Bầu ăn mực khô được không? Khi sử dụng mực khô nên chú ý điều gì?

Xem ngay bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Bầu ăn mực khô được không là thắc mắc mà chúng tôi nhận được nhiều nhất thời gian gần đây. Lý giải cho thắc đó xuất phát từ việc mực khô là món ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng được đông đảo lứa tuổi yêu thích. Mực khô dễ dàng chế biến thành các món ăn khác nhau với hương vị độc đáo. Vì vậy hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp hoàn hảo nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Bầu 3 tháng đầu ăn mực khô được không?

Mực khô là loại hải sản dù đã được sơ chế nhưng vẫn giữ được các chất dinh dưỡng cần thiết như: vitamin B2, vitamin B12, khoáng vị đồng, canxi và photpho, kẽm. Đây là các hoạt chất giúp nâng cao thể trạng, cải thiện tình hình sức khỏe đối với mọi người trong đó có mẹ bầu. Vì vậy mà mẹ bầu luôn băn khoăn về việc sử dụng mực khô trong những tháng đầu thai kỳ.

Ba tháng đầu của thai kỳ là giai đoạn các mẹ bầu luôn phải cẩn thận từng chút một, từ bước đi, giấc ngủ cho đến cả bữa ăn. Ba tháng này thai nhi chưa thể ổn định hoàn toàn nên nếu sơ sẩy một chút có thể sẽ dẫn đến những trường hợp đáng tiếc xảy ra với mẹ bầu và đứa bé. Nhiều mẹ bầu rất thích ăn mực, có thể là mực tươi hoặc là mực khô. Vậy nên các mẹ nóng lòng muốn biết liệu món ăn khoái khẩu đó có được sử dụng trong thời điểm đặc biệt này hay không?

Mực khô là loại hải sản giàu dinh dưỡng phù hợp với mọi đối tượng
Mực khô là loại hải sản giàu dinh dưỡng phù hợp với mọi đối tượng

Mực khô – đặc sản biển không thể thiếu trên bàn nhậu của đấng mày râu và là nguyên liệu quen thuộc để chế biến những món ăn ngon được các bà nội trợ tin dùng. Trên thị trường có nhiều loại mực khô đến từ các vùng biển khác nhau nhưng Mực Khô Cô Tô vẫn là loại mực khô được thực khách săn lùng tìm mua nhiều nhất bởi Cô Tô vốn nổi tiếng là vùng biển có chất lượng mực ngon nhất cả nước.

Với mục tiêu hướng đến an toàn và sức khỏe cho người tiêu dùng, các sản phẩm mực khô của nhà DASAVINA sản xuất theo quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với mức giá cực kỳ hợp lý. Mực khô của DASAVINA được chứng nhận là hàng Việt Nam chất lượng cao do chính người tiêu dùng bình chọn trong nhiều năm liên tiếp từ 2017 đến nay. (theo dasavina.com.vn)

Câu trả lời của thắc mắc trên là có, mẹ bầu hoàn toàn có thể sử dụng mực khô để chế biến các món ăn trong thời kỳ đầu mang thai. Bởi lẽ, trong mực khô vẫn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và cơ thể của mẹ bầu, cho cả thai nhi trong bụng. Tuy mực khô khi chế biến sẽ không còn giữ được các chất dinh dưỡng nguyên bản nhưng mực khô vẫn chưa rất nhiều khoáng chất mà cơ thể bà bầu trong ba tháng đầu rất cần như: protein, canxi, sắt, photpho, vitamin PP, vitamin B1, vitamin B2,… 

Bà bầu ăn mực khô có tốt không?

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

Chúng tôi đã chia sẻ ở trên thì người mang thai ba tháng đầu vẫn có thể ăn mực khô bình thường. Do đó mẹ bầu hãy yên tâm vào các tháng tiếp theo của thai kỳ thì vẫn có thể ăn mực khô được. Theo như nghiên cứu mới nhất từ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé thì hàm lượng dinh dưỡng có trong mực khô cực kỳ có lợi cho sức khỏe mẹ bà bầu.

Trong các nghiên cứu đã cho thấy rằng thành phần dinh dưỡng có trong 100gr mực khô sẽ bao gồm: 291 calo, 60.1gr chất đạm, 32.6g nước, 4.5g chất béo, 2.5g chất đường bột,…Tất cả những thông số này đã chỉ ra rằng mực khô có thể đem lại cho bà bầu đầy đủ các dưỡng chất cần thiết. Đi vào phân tích kỹ từng chất dinh dưỡng bạn sẽ thấy được những ưu điểm mà mực khô mang đến cho bà bầu. Từ đó bạn có thể kết luận bà bầu ăn mực khô được không và nếu sử dụng thì có tốt cho cơ thể bé hay không?

