Giải đáp: Thuốc lá điện tử có hại không? Cơ chế hoạt động

Xem ngay bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Thuốc lá điện tử có hại không là một trong những câu hỏi được rất nhiều các bạn quan tâm. Vì hiện nay có hai luồng ý cho rằng hút thuốc lá điện từ ít có hại hơn với thuốc lá điếu thông thường. Nhưng từ báo cáo năm 2020 cho thấy đa phần các ca nhiễm bệnh liên quan đến phổi đều đa phần do thuốc lá điện tử gây ra.

Vì chưa xác định nguyên nhân cụ thể nên trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã khuyến cáo người tiêu dùng cần hạn chế các sản phẩm thuốc lá điện tử (vape). Theo nghiên cứu của Very Well Healthy đã công bố rằng thuốc lá điện tử sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, các bệnh liên quan đến bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và dễ bị nghiện thuốc lá.

Thuốc lá điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử một cái tên không còn quá xa lạ đối với giới trẻ hiện nay. Được thiết kế nhỏ gọn với hình giáng chỉ có kích thước như một điếu thuốc lá truyền thống hay là một điếu xì gà hay chỉ đơn giản chỉ có kích thước như 1 chiếc USB và hàng nghìn mẫu mã bắt mắt khác nhau. Nên đa phần hiện nay giới trẻ đều sử dụng loại vape này vì sự tiện lợi của nó

Hiện nay trên thị trường thuốc lá điện tử có 2 loại:

  • Thuốc lá điện tử dùng một lần.
  • Thuốc lá điện tử “sạc” và dùng lại nhiều lần.
vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

Hầu hết các mẫu thuốc lá điện tử đều có ống chứa dung dịch có mùi hương như cam, dâu chuối, dưa hấu,… nên đa phần khi ta ngửi đều có mùi rất thơm được bơm vào trong vape. Thông thường trong dung dịch này có chứa % nicotin, chất tạo hương, propylene glycol cũng như glycerin thực vật.

Có rất nhiều loại thuốc lá điện tử trên thị trường hiện nay
Có rất nhiều loại thuốc lá điện tử trên thị trường hiện nay

Thuốc lá điện tử có hàm lượng nicotin càng cao thì sẽ càng nặng, thông thường tinh dầu sẽ được biểu thị bằng miligam trên mililit hoặc hiện nay được tính theo phần trăm. Tuy nhiên theo các nghiên cứu của các chuyên gia cho rằng các nhãn mác ghi trên bao bì không phải lúc nào cũng truyền đạt đúng cũng như chính xác về hàm lượng nicotin.

 Một số loại vỏ thuốc dùng một lần sẽ cung cấp cho người tiêu dùng nicotin dạng cô đặc – muỗi nicotin. Cứ trong 1 vỏ thuốc chứa muối nicotin 5% sẽ có đến 30 – 50 miligam nicotine. Số lượng này tương đương với lượng nicotin có trong 1 – 3 gói thuốc lá loại thông thường.

Tác hại của thuốc lá điện tử đối với cơ thể

Thuốc lá điện tử có hại không? Cho dù là thuốc lá thông thường hay là vape đều gây hại cho sức khỏe con người. Cụ thể nó sẽ làm ảnh hưởng đến một số cơ quan nhất định nhu sau.

Có thể gây ra viêm phổi

Hóa chất có trong hương liệu của thuốc lá điện tử gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng. Phụ gia diacetyl nếu được sử dụng một lượng nhỏ sẽ không gây nguy hiểm. Nhưng nếu bạn sử dụng chất phụ hương này trong thời gian dài, thường xuyên hít thở sẽ gây rất nhiều nguy hiểm cho chính sức khỏe và người thân của bạn.

Diacetyl cũng có trong bỏng ngô đã được chứng minh rằng đây là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi nghiêm trọng (còn có tên là viêm tiểu phế quản). Theo một cuộc nghiên cứu năm 2019, các cơ quan sức khỏe của Hoa Kỳ đã tung ra hơn 200 trường hợp phổi bị tổn thương do sử dụng thuốc lá điện tử. Đây như là một hồi chuông đang cất lên cảnh báo cho chúng ta về sự nguy hại của thuốc lá điện tử.

Thuốc lá điện tử gây ảnh hưởng lớn tới gan và thận
Thuốc lá điện tử gây ảnh hưởng lớn tới gan và thận

Vì vậy các chuyên gia y tế đã cảnh báo về việc sử dụng quá nhiều thuốc lá điện từ gây nguy hiểm lớn đến sức khỏe. Đa phần các bệnh phổi là nguyên nhân lơn gây ra tử vong.

Có thể ảnh hưởng đến não và thận

Thuốc lá điện tử có hại không? Chắc chắn câu trả lời là có, vì khi đốt thuốc, khói sẽ theo máu đi lên não. Trong một thời gian dài sử dụng thuốc lá điện tử khói thuốc sẽ bào mòn các mô của não cũng như làm cho những dây thần kinh trên vỏ não dần dần mất đi sự nhạy cảm.

Ngoài ra trong thuốc lá điện tử trong quá trình làm nóng và đốt hơi sẽ làm nhiễm kim loại từ cuộn dây trong thiết bị điện tử. Lâu ngày tích tụ trở thành kim loại nặng gây tổn thương đến thận. Không những làm suy giảm chức năng của thận mà còn kéo theo nhiều căn bệnh nguy hiểm khác liên quan đến sức khỏe.

