Chả cá bao nhiêu calories? Cách làm chả cá cân bằng lượng calo

Chả cá là món ăn được rất nhiều người yêu thích và thường xuyên lựa chọn để chế biến ra nhiều món ăn ngon cho gia đình cũng thưởng thức. Vậy bạn có khi nào thắc mắc trong chả cá bao nhiêu calories, chả cá có những tác dụng gì hay không? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ mang đến cho bạn một vài thông tin bổ ích liên quan đến món chả cá hấp dẫn này nhé!

Giới thiệu về món chả cá

Chả cá là một món ăn rất phổ biến hiện nay, nhiều bà nội trợ thường xuyên sử dụng món chả cá trong các bữa cơm gia đình. Chả cá là một loại chả được làm chủ yếu từ thịt của các loại cá như: cá thác lác, cá basa, cá thu, cá anh vũ, cá rô, cá mè, cá mối, cá nhồng, cá lăng,…Thịt cá sau khi được làm sạch sẽ băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn, rồi đem trộn cùng các loại rau thơm và gia vị như: rau thì là, hạt tiêu, ớt, bột ngọt, nước mắm,…

Khi các nguyên liệu đã được trộn đều thì tiến hành nặn thành viên tròn hoặc viên dẹt, có thể hấp chín trước sau đó rán vàng. Món chả cá được đánh giá là một món ăn rất ngon mà lại cực kỳ dễ làm, không tốn quá nhiều thời gian, có thể sử dụng chả cá để ăn kèm với cơm nóng, bún, bánh canh, phở,…đều rất ngon và hấp dẫn.

Chả cá là món ăn giàu dinh dưỡng được kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau
Chả cá là món ăn giàu dinh dưỡng được kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau

Bên cạnh đó khi làm chả cá mọi người có thể pha trộn cùng với thịt thành món chả cá viên. Đặc biệt chả cá được kết hợp với nguyên liệu để tạo thành món ăn hấp dẫn như: bánh mì chả cá, bún chả cá, … Vì vậy để biết được chả cá bao nhiêu calo thì cần phân tích chúng khi kết hợp với các nguyên liệu. Điều này giúp ích cho mọi người trong việc xây dựng khẩu phần ăn hợp lý.

Chả cá bao nhiêu calories?

Dù thường xuyên sử dụng chả cá cho bữa ăn nhưng có thể bạn cũng chưa bao giờ tìm hiểu xem chả cá sẽ có bao nhiêu calories và ăn nhiều chả cá có tốt hay không. Tùy từng loại chả cá mà mức độ calories sẽ khác nhau, có loại cá sẽ ở mức cao, cũng có loại sẽ ở mức thấp. Ví dụ nếu bạn làm chả cá từ cá thu, cá thác lác, cá basa thì đây đều là những loại cá rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt phù hợp cho cả người già và trẻ em, kể cả phụ nữ mang thai cũng đều sử dụng được.

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia thì trong một 100g chả cá sẽ chứa khoảng 84 calo, mức độ calories này là ở miếng chả cá khi chưa được chế biến hoặc đã chế biến sơ qua bằng cách luộc hoặc hấp. Ngoài ra, trong 100g chả cá còn chứa 11.3g chất béo và 15.4r chất đạm, cực kỳ tốt cho sức khỏe và còn được nhiều chuyên gia khuyên dùng. Nhưng lượng calories sẽ tăng lên nhanh và ở mức cao nếu bạn thường xuyên sử dụng chả cá để làm các món chiên, nấu lẩu hoặc hấp,…sẽ làm lượng calo tăng lên mức đáng kể. Việc calories tăng lên nhanh sẽ làm cân nặng cũng tăng nhanh, lượng máu xấu trong cơ thể cũng dần hình thành kéo theo cơ thể sẽ có những ảnh hưởng xấu. 