Bà bầu có thể sử dụng mực khô trong khẩu phần ăn của mình
Bà bầu có thể sử dụng mực khô trong khẩu phần ăn của mình

Trong mực khô chứa rất nhiều vitamin B2 – đây là một dưỡng chất có thể chữa trị được căn bệnh đau nửa đầu, đau nhức đầu thường xuyên ở phụ nữ mang thai. Vitamin B12 có trong mực khô còn có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, giảm các hệ lụy sau sinh như: tai biến, đột quỵ và nhồi máu cơ tim,… Ngoài ra mực khô còn chứa một hàm lượng khoáng vị đồng đáng kể giúp đảm bảo quá trình hấp thụ sắt trong cơ thể diễn ra một cách nhanh chóng và mạnh mẽ hơn, giúp thai nhi có được nhiều tế bào hồng cầu hơn.

Hàm lượng kẽm có trong mực khô còn góp phần tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể bà bầu, giúp bà bầu có sức đề kháng tốt để chống lại nhiều loại bệnh tật. Phụ nữ khi mang thai thường sẽ nhạy cảm với những thay đổi trong cơ thể và thay đổi từ môi trường, chính vì vậy việc ăn mực khô sẽ giúp quá trình mang thai trở nên ổn định và tránh được việc bị động thai. Điều này cũng đồng nghĩa với việc thai nhi trong bụng sẽ có sức đề kháng cao hơn và trí nào phát triển tốt hơn nhiều.

Đặc biệt trong mực khô còn chứa một lượng nhỏ hàm lượng magie, chất này có tác dụng giúp thư giãn đầu óc, thần kinh. Ngoài ra sử dụng mực khô có hiệu quả trong việc ổn định tâm lý cho bà bầu, hạn chế tình trạng căng thẳng, stress trong quá trình mang thai. Vậy nên nếu có thể thì bạn vẫn nên sử dụng mực khô bình thường, không cần phải kiêng hay nhịn ăn món này bởi nó có chứa rất nhiều lợi ích cho thai nhi của bạn đó.

Trong mực khô có nhiều dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi
Trong mực khô có nhiều dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi

Từ những tác dụng trên bạn hoàn toàn có thể yên tâm cho người mang thai mới ba tháng đầu sử dụng mực khô bình thường. Mọi người không cần phải quan tâm đến quan niệm cổ hủ như ăn mực khô sẽ dễ bị sảy thai, con không phát triển được hay con sinh ra sẽ đen như mực,… Đó là những quan điểm không có căn cứ thậm chí đi ngược lại với việc chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ bầu.

Lưu ý cho mẹ bầu khi sử dụng mực khô

bầu ăn mực khô được không đã được chúng tôi giải đáp chi tiết, cụ thể. Mẹ bầu chỉ cần sử dụng với khẩu phần hợp lý chắc chắn món ăn sẽ cung cấp nhiều dinh dưỡng tốt nhất. Bên cạnh đó mẹ bầu khi sử dụng mực nên tuân thủ những mẹo nhỏ dưới đây:

  • Tuyệt đối không mua loại mực khô kém chất lượng, mất vệ sinh. Bởi mực khô là sản phẩm có chứa hàm lượng cadmium khá cao có tác dụng trong việc bảo quản. Nếu mực có chứa chất tẩm ướp và bảo quản mực không đúng cách sẽ gây nên hậu quả đáng tiếc cho người sử dụng.
  • Trước khi mua cần quan sát kỹ các con mực: mực khô ngon thường sẽ có màu hồng nhạt, thân mực thẳng và dài, lớp phấn trắng phủ đầy thân, có độ dày, đầu và thân mực phải dính chắc với nhau.
  • Không nên nướng quá khét hoặc nướng cháy vì sẽ gây ra hóa chất độc hại như PAHs và HCAs. Hai chất này có thể gây đột biến và làm thay đổi cấu trúc ADN của cơ thể, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư. Việc gây đột biến đến thai nhi sẽ khiến em bé dễ gặp phải tình trạng dị dạng, khuyết tật khi sinh ra.
Mẹ bầu khi nướng mực không nên để mực quá cháy
Mẹ bầu khi nướng mực không nên để mực quá cháy
  • Chỉ nên cho bà bầu ăn mực khô tối đa hai lần một tuần để đảm bảo dung hòa được các chất dinh dưỡng từ món ăn khác nữa. Đặc biệt trong 3 tháng đầu khi sử dụng mực khô nên có sự thăm khám, tư vấn từ bác sĩ để có cơ thể tốt nhất.

