Nói đến những món ăn ngon từ cá thì không thể không kể đến món cá kho. Mỗi vùng miền lại có một phong cách chế biến cá kho riêng biệt. Vậy nên cá kho là từ chỉ chúng cho nhiều món cá với cách kho khác nhau như cá kho tiêu, cá kho riềng, cá kho tộ, cá kho chuối, cá kho thơm… Vì là món ăn quen thuộc nên nó thường hay xuất hiện trong bữa cơm hàng ngày của gia đình. Rất nhiều người thắc mắc trong đó phần lớn là chị em phụ nữ rằng cá kho bao nhiêu calo, ăn cá kho có béo không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây:
Mục lục:
Hàm lượng calo trong một số loại cá kho phổ biến
Chúng ta đều biết cá là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Một trong những món ăn từ cá ngon nhất đó chính là món cá kho. Đây là một trong những món ngon thường ngày rất quen thuộc với các gia đình ở Việt Nam. Cơm trắng mà ăn cùng cá kho, chỉ cần thêm đĩa rau luộc là đã có được một bữa ăn ngon. Nhưng bạn có muốn biết cá kho bao nhiêu calo không? Thực chất thì hàm lượng calo này sẽ phụ thuộc vào loại cá mà bạn sử dụng để chế biến. Dưới đây là bảng thống kê lượng calo có trong 100gram cá các loại:
Số thứ tự |
Loại cá | Hàm lượng calo |
1 | Cá rô |
83 calo |
2 | Cá đuối |
89 calo |
3 |
Cá trắm | 91 calo |
4 |
Cá hồi | 108 calo |
5 |
Cá chép |
115 calo |
6 | Cá mòi |
118 calo |
7 | Cá chim |
142 calo |
8 | Cá trê |
173 calo |
9 | Cá thu |
180 calo |
Như vậy theo như ước tính thì trung bình cứ 100 gram cá sẽ cung cấp cho chúng ta 120Kcal mà thôi. Đó là lượng calo người ta tính riêng cho thành phần của thịt cá tươi. Khi kho thì lượng calo này có sự thay đổi không đáng kể. Đây là thực phẩm có hàm lượng calo thấp so với nhiều loại nguyên liệu được dùng để chế biến thức ăn hàng ngày của con người.
Ăn cá kho có béo không?
Nhưng có rất nhiều chị em phụ nữ lại khá lăn tăn khi sử dụng cá chính bởi vì điều này. Bởi vì họ nghĩ giàu dinh dưỡng đồng nghĩa với nhiều chất béo. Và nỗi lo tăng cân khiến họ rất dè chừng khi sử dụng chế biến các món ăn. Ẩm thực nước ta vốn phong phú, riêng cá đã có rất nhiều cách làm khác nhau. Trong đó cá kho lại có hàng chục cách kho, mỗi cách đem đến hương vị riêng biệt. Nếu mà bỏ qua những món ăn này do nó khiến bạn tăng cân thì đúng là một điều tiếc nuối.
Để biết cá nói chung hay món cá kho nói riêng ăn có béo không thì phải dựa vào các nằng chứng khoa học là chính xác nhất. Đó là hàm lượng chất béo có trong đó. Như đã nói ở trên thì trung bình một khúc cá kho chỉ cung cấp 120Kcal. Trong khi đó theo nghiên cứu của cơ quan y tế Mỹ thì một nam giới trưởng thành một ngày trung bình cần 2.700 Kcal còn phụ nữ thì cần 2.500 Kcal. Như vậy thì lượng calo mà cá kho cung cấp cho họ là rất nhỏ.
Không những thế các chuyên gia dinh dưỡng đã có nghiên cứu về thành phần các chất có trong thịt. Kết quả cho thấy trong đó có chất bé, nhưng phần lớn là thuộc loại acid béo không no. Sau khi vào cơ thể sẽ làm dung môi cho nhiều phản ứng chuyển hoá. Trái ngược với nó là acid béo no, đây là chất có hại, lắng động trong mạch máu tạo thành các mảng xơ vữa. Có thể nói cá là thực phẩm tốt cho sức khoẻ và ít có nguy cơ gây béo phì nhất. Không những thế trong thành phần chất béo không no lại lại có nhiều acid béo Omega – 3 có tác dụng tăng cường chức năng của các tế bào não, cũng như đem đến cho người ăn một sức khoẻ tim mạch tốt. Vì vậy đây là thực phẩm vàng dành cho con người.
