Tinh trùng sống được bao lâu? Điều cần biết về thụ thai.

Xem ngay bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

“Tinh trùng sống được bao lâu?”, “Tinh trùng khỏe mạnh”,… những vấn đề này đều được nam giới quan tâm hiện nay. Vì sự sống và sự khỏe mạnh ảnh hưởng đến quá trình thụ thai. Và những yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian tồn tại của tinh trùng trong tử cung, âm đạo,.. Mọi thông tin đều được Bệnh Viện Lao Phổi Quảng Ninh giải đáp sau đây!

Tinh trùng sống được bao lâu?
Tinh trùng sống được bao lâu?

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng chính là tế bào sinh sản nam với cấu tạo gồm 3 phần: đầu, thân, đuôi. Được sản xuất ở tinh hoàn, chứa 23 nhiễm sắc thể, có chứa 2 sắc thể X,Y đặc trưng cho giới tính.

Cấu tạo của tinh trùng
Cấu tạo của tinh trùng

Tinh trùng có kích thước khá nhỏ và không nhìn được bằng mắt thường, và nó là một phần tinh dịch. Mọi yếu tố ảnh hưởng đến tinh trùng đều ảnh hưởng đến sự sinh sản của nam giới.

Một tinh trùng trưởng thành sẽ có phần đầu hình dạng oval, phần đuôi hoạt động nhanh nhạy để di chuyển đến đích (tử cung và chính xác hơn là trứng của nữ).

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

Tinh trùng tồn tại được bao lâu?

Để thụ tinh được diễn ra thì tinh trùng và trứng gặp mặt. Tuy nhiên không phải lúc nào gặp nhau sẽ xảy ra hiện tượng giao hợp. Và có nhiều câu hỏi đặt ra từ các cặp vợ chồng thường là ” tinh trung tồn tại bao lâu ở âm đạo”,”làm sao để tinh trùng khỏe mạnh?”,…

Quá trình thụ thai ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, và đặc biệt thời gian sống của tinh trùng vẫn là yếu tố ban đầu để quyết định đến sự thụ thai. Cùng tìm hiểu ở môi trường khác nhau thì tinh trùng sống được bao lâu nhé!

Tinh trùng sống bao lâu trong âm đạo, tử cung?

Như đã nói trên tinh trùng chính là một phần của tinh dịch, và ngoài ra tinh dịch có chứa nhiều loại enzym hoạt động giúp cho tinh trùng về đích tốt nhất.

Khi tinh trùng được xuất ra đi vào âm đạo, các enzym của tinh dịch sẽ làm đông máu để đưa tinh trùng đến nơi một cách nhanh chóng. Sau đó enzym này hóa lỏng, những con tinh trùng nào thoát ra được chất lỏng đó sẽ đi đến tử cung và đến trứng. Những tinh trùng nào không thoát ra được thì sẽ bị tiêu diệt bởi loại enzym này.

Từ đây, chính xác là tinh trùng chi sống âm đạo vài giờ.

Tinh trùng sống bao lâu ở tử cung và âm đạo
Tinh trùng sống bao lâu ở tử cung và âm đạo

Những con tinh trùng con sống sẽ bơi đến tử cung, và trong quá trình đến tử cung sẽ có những tinh trùng bởi tính acid của âm đạo tiết ra khi gặp vật thể lạ. Tuy nhiên cổ tử cung sẽ tiết ra chất nhầy giúp nuôi dưỡng tinh trung trong vòng 24-48h ở quá trình bơi đến trứng.

Nếu chất nhầy cổ tử cung màu mỡ, giàu chất dinh dưỡng, thì tinh trùng sẽ sống đến 5-6 ngày sau khi giao hợp

Tinh trùng sống bao lâu trong môi trường nước

Thời gian tồn tại của tinh trùng ở môi trường nước phụ thuộc vào 2 yếu tố chính: nhiệt độ nước và pH nước. Thường thì, tinh trùng tồn tại vài phút trong nước ấm, tuy nhiên không cần lo sợ là có thể thụ thai khi bạn không quan hệ trực tiếp.

Có nhiều trường hợp được đặt ra, bạn nữ đi bơi ở bể có chứa tinh mà bạn nam xuất ra có thể thụ thai hay không? Điều này rất khó vì tinh trùng sẽ chết sau vài giây khi gặp nước clo.

Thời gian tồn tại của tinh trùng trong bao cao su

Hai yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống sót của tinh trùng trong bao su: thành phần tạo nên bao cao su, và nhiệt độ bảo quản.

Thành phần bao cao su không có chất diệt tinh trùng thì sẽ tồn tại lên đến 10-15 phút.

Nhiệt độ môi trường và bao cao su buộc chặt thì tinh trùng tồn tại lên đến vài tiếng.

Tinh trùng tồn tại ở trong không khí, trên bề mặt khác

Khi nam xuất tinh trùng ra khỏi cơ thể ở trên bề mặt: chăn, ga, gối, nệm, khăn,… sẽ có thể sống sót vài phút tuy nhiên khi tinh dịch vẫn còn ướt, hoặc bề mặt ẩm ướt, không có hóa chất. Khi tinh dịch khô lại thì tinh trùng sẽ bị tiêu diệt.