Thuốc lá điện tử có thể gây nghiện

Nicotin có trong thuốc lá điện tử cũng giống như có trong thuốc lá thông thường nếu bạn sử dụng trong thời gian dài sẽ làm các dây thần kinh và các tế bào bị nghiện. Khi bạn sử dụng nồng độ % càng cao thì lại cho bạn cảm giác càng dễ chịu. Đến một thời điểm nào đó bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu và không thể ngăn cản bản thân sử dụng nicotine.

Vì vậy để cai được hoàn toàn thuốc lá điện tử là một việc khá khó khăn. Khói thuốc không chỉ ảnh hưởng đến chính sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tổ chức của bộ não, mạch mão cũng như hệ thống miễn dịch.

Thuốc lá điện tử làm tăng nguy cơ chấn thương

Như các bạn biết trong vape có sử dụng pin lithium – ion để có thể đốt cháy trong quá trình bạn hút để tạo ra khói. Nếu bạn sử dụng vape trong thời gian quá lâu sẽ làm thiết bị này bị hỏng nên trong quá trình sử dụng dễ thấy vape bị nóng lên. Tình trạng này tồi tệ hơn có thể dẫn đến phát nổ và dễ bắt lửa.

Cấu tạo của vape khá nhỏ gọn có thể để trong túi quần, ví… vì vậy những vụ tai nạn phát nổ khi đang sử dụng thuốc lá hay là phát thổ trong túi ngày càng tăng lên.

Thuốc lá điện tử tác động tới trẻ nhỏ

Theo như số liệu được thống kê từ Trung tâm chống độc ở Hoa Kỳ, trẻ em dưới 6 tuổi có sốc % bị ngộ độc thuốc lá điện tử lên đến 42%. Hít phải chất lỏng của vape hay là uống phải những loại tinh dầu đó. Hay đơn giản trẻ bị chất lỏng đổ vào mắt hay da cũng có thể gây ra ngộ độc, nặng hơn nữa là có thể dẫn tới tử vong.

Suy nghĩ đến con trẻ khi sử dụng thuốc lá điện tử
Suy nghĩ đến con trẻ khi sử dụng thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử gây ra bệnh tim

Về lâu dài thuốc lá điện tử cũng sẽ gây ra tình trạng tim mạch cho người sử dụng. Bởi nicotin có trong khói thuốc sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình lưu thông máu, làm tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim thậm chí là các bệnh liên quan đến tim mạch. Theo như một cuộc khảo sát cho thấy những người sử dụng thuốc lá điện tử còn gặp tình trạng đau tim.

Thuốc lá điện tử làm hơi thở có mùi

Sau khi sử dụng thuốc lá điện tử một thời gian, bạn có thể cảm nhận được hơi thở của bạn có mùi, nếu như hơi thở của bạn có mùi thì tình trạng mùi của bạn sẽ nghiêm trọng hơn. Bởi hơi thở được tạo ra do sử dụng thuốc lá điện tử có chứa nhiều hạt nhỏ li ti có thể gây kích ứng hoặc làm hư hại các mô phổi khiến ngực dễ bị đau và hơi thở của bạn cũng sẽ gặp phải vấn đề.

Thuốc lá điện tử ảnh hưởng đến sự phát triển của lớp trẻ

Theo ước tính của Tổ chức kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật hiện nay có khoảng 3,6 triệu học sinh ở cấp 2 và cấp 3 đang sử dụng thuốc lá điện tử (năm 2018). Tăng hơn 1 triệu người so với những năm 2017. Và chắc chắn con số này sẽ chỉ tăng lên theo từng năm.

Hút thuốc lá điện tử có giúp cai nghiện thuốc lá không?

Các nghiên cứu xem liệu thuốc lá điện tử có giúp bỏ thuốc lá hay không vẫn chưa cho thấy kết quả nhất quán. Nghiên cứu hạn chế cho thấy rằng việc cai thuốc lá bằng thuốc lá điện tử có chứa nicotine đơn thuần có thể có hiệu quả trong ngắn hạn so với liệu pháp thay thế nicotine và thuốc.

Thuốc lá điện tử hay thuốc lá điếu thông thường cũng đều gây hại cho sức khỏe
Thuốc lá điện tử hay thuốc lá điếu thông thường cũng đều gây hại cho sức khỏe

Tuy nhiên, vẫn chưa có đủ bằng chứng để so sánh mức độ an toàn và hiệu quả của việc cai thuốc lá bằng thuốc lá điện tử và để phát triển các phương pháp điều trị dựa trên bằng chứng. Thuốc lá điện tử có thể chỉ dành cho những người miễn cưỡng thử các phương pháp điều trị cai thuốc lá đã được chứng minh hoặc những người đã thử nó mà không thành công.

Nếu bạn sử dụng thuốc lá điện tử để bỏ thuốc lá, hãy nhớ rằng mục tiêu chính là ngừng sử dụng các sản phẩm thuốc lá hoàn toàn. Tương tự như vậy, việc sử dụng kép, thuốc lá điện tử có chứa nicotine và thuốc lá truyền thống, đặc biệt không được khuyến khích.

Xem thêm:

Bỏ thuốc lá.

Tác dụng của việc bỏ thuốc lá.

Tác hại của thuốc lá.

Kết luận

Thuốc lá điện tử có hại không bài viết đã giải đáp hết cho bạn. Thông qua bài viết có lẽ bạn đã thấy được những tác hại khôn lường của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe của chính người sử dụng lẫn mọi người xung quanh. Không những chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm ảnh hưởng đến kinh tế của mỗi gia đình. Cũng như có thể làm tăng % tỷ lệ người mắc bệnh ung thư và có thể trở thành một gánh nặng cho xã hội.