKII. Huỳnh Thanh Hiển cho biết, hiện nay trên thị trường xuất hiện một loại que thử đa năng, còn gọi là que thử 4 chân, ưu điểm của loại này là có thể phát hiện cùng lúc nhiều chất gây nghiện bao gồm: họ morphine, họ amphetamine, MDMA (thuốc lắc), cần sa. Nhược điểm của loại que thử này là giá khá đắt và có thể gây nhầm lẫn nếu người đọc kết quả thiếu kinh nghiệm.

Lưu ý rằng khi làm test với các loại que thử mà cho ra kết quả nhanh là ngoài các thao tác bắt buộc làm đúng như hướng dẫn, đọc kết quả sau 1-5 phút, kết quả của test sẽ mất giá trị sau 10 phút. Các trường hợp xuất hiện 1 vạch rõ và 1 vạch mờ (gọi là trường hợp 1 vạch rưỡi) thì cần làm test lại. Nếu vẫn tiếp tục hiển thị kết quả như vậy thì 2 khả năng có thể xảy ra: bộ dụng cụ thử bị hỏng do quá hạn hay bảo quản kém hoặc nồng độ ma tuý dưới ngưỡng phát hiện của test và cần được kết luận là âm tính. 

Các nguyên nhân gây ra sai lệch kết quả 

Một số yếu tố bên ngoài có thể gây kết quả âm tính giả, đặc biệt là xét nghiệm nước tiểu. Bệnh nhân có thể cung cấp mẫu trộm từ người khác (có lẽ là không có ma túy). Khả năng này dễ dàng được loại bỏ bằng cách trực tiếp giám sát việc mẫu và bằng cách niêm phong mẫu ngay tránh giả mạo. Một số người cố gắng thủ tiêu nước tiểu dành cho xét nghiệm bằng cách uống luôn lượng lớn nước tiểu hoặc bằng cách dùng thuốc lợi tiểu trước khi làm xét nghiệm; tuy nhiên, các mẫu nước tiểu kết quả xuất hiện quá rõ ràng có thể bị từ chối nếu trọng lượng riêng của mẫu rất thấp.

Dương tính giả cũng có thể là hệ quả của việc dùng thuốc điều trị theo toa và không theo toa và từ việc ăn một số thực phẩm nhất định. Một số loại hạt dinh dưỡng có thể tạo ra những kết quả dương tính giả đối với opioid. Pseudoephedrine, một loại thuốc chống trầm cảm ba vòng, và thuốc quetiapine có thể sẽ cho kết quả dương tính giả đối với amphetamine, và ibuprofen đôi khi cho kết quả dương tính giả cho cần sa. Với xét nghiệm cocaine, phát hiện benzoylecgonine, chất chuyển hoá chính và các chất khác hiếm khi gây ra kết quả dương tính giả.

Cách sử dụng que thử ma tuý

Mỗi loại que thử ma tuý trên thị trường hiện nay thường sẽ được đóng hộp kèm theo hướng dẫn sử dụng. Nhìn chung, tất cả các loại que thử thường có quy trình test như sau:

 1. Sử dụng 10ml nước tiểu, nên là mẫu nước tiểu không được pha loãng và được lấy buổi sáng sau khi ngủ dậy để kết quả test chính xác nhất.
 2. Lấy que thử ra khỏi túi đựng và nên bắt đầu sử dụng ngay. Cầm que thử sao cho hướng mũi tên trên que thử xuống  dưới và nhúng que thử theo phương pháp thẳng đứng, cho bộ đầu thấm hút nhập vào mẫu nước tiểu đựng trong cốc chuyên biệt và ngâm ít nhất 10 – 15 giây.
 3. Đặt que thử trên mặt phẳng nằm ngang chống thấm nước và bắt đầu tính thời gian. Chú ý là không được nhúng kit thử sâu quá vạch quy định tối đa (Max Line – đầu mũi tên) trên kit thử.
 4. Chờ đến khi các vạch đỏ trên kit thử xuất hiện. Đọc kết quả phải nhanh trong vòng 5 phút. Không sử dụng kết quả đã để quá sau 10 phút.
 5. Kết Quả: Đọc kết quả phù hợp với mỗi chất gây nghiện tại ô kết quả tương ứng với chất gây nghiện đó trên que thử. Kết quả là âm tính: Nếu trong ô hiện kết quả xuất hiện hai vạch đỏ rõ rệt, một ở vùng chứng gọi là vạch chứng (C) còn vạch kia nằm trong vùng kết quả gọi là vạch kết quả (T). Kết luận: Đối tượng đã không sử dụng chất gây nghiện này trong thời gian ngắn.

*Lưu ý: Độ đậm màu đỏ của vạch kết quả (T) có thể khác nhau. Tuy nhiên, bất cứ độ mờ nào ở vạch kết quả (T) cũng đều được coi là âm tính.

 • Kết quả là dương tính: Trường hợp trong ô kết quả xuất hiện duy nhất một vạch chứng (C). Vạch kết quả (T) dù đậm hay mờ cũng không thấy xuất hiện. Kết luận: Đối tượng đã sử dụng loại chất gây nghiện này trong thời gian gần.
 • Kết quả không có giá trị (hỏng): Trong ô kết quả không thấy xuất hiện vạch chứng (C). Nguyên nhân phổ biến là do lượng mẫu phẩm không đủ hoặc thao tác xét nghiệm sai.

 1. Trường hợp người nghiện sử dụng ma túy đá thì sau 24-72 giờ, kết quả thử sẽ âm tính. Vậy nên nếu sau cả một tuần kể từ lần cuối cùng sử dụng mà thử nghiệm vẫn còn xuất hiện một vạch mờ thì bạn nên nhớ lại chính xác mình có thật sự đã không sử dụng trong suốt thời gian đó hay không. Đồng thời, xét nghiệm kiểm tra lại lần nữa là cần thiết để loại trừ khả năng kết quả sai do mẫu nước tiểu không đủ hoặc que thử bị lỗi.

Khi bạn cần mua que thử ma túy số lượng lớn với giá ưu đãi tốt nhất hãy liên hệ KIM HƯNG theo địa chỉ sau

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ & PHÁT TRIỂN KIM HƯNG

 • Văn phòng Hà Nội: 8/1/178 Tây Sơn, P. Trung Liệt, Quận Đống Đa, TP Hà Nội 
 • Văn Phòng Hồ Chí Minh: 383B Cộng Hòa, P. 13, Quận Tân Bình, 
 • Tel: 024.3632.0598 | Fax: 024.3941.3887 
 • Hotline: 0912.775.249 
 • Email: kimhung.sales@gmail.com
 • Website: https://kimhung.vn/

Trên đây là các thông tin cụ thể về que thử ma tuý mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi que thử ma tuý có chính xác không? Hãy cũng chung tay bảo vệ bản thân và những người xung quanh với những kiến thức bổ ích này nhé!