Bị covid có hút thuốc lá được không? Lý do

Xem ngay bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Thuốc lá luôn mà một “bộ môn” làm những ai đam mê cho dù có quyết tâm thế nào cũng trở nên rất là khó bỏ. Nhất là khi trải qua 2 năm covid thì chính chúng ta lại cảm thấy rõ được tình hình của dịch bệnh quá đỗi nặng nề. Không chỉ mỗi phương diện y tế, kinh tế ảnh hưởng nghiêm trọng. Mà ngay cả chất lượng đời sống của các hộ gia đình, nhất là ở những thành phố lớn cũng gặp nhiều khó khăn hơn trong sinh hoạt.

Có lẽ trong 2 năm ấy những ai nghiện thuốc cũng sẽ gặp được thời cơ để có thể nhanh chóng bỏ thuốc. Nhưng dịch bệnh covid sẽ luôn tồn tại như một dịch cúm, chúng ta chỉ có thể tiêm phòng và sống chung với nó, thích ứng với nó. Vậy bị covid có hút thuốc lá được không đây là một câu hỏi được đặt ra. Vậy để tìm hiểu rõ việc này hãy cùng bài viết đi vào tìm hiểu nhé!

Mắc covid có hút thuốc lá được không?

Bị covid có hút thuốc lá được không? Câu trả lời này là có, tuy nhiên nếu không muốn tự kết liễu sinh mạng của mình thì bạn nên dừng ngay việc hút thuốc lá khi đang bị covid lại.

Covid ảnh hưởng thế nào đến lá phổi

Về bản chất của bệnh covid sẽ tấn công vào chính lá phổi của bạn, chủ yếu là lớp tế bào bảo vệ phần lông mao có trên phổi, sau đó sẽ làm bong tróc lớp lông mao bảo vệ này. Lớp lông mao trên phổi có diện tích dày đặc, mảnh như sợi sợi tóc có chức năng bảo vệ đường hô hấp, hỗ trợ ngăn ngừa chất bẩn. Khi virut covid tấn công sẽ làm lớp lông mao mất đi làm phổi dễ bị tích tụ chất bẩn, dịch lỏng và trở thành “ổ” của covid trú ngụ.

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

Trong phổi của người mắc covid 19 đa số đều chứa các tế bào miễn dịch được gọi là đại thực bào. Trong quá trình tấn công của covid vào lá phổi nếu bạn may mắn thì lá phổi có thể dễ dàng phục hồi. Nhưng nếu cơ thể của bạn không có hệ miễn dịch tốt như vậy sẽ làm lá phổi bị tổn thương gây ra hiện tượng suy hô hấp cấp tính. Biểu hiện thường là thở khó khăn, thở nhanh, tím tái. Do phổi bị thiếu dưỡng khí trầm trọng do lá phổi đang bị tổn thương và không thể phục hồi.

Một lá phổi sử dụng thuốc lá trong nhiều năm sẽ không thể cản được covid
Một lá phổi sử dụng thuốc lá trong nhiều năm sẽ không thể cản được covid

Điểm đặc biệt đối với bệnh nhân mắc covid 19 có rất nhiều khả năng lá phổi sẽ không thể phục hồi được như cũ. Covid không chỉ phá hủy đi các tế bào túi khí – hay còn được gọi là phế nang có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi carbon dioxide và trao đổi dưỡng khí. Tình trạng viêm không kiểm soát được sẽ làm suy yếu các tế bào còn lại.

Như đã nhắc tới ở trên lá phổi khi mắc một số lượng tế bào sợi nguyên sẽ làm thúc đẩy quá trình xơ hóa của lá phổi. Việc xơ hóa của lá phổi sẽ khiến lá hổi của bạn lỗ chỗ như xơ mướp. Và chắc chắn sẽ không thể phục hồi được khi lá phổi của bạn bị xơ hóa.

Thuốc lá ảnh hưởng thế nào đến lá phổi của bạn

Vậy có nghĩa là khi bị covid tình trạng lá phổi của bạn đã rơi vào trạng thái nghiêm trọng. Nếu bạn còn sử dụng thêm thuốc lá thì lá phổi của bạn còn sẽ phải gánh chịu thêm một gánh nặng cho lá phổi. Khi bạn hút thuốc phần lông mao của bạn sẽ bị tổn thương nghiêm trọng. Khói thuốc sẽ tàn phá phần lông mao có trên bề mặt của lá phổi. Tuy nhiên hút thuốc thời gian dài mới có thể làm hỏng toàn bộ hệ thống lông mao trên bề mặt.

Thuốc lá sẽ tàn phá dần dần lá phổi của bạn
Thuốc lá sẽ tàn phá dần dần lá phổi của bạn

Không những vậy khói thuốc lá còn làm chết các mô của bề mặt phổi. Làm hệ hô hấp bị tổn thương nghiêm trọng. Nhưng so với lá phổi bị mắc covid thì khói thuốc lá cần thời gian dài để hủy hoại lá phổi của chúng ta.

