Chả Mực bao nhiêu CALO? Tất tần tật về món chả mực cho người sành ăn

Xem ngay bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Chả mực là một loại đặc sản có nhiều ở các vùng du lịch ven biển. Là một món ăn ngon rất hợp miệng mọi người nhưng với các chị em phụ nữ có chung nỗi lo bị tăng cân rất băn khoăn không biết ăn chả mực có bị béo không. Để giải đáp điều này thì trước tiên bạn cần biết chả mực bao nhiêu calo. Hàm lượng calo này mà cao vượt quá so với số lượng calo cần cung cấp cho một ngày hoạt động của con người thì tất nhiên bạn sẽ bị béo. Cùng chúng tôi đi tìm lời giải chính xác nhất trong bài viết dưới đây:

Chả mực bao nhiêu calo?

Trước khi nói về hàm lượng calo có trong chả mực chúng ta sẽ tím hiểu sơ qua một chút về cách chế biến đặc sản này để biết nó gồm những nguyên liệu gì và cách làm ra sao. Thông thường chả mực được làm từ mực tươi sống, loại mực ống hoặc mực nang. Người ta sẽ thêm vào đó thịt ba chỉ heo cho thêm phần béo ngậy, trứng gà và một số gia vị khác nữa cho chả có vị đậm đà.

Sau khi sơ chế mực sạch sẽ họ sẽ đem mực thái thành miếng nhỏ. Chả mực ngon phải được làm thủ công, giã bằng tay bởi những người thợ lành nghề biết điều chỉnh lực. Nhưng hiện nay để tiết kiệm thời gian và công sức thì nhiều nơi lựa chọn phương pháp xay nhuyễn. Miếng chả vẫn ngon nhưng không có độ dai, giòn sừn sựt đã miệng như chả giã tay. Sau khi giã người ta sẽ đem quyết (nhào nặn) cho đến khi đủ độ. Chả được nặn thành bánh dẹt, to cỡ lòng bàn tay sau đó đem đi chiên ngập dầu. Nếu sử dụng luôn thì sẽ đem chiên cho tới khi chín vàng đều các mặt. Còn bảo quản thì người ta chỉ chiên chín sơ qua mà thôi. Sau đó sẽ đem xếp vào giấy thấm dầu cho bớt dầu.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu và phân tích thí trong 100 gram chả mực sẽ cung cấp cho chúng ta 300 calo. Còn nói về thành phần các chất thì gồm có :

  • 60.1 gram Chất đạm
  • 4.5 gram Chất béo
  • 2.5 gram Chất đường bộ
  • Nước
  • Và nhiều chất khoáng vi lượng như sắt, kẽm, mangan, selen,…
vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

Trên thực tế đối với cơ thể một người trưởng thành thì một ngày cần cung cấp cho họ từ 2.200 – 2.400 calo. Với những người hoạt đông nhiều thì số lượng cần thiết có thể lên tới 3.000 calo. So với con số 300 calo do 100 gram chả mực cung cấp thì có vẻ còn khá nhỏ. Đấy là chưa kể một bữa ăn thì một người cũng không dùng hết cả 100 gram chả mực được. Tất nhiên một ngày calo cung cấp cho cơ thể còn đến từ nhiều nguồn nguyên liệu, thức ăn khác nữa.

Trong 100 gram chả mực chó 300 calo, thấp hơn nhiêu so với lượng calo cần cung cấp cho cơ thể trong một ngày
Trong 100 gram chả mực chó 300 calo, thấp hơn nhiêu so với lượng calo cần cung cấp cho cơ thể trong một ngày

Ăn chả mực có béo không?

Theo số liệu ở bên trên thì chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định được là ăn chả mực không làm bạn bị tăng cân giống như suy nghĩ phiếm diện của nhiều chị em hiện nay. Không những vậy nếu bạn biết cách phối hợp với các loại thức ăn khác nữa cho bữa ăn thì nó còn giúp những người đang thừa cân có thể giảm cân một cách dễ dàng. Vậy nên chị em hoàn toàn có thể yên tâm ăn chả mực mà không phải lo bị béo phì nhé.

Bật mí các món ăn ngon chế biến từ chả mực

Chắc hẳn bạn đã nắm được rất rõ chả mực bao nhiêu calo rồi phải không? Mặc dù là món chả mực mặc dù có sử dụng phương pháp chiên để chế biến nhưng hàm lượng calo thấp, bạn có ăn thế nào cũng không bị béo. Đây là một món ăn ngon. Để thưởng thức nó thì bạn có thể biến hoá trong phương pháp chế biến và thưởng thức. Để tìm kiếm những hương vị món ăn hấp dẫn, ăn hoài không bị ngán.