Hiện nay trên thị trường sản phẩm mực khô được bày bán đa dạng với kích thước và giá thành khác nhau. Điều này khiến các mẹ bầu hoang mang trong việc lựa chọn sản phẩm uy tín chất lượng. Nếu vẫn còn băn khoăn chưa biết mua mực ở đâu chất lượng thì hãy ghé thăm Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến. Đây là cửa hàng chuyên cung cấp các lại đặc sản đến từ vùng miền khác nhau với tiêu chí chất lượng, giá cá hợp lý.

Mực khô mang thương hiệu Bá Kiến đến từ vùng biển Cô Tô với những con mực tươi ngon được lựa chọn tỉ mỉ. Mực khô thành phần có màu hồng đặc trưng đi kèm với lớp phần dày bên ngoài. Phần đầu và thân mực dính liền với nhau tạo nên từng con mực to, chắc. Đặc biệt mực khô được bán với kích thước khác nhau đi kèm với giá thành hợp lý giúp khách hàng thuận tiện trong việc mua sắm. Mẹ bầu có nhu cầu mua sản phẩm có thể ghé thăm cửa hàng hoặc liên hệ:

Mực khô mang thương hiệu Bá Kiến được khách hàng tin tưởng lựa chọn
Mực khô mang thương hiệu Bá Kiến được khách hàng tin tưởng lựa chọn
  • Hà Nội: Số 18, Đường Trung Yên 10A, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội – Điện thoại: 0962 08 3232 – 0904 75 0363 – 0915 08 5151

Các món ăn ngon từ mực khô dành cho mẹ bầu

Khi đã giải đáp được thắc mắc bầu ăn mực khô được không thì các mẹ bỉm đã lên cho mình những thực đơn phong phú từ mực. Món ăn gây nghiện và giàu dinh dưỡng này khi được chế biến tạo nên hương vị độc đáo, thu hút. Hãy cùng chúng tôi bắt tay vào thực hiện các món ăn hấp dẫn từ mực khô nhé!

Mực khô chiên nước mắm

– Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nguyên liệu chính: Mực khô
  • Nguyên liệu đi kèm: Tỏi, hành băm nhỏ
  • Gia vị thông thường: đường, bơ thực vật, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, bột canh,…

– Cách chế biến món ăn:

  • Mực khô sau khi mua về bạn đem đi nướng sơ qua bằng cồn y tế hoặc nướng trên than hoa rồi xé nhỏ ra thành từng miếng. Lưu ý khi xé mực nên xé dọc sớ mực để miếng mực khi chiên nhanh chín và có tính thẩm mỹ cao.
  • Sau đó bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo đến khi dầu nóng thì cho mực đã xé sợi vào chiên sơ qua rồi vớt ra, để ráo dầu. 
Đĩa mực khô chiên nước mắm đậm đà, thu hút ánh nhìn
Đĩa mực khô chiên nước mắm đậm đà, thu hút ánh nhìn
  • Lại tiếp tục bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo, cho bơ thực vật vào đến khi tan ra thì cho tỏi và hành băm vào, đảo đến khi thơm vàng thì trút mực vào. Đảo đều tay tầm 5 phút thì cho hỗn hợp nước mắm đường pha theo tỷ lệ 2:2 vào và đảo đều tay cho đến khi nước cạn hết là món ăn đã hoàn thành.

Tham khảo bài viết khác:

Cháo mực khô

– Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nguyên liệu chính: Mực khô
  • Nguyên liệu đi kèm: Xương he, gạo tẻ, hành tím, hành lá, ngò, giá đỗ
  • Gia vị các loại: nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, đường, bột ngọt, bột canh,…

– Sơ chế các nguyên liệu :

  • Mực khô mang đi ngâm vào nước lạnh trong khoảng thời gian 30 đến 45 phút để khi nấu mực sẽ nhanh mềm hơn. Vớt mực ra khỏi nước sau đó xé thành các miếng vừa ăn.
  • Gạo tẻ thì bạn vo sạch, để cho ráo hết nước. Tiếp theo bắc chảo lên bếp cho gạo tẻ vào rang đến khi hạt gạo khô lại và chuyển sang màu vàng nâu thì tắt bếp.
  • Xương heo mang đi rửa sạch và trần qua nước sôi để khử mùi hôi và các chất bẩn bám trên miếng xương. Sau đó đổ khoảng 1.5 đến 2 lít nước vào nồi để hầm xương ở mức lửa nhỏ. Cần chú ý trong quá trình hầm không nên đậy nắp nồi vì làm vậy nước xương sẽ bị đục.
  • Hành lá, giá đỗ, ngò nhặt rồi rửa sạch, để cho ráo nước. Khi hành và ngò đã khô nước thì tiến hành cắt chúng thành khúc nhỏ vừa ăn.
Bát cháo mực khô là sự kết hợp nguyên liệu hài hòa, phong phú
Bát cháo mực khô là sự kết hợp nguyên liệu hài hòa, phong phú