Xem ngay đặc sản cá kho làng Vũ Đại chính hiệu Bá Kiến nổi tiếng tại https://cakholangvudai.com/trang-chu/
Những lợi ích dinh dưỡng mà món cá kho đem lại
Từ rất lâu trước đây thì người xưa đã biết đến giá trị sức khoẻ mà cá đem lại cho con người. Trong một cuốn sách chuyên viết về sử dụng thực phẩm để điều trị bệnh, nâng cao sức khoẻ con người đã chỉ ra rằng trong chuỗi thực phẩm thì bốn chân (gia súc) không bằng hai chân (gia cầm), hai chân không tốt bằng một chân (các loại nấm, rau), và một chân thì lại không sánh bằng không chân (cá).
Điều này càng được khẳng định hơn bằng các nghiên cứu chính xác về thành phần các chất dinh dưỡng có trong thịt cá cùng tác dụng của chúng. Các chất đó bao gồm: chất đạm, chất béo không no, muối khoáng và nhiều vitamin các loại bao gồm vitamin A, vitamin D, vitamin B, vitamin E, omega – 3… Mỗi chất khác nhau lại đem đến các tác dụng khác nhau. Có thể kể đến như:
Tăng cường sức khoẻ tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh về mạch máu
Nghiên cứu y khoa trên rất nhiều người đã chỉ ra rằng nếu một tuần ăn cá 1 lần sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch 15%, còn ăn 5 lần thì con số này sẽ làm 40%. Omega – 3 lại là chất béo quan trọng với cơ thể. Nó giúp làm giảm lượng tryglycerid, một loại chất béo có hại, nguyên nhân gây xơ vữa mạch máu, đột quỵ hay nhồi máu cơ tim. Ngoài ra nó còn giúp ổn định nhịp tim.
Giảm nguy cơ bị di ứng
Điều này đã được nghiên cứu bởi các trung tâm y học. Kết quả được công bố cho thấy giảm đáng kể nguy cơ bị hen ở con người. Nhất là đối với trẻ em, những bé ăn cá thường xuyên sẽ ít bị hen hơn so vớ bé không ăn.
Giảm tỷ lệ bị suy thoái chức năng nhận thức
Theo nghiên cứu ở những người lớn tuổi thì tỷ lệ người bị Alzeimer ở người không ăn cá thường xuyên cao hơn rất nhiều so với những người ăn cá đều đặn. Các chuyên gia người Anh đã phát hiện ra Omega – 3 có trong cá sẽ giúp ngăn ngừa thoái hoá điểm vàng ở não bộ con người do sự tăng dần về tuổi tác. Và những người ăn cá sẽ có đầu óc linh hoạt, khả năng nhận thức tốt hơn.
Tăng cường thị lực của mắt
Thoái hoá điểm vàng chính là nguyên nhân khiến cho mắt bạn thường xuyên mệt mỏi, mờ mắt và hay nhức mỏi. Ăn cá thường xuyên giúp cho hiện tượng thoái hoá này bị làm chậm tiến trình. Bởi vậy mới nói ăn cá giúp tăng cường thị lực. Ngoài ra cá còn là thực phẩm tốt cho những người bị các triệu chứng như khô mắt, đục thuỷ tinh thể, glaucoma…
Giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư đường tiêu hoá
Trong một bài đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ của một nhóm chuyên gia nghiên cứu đã khẳng định ăn cá giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư tại đường tiêu hoá. Ví dụ như ung thư vòm họng, ung thư ruột kết hay ung thư tuyến tuỵ…
Giám nguy cơ mắc các chứng bệnh về trầm cảm, lo âu
Theo bác sĩ tâm thần học, nhiều người thường xuyên bị căng thẳng đầu óc, lo âu thậm chí là trầm cảm là bởi cơ thể họ thiếu hụt lượng omega – 3, 6. Vậy ăn khi ăn cá thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh này.