Chả mực chiên vàng

Cách chế biến đơn giản nhất và cũng được nhiều người yêu thích nhất đó chính là chả mực chiên vàng. Bình thường bạn mua chả mực về thì chả này đã được chế biến sẵn, người ta chiên chín rồi. Bạn chỉ cần chiên lại qua dầu ăn để làm vàng đều các mặt và nóng chả mực là đã có thể thưởng thức món ngon này.

Nếu nhà bạn có trẻ con thì đây chính là món ăn tủ của chúng. Các bé thường thích chấm chả mực ăn với tương ớt. Nếu bạn lo lắng bé thích ăn những món ăn không rõ nguồn gốc, có hại cho sức khoẻ ví dụ như xúc xích, viên chiên,… thì hãy thay thế nó bằng chả mực. Bởi bé vừa thích ăn mà món này lại giàu chất dinh dưỡng.

Cách chế biến chả mực đơn giản nhất đó là đem đi chiên nóng cho vàng đều các mặt
Cách chế biến chả mực đơn giản nhất đó là đem đi chiên nóng cho vàng đều các mặt

Xôi nóng chả mực

Khi chế biến bất cứ món ăn nào từ chả mực chúng ta cũng nên nhớ một bí quyết đó là chiên nóng cho nó vàng đều các mặt ăn sẽ ngon hơn. Xôi là thức ăn sáng rất quen thuộc đối với nhiều người, nhất là các bạn học sinh – sinh viên hay dân văn phòng sáng dậy vội vội vàng vàng phi xe đi học, đi làm. Xôi chả mực rất phổ biến ở các địa phương ven biển vì sự kết hợp này vừa ngon lại đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cả một buổi sáng hoạt động.

Còn ở những địa phương khác thì chúng ta phải mất công để tìm kiếm, nhưng mà kiếm được rồi thì chắc chắn sẽ đưa quán đó vào list quán ăn sáng “ruột” của mình.  Nhớ đừng quên thêm một chút tương ớt vào cho đủ vị nhé.

Chả mực sốt cà chua

Chả mực mà đem sốt cà chua cũng rất ngon đấy. Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm chả mực, cà chua, thì là. Tất nhiên là không thể thiếu các loại gia vị quen thuộc như bột canh, bột ngọt, dầu ăn. Cách chế biến cũng khá đơn giản:

  • Không được quên bí quyết chiên cho chả mực vàng đều trông hấp dẫn khó cưỡng. Đem thái thành các miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cà chua thì nên chọn loại chín cây tự nhiên, không dấm bằng thuốc thì khi đun sẽ nhừ nhanh và ngọt nước hơn. Cà chua thì chúng ta rửa sạch, thái miếng nhỏ.
  • Cho cà chua vào chảo, thêm dầu ăn, bột canh, hạt nêm vào xào cho chín nhừ. Nếu thấy ít nước quá thì bạn có thể cho thêm chút nước sôi vào.
  • Thả chả mực vào. Đun với lửa nhỏ khoảng 5 phút để cho nước sốt ngấm vào trong từng miếng chả.
  • Nêm nếm gia vị lại lần nữa cho vừa miệng. Thái nhỏ các rau gia vị rồi cho vào chung với chả mực,
  • Tắt bếp và cho ra đĩa thưởng thức.
  • Món này ăn ấm nóng mới thưởng thức được hết vị ngon của nó.
Chả mực sốt cà chua, món ngon hấp dẫn
Chả mực sốt cà chua, món ngon hấp dẫn

Bánh cuốn chả mực

Bạn đã quen ăn bánh cuốn với thịt nướng, vời giò… Thế bạn đã bao giờ thử ăn bánh cuốn cùng với chả mực chưa? Đây là một gợi ý không tồi dành cho những ai muốn thử thưởng thức những cách thực hiện món ăn mới lạ. Nước chấm tất nhiên chúng ta vẫn sử dụng loại truyền thống có vị hơi ngọt một chút, vừa miệng. Thêm một số loại rau củ muối như xu hoà, cà rốt. Chả mực chiên nóng, vàng óng. Khi ăn cùng với bánh cuốn cảm giác mềm, giòn sừn sựt rất đã miệng.

Trứng cuộn chả mực măng tây

Món trứng cuộn chả mực măng tây thường xuất hiện trên các bàn tiệc hay ở trong những nhà hàng nổi tiếng. Hương vị khá lạ miệng và được rất nhiều người yêu thích. Hình thức bên ngoài bắt mắt. là sự phối hợp giữa màu vàng của trứng, chả mực cùng màu xanh mát của măng tây.