Khi bạn quan hệ chú ý, chỗ xuất ra, nếu bạn chưa có ý định có em bé, thì cần xuất chỗ xa âm đạo. Vì khi môi trường đủ ẩm, nhiệt độ đúng chuẩn, âm đạo có thể xâm nhập vào âm đạo vì có thể sống sót lên đến 20 phút.

Tinh trùng đông lạnh thì tồn tại như thế nào?

Khi ở nhiệt độ âm 196 độ C (-196), tinh trùng được làm lạnh, lúc đó mọi hoạt động sinh học sẽ được dừng hiệu quả. Tinh trùng rơi vào trạng thái không chuyển hóa, bảo toàn năng lượng, hoặc có thể hiểu làm cạn kiệt nguồn nguyên liệu dự trữ của nó. Ở nhiệt độ này, mọi hoạt động của vi khuẩn không thể thực hiện, thì tinh trùng không thể hoạt động.

Tinh trùng đông lạnh tồn tại như thế nào?
Tinh trùng đông lạnh tồn tại như thế nào?

Với các thiết bị hiện đại, các nghiên cứu lâu năm, các nhà khoa học chứng minh rằng tế bào đông lạnh có thể tồn tại mãi, nếu duy trì nhiệt độ đúng cách. Vì thế ra đời phương pháp thụ tinh nhân tạo giúp cho các gia đình không thể có con vẫn có tia hi vọng.

Có những thử nghiệm về tinh trùng và phôi nữ khi bị đóng băng lến đến 20 năm vẫn có thể thụ tinh cách bình thường bằng phương pháp nhân tạo. Nhiều đứa bé ra đời bởi phương pháp này và cực kì khỏe manh, phát triển bình thường.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tinh trùng

Theo thống kế, mỗi nam giới sẽ sản xuất 10 triệu con tinh trùng, tuy nhiên để được thụ thai thì phải sẽ có 1 con khỏe nhất. Vậy các yếu tố nào ảnh hưởng đến tinh trùng

Yếu tố ảnh hưởng đến tinh trùng
Yếu tố ảnh hưởng đến tinh trùng

Tuổi tác

Ở tuổi 20-40 thì lúc này tinh trùng cực kì khỏe mạnh

Bắt đầu vào tuổi 40 trở lên, việc sản xuất ra những tinh trùng khỏe mạnh so với tuổi 20-40 là giảm dần, có nhiều khi xuất hiện những tinh trùng dị dạng.

Khi bước qua tuổi 60, thì khoảng 80% tinh trùng dị dạng có trong tinh dịch.

Vì thế, ở tuổi sung mãn khỏe mạnh, có kế hoạch có em bé hợp lý.

Uống rượu bia, hút thuốc thường xuyên

Hút thuốc lá thường xuyên giảm tỉ lệ chất lượng tinh trùng.

Rượu ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh hoàn khi bạn uống rượu quá nhiều. Có thể gây teo tinh hoàn, giảm đi chất lượng tinh trùng.

Nhiệt độ

Khi mang đồ bó sát quá nhiều, hoặc xông hơi, ngâm nước nóng tần suất quá lớn gây làm tăng cục bộ tinh hoàn. Từ đó làm giảm chất lượng tinh trùng, cũng như số lượng tinh trùng tiết ra.

Vận động

Khi có thói quen tâp thể dục phù hợp với thể trạng, giúp cho chất lượng tinh trùng tăng cao, khả năng sản sinh tinh trùng cũng rất tốt. Và đặc biệt thúc đẩy sự phát triển tinh trùng trong tinh hoàn.

Hiểu biết tinh trùng trong việc thụ tinh

Cần bao nhiêu tinh trùng cho việc thụ tinh

Thông thường, nam giới xuất hơn 10 triệu tinh trùng. Với quá trình đến đích trải dài từ âm đạo cho đến trứng thì sẽ đã tiêu diệt một phần lớn tinh trùng. Và những con tinh trùng khỏe mạnh tới trứng vẫn còn phải đấu tranh để giữ vị trí chung cuộc, xem ai là người chiến thắng. Và khi quá trình thụ thai được diễn ra, tinh trùng cuối cùng chính là tinh trùng khỏe mạnh nhất.

Cần bao nhiêu tinh trùng cho việc thụ thai
Cần bao nhiêu tinh trùng cho việc thụ thai

Vậy chúng ta phải cải thiện sức khỏe của tinh trùng để việc thụ thai diễn ra dễ dàng hơn. Nhưng nếu không đủ tinh trùng để trải qua quá trình thì vẫn không thể tạo em bé.

Cải thiện sức khỏe tinh trùng chuẩn bị cho việc thụ tinh

Như đã nói ở trên sức khỏe tinh trùng cần quan tâm để quá trình thụ thai diễn ra nhanh chóng và hiệu quả. Sau đây để cải thiện thì bạn cần:

  • Không hút thuốc lá.
  • Hạn chế uống nhiều rượu.
  • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và kiểm soát cân nặng của bạn.
  • Tập thể dục thường xuyên và điều độ phù hợp với bản thân
  • Tránh tắm nước nóng và không mặc quần bó sát, đặc biệt là đồ lót bó, khuyến khích nên mặc quần đùi vì nhiệt sẽ làm chậm quá trình tạo tinh trùng.

Qua các thông tin mà Bệnh Viện Lao Phổi Quảng Ninh cung cấp, đã giúp bạn giải đáp mà bạn đang thắc mắc. Chúc bạn sẽ có em bé theo kế hoạch nhé!