– Thực hiện món ăn:

  • Bắc chảo lên bếp cho vào hai muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu trong chảo rồi cho mực vào đảo sơ qua tầm 1 phút thì tắt bếp. Lấy phần nước nước xương hầm nấu cùng với gạo tẻ đã rang lúc trước, đun ở mức lửa lớn đến khi gạo chín mềm, bung đều ra thì hạ lửa.
  • Mực đã xé trước đó cho lên bếp phi thơm với dầu ăn, hành và nước mắm để dậy mùi thơm
  • Tiến hành cho từ từ mực khô đã xào sơ vào nấu cùng, cứ đun ở mức lửa nhỏ và nêm nếm thêm một vài loại gia vị sao cho hợp khẩu vị ăn của bà bầu. Nấu cháo mực khô đến khi cháo mềm như ra là món ăn đã hoàn thành.

Mực khô xào miến

Mực khô xào miến là món ăn kết hợp đầu đủ dưỡng chất từ rau củ, vitamin, tinh bột trong khẩu phần ăn. Gạt bỏ mọi băn khoăn, lo lắng về bà bầu ăn mực khô được không thì giờ đây mọi người lại tập trung vào cách chế biến mực khô. Vì vậy để có món mực khô xào miến thơm ngon thì hãy tuân thủ các bước dưới đây nhé:

– Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nguyên liệu chính: Mực khô
  • Nguyên liệu đi kèm: Tỏi, hành tím, cá rốt, rau thơm, miến
  • Gia vị thường dùng: đường, nước mắm, dấm, tương ớt. bột ngọt, bột canh, hạt nêm,…

– Cách sơ chế nguyên liệu: 

  • Mực khô mang đi nướng sơ bằng cồn y tế, sau đó tách mai mực ở thân ra, đập dập, xé theo các thớ ngang thân của con mực.
  • Tiến hành xé mực thành từng miếng mỏng theo dọc sớ của con mực để miếng mực khi chiên đẹp mắt hơn.
  • Miến mua về ngâm với nước lạnh từ 15 – 20 phút để miến mềm sau đó vớt ra rửa lại với nước. Cắt miến thành từng khúc dài cho đẹp mắt.
  • Tỏi, hành tím bóc sạch vỏ sau đó băm nhuyễn. Cá rốt nạo sạch vỏ, rửa sạch sau đó bào thành từng sợi mỏng.
Miến xào mực là sự kết hợp giữa nhiều tầng hương vị khác nhau
Miến xào mực là sự kết hợp giữa nhiều tầng hương vị khác nhau

– Thực hiện món ăn

  • Cho dầu ăn lên chảo với lượng vừa đủ, khi dầu sôi già tiến hành cho phần mực đã xé trước đó vào chiên vàng. Chiên mực trong khoảng 3 – 5 giây sau đó cho ra ngoài để mực có màu đẹp mắt và có độ giòn nhất định.
  • Để lại lượng dầu ăn nhỏ trên chảo sau đó phi thơm hành, tỏi cùng với nước mắm để hỗn hợp dậy mùi thơm. Cho phần cà rốt, miến đã chuẩn bị trước đó vào xào trong khoảng 3 – 5 phút để cà rốt chín và thấm đều gia vị.
  • Nêm nếm thêm muối, tiêu, hạt nêm vào hỗn hợp sao cho vừa miệng rồi tiếp tục xào thêm 5 phút nữa.
  • Trước khi tắt bếp lấy phần mực đã chiên trước đó vào xào chung với hỗn hợp để các nguyên liệu thấm đều gia vị.

bầu ăn mực khô được không đã được chúng tôi giải đáp chi tiết qua bài viết. Hy vọng rằng với đáp án đó cung cấp cho mẹ bầu thông tin quan trọng giúp mẹ bầu tự xây dựng cho mình menu thực đơn phong phú để bổ sung dưỡng chất cho thai nhi. Đừng quên hãy tham khảo các món ăn ngon, giàu dinh dưỡng cho mẹ bầu chúng tôi đã gọi ý trong bài viết nhé!