Măng tây trước đó được đem xào cho chín tới. Sau đó cắt khúc dài vừa đủ so với miếng trứng chiên. Chả mực cũng cắt thành những thanh to cỡ ngón tay. Trứng người ta sẽ đập cho ra bát, đánh cho đều tay để tan lòng đỏ đi. Tiếp theo là cho chảo lên bếp, đun cho nóng, thêm dầu ăn đun sôi. Cho một lượng trứng vừa đủ vào, tráng thành một lớp mỏng bên trong lòng chảo. Khi trứng đã cô đặng lại thì lật mặt còn lại. Trưng chín chúng ta sẽ xếp măng tây, chả mực vào một bên. Cuộn giống như cuộn nem. Lưu ý không nên cuộn quá nhiều lớp sẽ mất cân bằng màu sắc.

Món ăn này sẽ dùng với loại nước sốt đặc biệt có vị chua ngọt. Măng tây hơi đắng nhẹ, chả mềm, giòn sừn sựt, ngọt nước, trứng béo ngậy hào quyện cùng nước sốt đậm đà. Xứng đáng dành điểm 10 cho chất lượng.

>>>Xem thêm

Chả mực Hạ Long – trứ danh đặc sản miền biển

Đất nước Việt Nam có đường bờ biển dài hơn 3.200 km. Chúng ta được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nguồn hải sản vô cùng phong phú. Một trong những hải sản được biết đến và đánh giá cao đó là chính là các loại mực. Bao gồm mực ống, mực lá, mực nang, mực trứng… Những món ăn từ mực cũng vô cùng phổ biến. Món chả mực được chế biến từ mực chính là một một đặc sản có ở rất nhiều những vùng biển khác nhau trải dài từ Bắc vào Nam. Món ăn này vừa có hương vị hấp dẫn lại giàu chất dinh dưỡng.

Mặc dù cùng chung bản sắc ẩm thực của đất nước ta, nhưng ở mỗi nơi lại có những cách chế biến món chả mực khác nhau. Những du khách thường xuyên đi du lịch nhiều vùng biển, thưởng thức ở nhiều nơi chắc hẳn sẽ công nhận với chúng tôi là chả mực Hạ Long được đánh giá cao nhất. Bởi chính sự đặc biệt từ cách làm đến độ ngon của món ăn.

Nguyên liệu chế biến chả mực Hạ Long tất nhiêu là lấy từ vùng biển trù phú này. Mực được lựa chọn là loại mực nang, con nào con nấy to, chắc thịt, thịt tươi. Trước đây để giữ được sự tươi ngon từ thịt mực thì sau khi người ta đánh bắt sẽ chế biến ngay trên thuyền trước khi về bờ. Nhưng giờ đã có những phương pháo bảo quản tiên tiến rồi, mực vẫn giữ được độ tươi mà đem về bờ.

Chả mực Hạ Long được đánh giá là ngon nhất hiện nay trên thị trường
Chả mực Hạ Long được đánh giá là ngon nhất hiện nay trên thị trường

Trong chả mực không chỉ có mực không mà người ta còn cho thêm thịt ba chỉ, trứng gà, các loại gia vị để có được sự béo ngậy, thơm ngon hơn. Một điểm đặc biệt mà khó thấy được ở những nơi khác và tạo nên thương hiệu chả mực Hạ Long đó là được giã thủ công hoàn toàn bằng tay. Chỉ những người thợ có sức khoẻ, điều chỉnh được lực khi giáng chày xuống mới được cầm dụng cụ giã. Người ta giã cho đến khi chả nhuyễn giống như giò, rồi sử dụng tay để quyết cho đến khi đạt yêu cầu mới thôi. Bởi vậy mà giò ở đây có độ mềm, ngọt và dai giòn sừn sựt rất hợp miệng.

Thế nên với những người sành ăn luôn có những tiêu chuẩn cao khi thưởng thức ẩm thực khi muốn thưởng thức chả mực chắc chắn họ sẽ tìm cho mình bằng được món chả mực Hạ Long chính gốc. Mọi  người cũng không cần phải lo lắng rằng phải đến tận Hạ Long mới tìm được món ăn này. Chỉ cần bạn tìm đến những địa chỉ, cửa hàng bán đặc sản vùng miền uy tín và sử dụng dịch vụ giao hàng tận nơi và đợi nhận tại nhà, rất dễ dàng và tiện lợi.

Chả mực bao nhiêu calo chắc bạn đã biết được chính xác thông tin. Và chắc hẳn bạn cũng biết được ngoài là một món ăn ngon thì nó còn rất giàu dinh dưỡng. Mặc dù vậy chúng ta cũng không nên quá lạm dụng món ăn này. Bởi mặc dù là món ngon nhưng ăn nhiêu, liên tục cũng dễ bị chán. Hãy biến tấu món ăn này theo một số cách mà chúng tôi đã gợi ý bên trên hoặc tự bạn có thể trổ tài đầu bếp sáng tạo ra nhiều món ăn mới.