Lượng calo có trong chả cá phụ thuộc vào cách chế biến
Lượng calo có trong chả cá phụ thuộc vào cách chế biến

Sử dụng chả cá thường xuyên nhưng hãy chế biến sao cho hạn chế dùng đến dầu ăn, chất béo nhiều để cơ thể hấp thụ tốt nhất các dưỡng chất có trong chả cá. Bạn có thể dùng chả cá để ăn trực tiếp với cơm nóng, ăn cùng với bún hoặc có thể làm chả cá sốt cà chua,…cũng rất ngon. Tóm lại lượng calo của chả cá không quá cao nhưng bạn cũng nên ăn có chừng mực, nên hạn chế các món như đậu hũ chả cá chiên, bánh mì chả cá, chả cá chiên xù,…nếu không muốn tăng cân hoặc ảnh hưởng sức khỏe của chính bạn.

Lượng calo của chả cá khi kết hợp với nguyên liệu

Bánh mì chả cá bao nhiêu calories?

Bánh mì là món ăn quen thuộc được nhiều người sử dụng trong bữa sáng hằng ngày. Bánh mì có vỏ ngoài giòn được kết hợp với rau thơm, chả cá thơm ngon mang đến bữa ăn giàu dinh dưỡng. Bánh mì được sử dụng là món ăn giảm cân hiệu quả vì chứa rất ít calo nhưng lại có nhiều lượng Carbohydrate. Khi kết hợp bánh mì cùng với chả cá thì lượng calo có thay đổi hay không?

Thực chất rất kho để đưa ra lượng calo cụ thể có trong chiếc bánh mì chả chả. Bởi điều này còn phụ thuộc vào cách bạn chế biến, nguyên liệu đi kèm với bánh mì. Tuy nhiên lượng calo của món bánh mì chả cá dao động trong khoảng từ 350 đến 400 calo.

Bánh mì chả cá là sự kết hợp dinh dưỡng hoàn hảo
Bánh mì chả cá là sự kết hợp dinh dưỡng hoàn hảo

Cá viên chiên bao nhiêu calo?

Chả cá viên là món ăn dân dã được đông đảo mọi người lựa chọn để ăn chơi cùng bạn bè. Để tạo nên những miếng chả cá viên thơm ngon thì ngoài nguyên liệu chính là cá thì còn kết hợp với các loại bột bắp, trứng gà, hay bột chiên xù. Miếng cá vàng ươm khi ăn có vị ngậy mang đến cho người thưởng thức nhiều tầng hương vị khác nhau.

Vì chả cá viên chiên với những nguyên liệu khác nhau nên việc đánh giá lượng calo chỉ mang tính tương đối. Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra răng: trong 100g cá viên chiên ( các nguyên liệu liệt kê ở trên)  thì chứa khoảng 140 calories. Lượng calo ở mức trung bình này giúp mọi người có thể sử dụng chả cá viên chiên mà không sợ mập.

Cá viên chiên có lượng calo ở mức tương đối
Cá viên chiên có lượng calo ở mức tương đối

Xem thêm bài viết:

Phần bún chả cá bao nhiêu calories?

Bún chả cá là món ăn với sức sáng tạo diệu kỳ nhờ sự kết hợp giữa nhiều tầng hương vị khác nhau. Các nguyên liệu được sử dụng trong tô bún chả cá đòi hỏi sự tinh tế, hài hòa nhằm mang đến món ăn hấp dẫn. Bún chả cá được sử dụng trong các bữa ăn giúp thay đổi khẩu vị của mọi người khi thưởng thức.

Hiện nay món bún chả cá được nhiều người yêu thích với miếng chả giòn dai ăn kèm với sợi bún, nước dùng cân bằng. Theo nghiên cứu thì một bát bún chả cá đầy đủ sẽ cung cấp cho người ăn khoảng 450 calo. Vì vậy để giảm bớt lượng calo mọi người có thể tăng thêm lượng rau ăn kèm và thay đổi cách chế biến sao cho phù hợp nhất.