Nhưng không phải vì vậy mà trong quá trình bạn đang mắc covid có thể sử dụng thuốc lá. Như đã đề cập bên trên covid sẽ hủy hoại lá phổi của bạn làm xơ hóa lá phổi, đồng thời nếu bạn đã mắc covid một thời gian dài thì lá phổi của bạn cũng sẽ bị xơ cứng. Như vậy có thể thấy rằng khi hút thuốc lá trong thời gian covid lá phổi của bạn sẽ không có đủ diện tích để chứa đủ không khi trong quá trình covid.

Khi các tế bào không nhận được không khí đủ, các tế bào sẽ dần suy kiệt và thiếu dưỡng khí để có thể duy trì được sự tồn tại gây nên tình trạng hoại tử, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tử vong.

Xem thêm:

Tác dụng của việc bỏ thuốc lá.

Thuốc lá điện tử có hại không?

Bỏ thuốc lá.

Người sử dụng thuốc lá có dễ mắc covid hơn không?

Hút thuốc lá làm tổn thương phổi, suy giảm chức năng phổi, giảm khả năng phản ứng của cơ thể đối với các bệnh nhiễm trùng và ức chế hệ thống miễn dịch. Kết quả là, những người hút thuốc dễ bị viêm phổi do vi khuẩn và vi rút, bao gồm cả Covid-19. Hút thuốc làm tê liệt và thậm chí giết chết các nhung mao trong phổi. Nếu không có những sợi lông tơ này, những người hút thuốc đặc biệt dễ bị nhiễm Covid-19.

 Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng tuyên bố rằng hành động đặt ngón tay lên miệng khi hút thuốc làm tăng nguy cơ lây truyền covid từ tay sang miệng. Vì tay là một bộ phận phải sờ, chạm, cầm, nắm rất nhiều chúng ta sẽ không biết virus có trên tay chúng ta không. Vì vậy việc đưa tay cầm hút điếu thuốc sẽ làm tăng khả năng lây nhiễm covid 19 trong cộng đồng.

Việc sử dụng chung đồ dùng hút thuốc như tẩu, thuốc lá, tẩu giữa những người hút thuốc cũng là một nguyên nhân góp phần làm gia tăng sự lây truyền vi rút trong cộng đồng. Bởi khi sử dụng tẩu thuốc, thuốc lá giọt bắn có thể bắn lên thành của ống điếu, hay động lại ở điếu thuốc. Vì vậy việc hút thuốc chung là một việc hết sức nguy hiểm cho chính bản thân bạn cũng như mọi người xung quanh.

Khi tình trạng bệnh mắc covid của bạn quá nặng sẽ phải sử dụng máy thở và chăm sóc đặc biệt của bác sĩ. Tỉ lệ tử vong cũng sẽ cao gấp 2 – 4 lần người bình thường. Vì vậy hãy từ bỏ thuốc lá vừa đảm bảo sức khỏe của bản thân đồng thời giảm được nguy cơ lây nhiễm covid 19.

Lá phổi khỏe mạnh sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong cuộc sống
Lá phổi khỏe mạnh sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong cuộc sống

Trong thời gian bạn sử dụng thuốc lá, đây cũng chính là một trong những nguyên nhân làm cơ thể của bạn mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Vì vậy một khi cơ thể của bạn bị virus covid tấn công sẽ làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Không những vậy khi chức năng phổi bị suy giảm cho dù có khỏi bệnh thì trong quá trình hoạt động thể chất bạn cũng sẽ gặp rất nhiều trở ngại như hay mệt dù chỉ đi được quãng ngắn, thở khó.

Có thể coi như khi bạn sử dụng thuốc phổi đã có bệnh nền, lông mao đã bị tổn thương cũng như các tế bào của phổi cũng bị ảnh hưởng. Khi lá phổi trở thành ổ bệnh của virus thì càng làm cho sự lây lan của covid càng cao. Lá phổi sẽ không còn có chức năng có thể phục hồi được.

Theo như công bố của Hội đồng các chuyên gia y tế công cộng được WHO thì những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe do covid 19. Cao hơn so với những người không sử dụng thuốc lá. Hút thuốc lá trong thời gian bị covid cũng như việc bạn đang tự dùng thuốc đốc cho bản thân mình. Làm chức năng của phổi thêm suy yếu vừa làm tổn thương đến các bộ phận khác.

Kết luận

Bị covid có hút thuốc lá được không bài viết đã bật mí hết cho bạn. Vì vậy dù việc cai thuốc lá khá khó khăn nhưng bạn cũng nên kiên quyết với bản thân của mình dù chỉ một lần. Cho dù hiện nay đã có những liều vacxin có thể làm giảm tính nghiêm trọng của loại virus này. Nhưng không phải vì vậy mà bạn thờ ơ và lơ là với sức khỏe của bản thân. Vì hiện nay virut đã suy yếu đi rất nhiều có trường hợp không nghĩ mình mắc bệnh nên người sử dụng thuốc lá vẫn hút thuốc trong cả quá trình mình bị bệnh. Có thể ngay lúc đó bệnh sẽ không phát tác nhưng về lâu dài thì có thể gây ra những biến chứng rất nguy hiểm.