>>>Xem thêm
Món cá kho kiêng kị với những ai?
Mặc dù được biết đến là thực phẩm tốt đối với mọi người nhưng thực tế thì với một số người đặc biệt được khuyến cáo rằng nên hạn chế hoặc thậm chí là kiêng kị đối với món cá kho này. Bạn hãy tìm hiểu xem mình có phải nằm trong số những trường hợp dưới đây không nhé:
- Người bệnh bị gout: Gout là một bệnh về chuyển hoá, trong đó lượng acid uric dư thừa quá nhiều sẽ lắng đọng tại các khớp xương dưới dạng muối urat từ đó gây viêm, sưng, đau. Hải sản trong đó có cá là loại thực phẩm rất giàu purin, đây là tiền chất tạo thành acid uric khi vào cơ thể. Vì vậy việc ăn cá có nghĩa là sẽ làm tăng nồng độ acid uric ở người bị gout, càng làm nặng thêm tình trạng này.
- Người bị dị ứng với cá: Cái này là tuỳ cơ địa từng người. Một số người khá nhạy cảm với cá, khi ăn nhẹ thì nổi mẩn đỏ, ngứa, nặng thì phù, khó thở, nhịp tim nhanh có thể dẫn đến các trường hợp sock nặng.
- Bệnh nhân có tiền sử rối loạn đông máu: Trong mỡ có có một acid gọi là EPA. Chất này đối với người bình thường rất tốt bởi nó có tác dụng ngăn ngừa tình trạng lipid bám vào thành mạch thành các mảng xơ vữa. Nhưng ở người bị rối loạn đông máu tức là khả năng đông máu kém thì EPA sẽ càng làm nặng hơn do tác dụng ức chế sự ngưng tập tiểu cầu.
- Có sử dụng một số loại thuốc thành phần là Chlorpheniramine, Diphenhydramine… Các chất này là chất đối kháng với thụ thế histamin. Còn cá là thực phẩm giàu histadine, tiền chất của histamin khi vào cơ thể dễ dàng chuyển hoá thành histamin. Các amine bị phân huỷ, khiến histamin tích tụ lại mà dẫn đến các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn…
- Người suy giảm chức năng gan, thân nghiêm trọng: Cá là thực phẩm giàu chất đạm. Mà người bị suy gan, suy thận thường thì chức năng chuyển hoá và đào thải protein bị suy giảm một cach nghiêm trọng. Nếu bạn bổ sung lượng chất đạm lớn từ bên ngoài vào càng tạo thêm gánh nặng cho hai cơ quan này. Bệnh từ đó mà nghiêm trọng hơn.
Ăn loại cá kho nào thì giúp chị em giảm cân, có được vóc dáng thon gọn
Sau khi đã biết cá kho bao nhiêu calo chắc bạn sẽ càng yên tâm hơn khi thức thức món ăn này, nhất là đối với những người muốn giữ gìn một thân hình thon gọn. Mỗi loại cá kho lại có hàm lượng calo khác nhau. Vì vậy không chỉ ăn không béo mà nếu bạn biết cách chọn lựa loại cá phù hợp thì nó còn giúp bạn giảm cân rất tốt. Không phải loại cá nào cũng thích hợp để kho. Vì vậy để giảm cân bạn có thể tham khoả một số loại cá như cá chép, cá trắm cỏ, cá hồi… có hàm lượng calo thấp mà khi kho thì hương vị lại rất ngon. Ngoài kho thì còn nhiều cách chế biến khác như nấu, luộc, chiên, áp chảo… đều là những món ăn hứa hẹn đem lại cho chúng ta thân hình đẹp.
Cá kho Bá Kiến – đặc sản Cá kho làng Vũ Đại nổi tiếng
Như chúng ta đã khẳng định ở trên cá kho là món ăn cung cấp lượng calo ít, vì vậy các chị em sẽ không sợ bị tăng cân sau khi ăn. Hơn thế nữa đây là món ăn giàu chất dinh dưỡng, lại tốt cho sức khoẻ. Trong các loại cá thì cá trắm được biết đến là một trong những loại cá khi kho sẽ cho hàm lượng calo thấp nhất. Vậy nên sử dụng cá trắm làm nguyên liệu chế biến thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm.