Hướng dẫn cách làm chả cá đơn giản tại nhà

– Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Khi đã biết chả cá bao nhiêu calories khi kết hợp với các nguyên liệu thì mọi người có thể tự tay chuẩn bị món ăn ngon. Khi thực hiện món chả cá, căn cứ theo lượng calo cần bổ sung bạn có thể điều chỉnh nguyên liệu sao cho phù hợp. Vì vậy hãy lưu lại bí quyết làm món chả cá thơm ngon dưới đây nhé:

  • Nguyên liệu chính: Cá thu (hoặc bất kỳ loại cá nào với lượng calo phù hợp).
  • Nguyên liệu đi kèm: da lợn, mỡ lợn (bạn cũng có thể thay thế bằng giò sống nếu như không thích ăn mỡ). hành tây, hành tím, đầu hành, tỏi, rau thì là
  • Gia vị thường sử dụng: muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu bắc, đường, bột canh, nước mắm, dầu ăn,…

– Cách sơ chế cá đúng cách:

  • Cá khi chọn mua nên chọn những con cá còn tươi ngon, mắt và da sáng, mang cá vẫn đỏ, khi nhấn ngón tay vào sẽ thấy thịt cá chắc và có độ đàn hồi là được. 
  • Cá sau khi mua về bạn tiến hành loại bỏ mang cá, đầu và ruột cá rồi dùng giấy thấm cho miếng cá thật khô, rồi bạn sử dụng thìa để nạo lấy phần thịt cá ra. 
  • Lưu ý nhỏ đó là trong quá trình nạo thịt cá nếu như thấy xương cá vẫn còn lẫn vào thịt thì bạn có thể dùng nhíp gắp ra để khi xay hỗn hợp sẽ mịn hơn.
Chả cá được xay hoặc giã nhuyễn cùng với các nguyên liệu khác
Chả cá được xay hoặc giã nhuyễn cùng với các nguyên liệu khác
  • Tiếp theo cho phần thịt cá đã nạo vào một cái bát to và tiến hành cho thêm các gia vị đã chuẩn bị từ trước như: rau thì là, đầu hành trắng, tỏi băm, hành tây, nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu xay,… sao cho vừa với khẩu vị của gia đình bạn.
  • Trộn đều lên rồi sau đó cho thêm da lợn, mỡ lợn vào rồi lại tiếp tục trộn đều tay, dùng màng bọc thực phẩm bọc bát đựng hỗn hợp cá lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng một giờ đồng hồ cho cá lạnh và ngấm đều gia vị hơn.
  • Sau đó, bạn lấy bát đựng cá từ tủ lạnh ra, dùng cây lăn đều cho đến khi phần chả dẻo, mịn, sờ vào thấy dính tay là được hoặc bạn cũng có thể cho vào cối đá quết đều đến khi chả cá sánh mịn lại là được (Nếu có cối đá để tán đều chả cá thì sẽ giúp miếng chả cá của bạn dai mịn, thơm hơn nhiều).

– Chiên chả cá 

  • Khi chả cá đã được quết đều, đạt yêu cầu thì bạn tiến hành nặn chả cá thành những viên tròn vừa ăn. Thông thường người ta sẽ mang phần viên chả cá này đi hấp trước rồi sẽ đem đi chiên vàng đều hai mặt, làm như vậy miếng chả khi chiên xong vẫn sẽ giữ được độ dai, độ ngọt từ thịt cá, mùi thơm từ rau thì là, tiêu bắc và của các nguyên liệu khác.
  • Chả cá nếu bạn làm với số lượng nhiều mà chưa dùng đến thì có thể đem đi cấp đông, làm lạnh, hay có thể phủ đá lên bề mặt miếng chả, hoặc dùng chất bảo quản chuyên dùng cho thực phẩm,…Bạn hoàn toàn có thể yên tâm với các phương pháp bảo quản này vì nó vừa giữ được độ tươi ngon của miếng chả mà khi ăn cũng sẽ không có ảnh hưởng gì tới sức khỏe.
Đĩa chả cá thu thành phầm với màu sắc đẹp mắt, ấn tượng
Đĩa chả cá thu thành phầm với màu sắc đẹp mắt, ấn tượng

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi tổng hợp được liên quan đến chả cá bao nhiêu calories để bạn tham khảo. Chúng tôi mong rằng những thông tin ấy sẽ giúp ích cho bạn và giúp bạn chế biến ra được những miếng chả cá thơm ngon để cho cả gia đình cùng thưởng thức. Đồng thời khi kết hợp chả cá với các nguyên liệu bạn sẽ biết được định lượng calo để điều chỉnh khẩu phần phù hợp.