Nhắc đến món cá kho thì chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến đặc sản Cá kho làng Vũ Đại nổi tiếng cả nước. Món ăn này có nguồn gốc từ làng Đại Hoàng, nay thuộc xã Hoà Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Món ăn này được nhiều người yêu thích đến nỗi ở đây đã hình thành một làng nghề chuyên sản xuất món cá kho truyền thống này.
Đến xã Hoà Hậu vào những tháng giáp Tết bạn sẽ thấy được không khí ở đây nhộn nhịp, tấp nập người đi lại. Bởi các gia đình đều đang chuẩn bị nguyên liệu để kho cá, kịp xuất bán vào ngày lễ lớn nhất trong năm này. Cá được chọn là loại trắm cỏ đen, cân nặng phải từ 4kg trở lên. Cá được bắt hoặc mua từ những vùng lân cận về, thả trong ao và cho ăn ốc 3 tháng trước khi chế biến. Khi đạt đủ cân nặng, chất lượng thịt mới đem đi làm cá kho.
Món cá kho ở đây các xưởng kho cá ở đây tuy có hương vị hơi hao hao giống nhau nhưng nếu bạn là một người sành ăn chắc chắn sẽ nhận ra điểm khác biệt nhỏ. Bởi họ đều làm theo công thức bí truyền được cha ông truyền lại từ đời nay qua đời khác. Đặc biệt là nguyên liệu kho cá và gia vị ướp cá. Nếu bạn hỏi những nghệ nhân già trong làng về nguyên liệu thì họ có thể kể vanh vách với hơn 15 loại như gừng, riềng, chanh, tiêu, hành, nước cốt cua đồng, nước hầm xương, nước dừa, nước cốt mắm nguyên chất… Nhưng để phối hợp thế nào, tỷ lệ bao nhiêu mới cho ra được hương vị đúng chuẩn cá kho làng Vũ Đại thì có công thức cả đó, nhưng sẽ không được truyền ra ngoài.
Không chỉ nguyên liệu được chọn lựa kĩ càng mà các dụng cụ cũng phải lấy đúng nguồn gốc. Đó là kho bằng niêu đất lấy từ Nghệ An, nắp niêu là từ Thanh Hoá, có như vậy niêu mới bền chắc và an toàn. Củi dùng kho cá là củi nhãn, có vậy cá kho mới ngon. Món cá này được kho trong 16 tiếng đồng hồ liên tục, không bao giờ được ngắt lửa. Nước kho cạn chút là người kho phải tiếp thêm ngay. Vậy nên họ phải canh chừng liên tục và không được rời mắt. Sau 16 tiếng mới cho ra niêu cá kho ngon, chất lượng nhất. Miếng cá chắc thịt, thơm mùi của các nguyên liệu ướp, không hề có chút mùi tanh nào luôn đậm đà khiến bạn phải hít hà. Thịt ba chỉ thì mềm nhũn, ăn như tan trong miệng.
Trước đây cá kho làng Vũ Đại là đặc sản Tiến Vua, được vua yêu thích sử dụng trong các bữa ngự thiện. Ngày nay nó là món quà cao cấp mà mọi người tìm mua bằng được để đem biếu tặng. Cá kho Bá Kiến là lấy theo tên gọi một nhân vật trong truyện ngắn Chí Phèo của nhà văn Nam Cao, và bối cảnh xảy ra câu chuyện cũng chính là làng Vũ Đại. Đặc sản cá kho Bá Kiến đã được mọi người săn lùng ráo riết vào dịp cuối năm. Bởi nó là món quà ý nghĩa, vừa là món ngon hấp dẫn lại đem đến sức khoẻ người thưởng thức.
Cá kho bao nhiêu calo chắc hẳn quý độc giả đã biết được rất rõ. Không chỉ là một món ăn ngon được nhiều người yêu thích, cá kho là một món ăn giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của mọi người trong gia đình. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích.